Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
“Xưởng chế tác đá” của người Tiền sử ở Rú Dầu (Đức Thọ - Hà Tĩnh)
 
(11h: 22-09-2014)
“Xưởng chế tác đá” của người Tiền sử ở Rú Dầu (Đức Thọ - Hà Tĩnh)Nguồn tư liệu rút trích từ: “Hà Tĩnh – Đất văn vật Hồng Lam” – XNB Trẻ
Tác giả: Thái Kim Đỉnh
Nguồn ảnh: baohatinh.vn
***
Rú Dầu nằm giữa hai xã Đức Đồng, Đức Lạc, cách bờ nam sông Ngàn Sâu khoảng 1km theo đường chim bay. Dưới chân núi có con suối chảy ra sông nay đã bị lấp, gọi là Hói Cạn – Hạc Giang. Tháng 5/1974, đoàn nghiên cứu khảo cổ học của khoa Sử, Trường Đại học tổng hợp Hà Nội đã phát hiện Xưởng chế tác đá của người nguyên thủy ở Rú Dầu (có niên đại khoảng trên 4000 năm TCN).

      Trên sườn núi người ta nhặt được rất nhiều chiếc rìu mới đẽo – những phác vật rìu. Ở Đây người nguyên thủy không dùng, hay không biết dùng  kỹ thuật cưa đá. Nhưng kỹ thuật ghè đẽo đá rất thành thạo. Cạnh các phác vật rìu có vô số những mảnh tước tách ra khi ghè đẽo, cạnh đấy cũng tìm thấy một ít rìu mài. Phác vật rìu Rú Dầu có kích thước khá lớn. Trong số phác vật nguyên vẹn, chiếc bé nhất dài 9,5cm, dày khoảng 2 – 3cm; có những chiếc dài đến 16cm, rộng 6-8cm, tương ứng với hình dạng rìu mài trong các di chỉ Đá mới ở Hà Tĩnh. Phần lớn rìu mài ở Rú Trò, Thạch Lạc… cũng làm bằng loại đá trầm tích giống như đá Rú Dầu. Có thể Rù Dầu là xưởng chế tác đá thuộc cùng văn hóa với các di chỉ trên. Tuy nhiên chưa thấy phác vật rìu có vai gằp trong các di chỉ Đá mới ở Trung Bộ.

“Xưởng chế tác” đá Rú Dầu có vài chỗ giống “xưởng” Đông Khối (Thanh Hóa) như không chế tạo đồ trang sức, không dùng kỹ thuật cưa, nhưng có rất nhiều điểm khác với văn hóa Đông Khối và Gò Ghè (Vĩnh Phú), Tràng Kênh (Hải Phòng), Bãi Tự (Hà Bắc). “Xưởng” Rú Dầu cũng khác với các “xưởng chế tác đá” khác ở Đông Nam Á, chẳng hạn ở nam Giava. Do tính chất riêng biệt của nó, Rú Dầu là một di chỉ khảo cổ rất quan trọng đối với việc nghiên cứu thời đại Đá mới ở Việt Nam.

“Xưởng” Rú Dầu cho biết rằng thời đó đã có sự phân công lao động khá cao. Nhưng người thợ đá ở đây là những thành viên thị tộc đã phần nào được chuyên môn hóa trong sản xuất. Sự tồn tại của “xưởng” này còn cho biết quan hệ trao đổi đã phát hiện trong các bộ lạc. Trong nhiều di chỉ ở Hà Tĩnh có nhiều loại rìu được làm bằng loại đá giống đá Rú Dầu. Có thể những sản phẩm của “xưởng” Rú Dầu được chở đi khá xa và trao đổi ở nhiều nơi trong vùng. Việc vận chuyển có thể được thực hiện bằng đường bộ hay đường thủy, bằng thuyền, mảngm theo Hói Cạn ra sông Ngàn Sâu, rồi xuôi sông La, đi đến những nơi có dân cư để trao đổi.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Lò đúc đồng, lò luyện sắt và Di chỉ Văn hoá Đông Sơn tìm thấy ở Hà Tĩnh (19h: 21-09-2014)
 Răng người vượn hóa thạch ở hang Thẩm Ồm (Quỳ Châu - Nghệ An) (10h: 17-09-2014)
 Phát hiện mới, lạ về khảo cổ học ở Nghệ An năm 2013 (hang núi Bò - Anh Sơn - Nghệ An) (23h: 16-09-2014)
 Văn hóa Quỳnh Văn (15h: 16-09-2014)
 Đời sống ông cha qua di chỉ Cồn Sò (Thạch Hà - Hà Tĩnh) (10h: 15-09-2014)
 Văn hoá tiền sử Phái Nam (Thạch Hà - Hà Tĩnh) (21h: 13-09-2014)
 Hang Đồng Trương có phải là mộ phần Thủy tổ người Việt? (15h: 10-09-2014)
 Hang Đồng Trương có phải là nơi cư ngự đầu tiên của Việt Thuỷ Tổ (16h: 21-08-2014)