Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Ngô Khoai học chuyện
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Ý nghĩa những thức bày cỗ cúng truyền thống của người Việt
 
(17h: 21-01-2015)
Ý nghĩa những thức bày cỗ cúng truyền thống của người Việt
Bài và ảnh của Phan Lan Hoa
***

 

 Ý nghĩa các món dùng làm thức bày cỗ cúng trong các dịp giỗ, tết của người Việt Thường

Tôi đã viết khá tỉ mỉ về cách thức lập hương án thờ cúng gia tiên, về cấu trúc từ đường dòng họ và cách thức tế lễ. Để cho trọn vẹn nội dung thờ cúng, đồng thời nhân trước dịp tết cổ truyền dân tộc, bài này tôi sẽ viết về nguồn gốc và ý nghĩa các lễ vật thức bày trên hương án gia tiên và trong cỗ cúng, nhằm giúp các gia đình có cơ sở chuẩn bị chu đáo, toàn đạo hơn trong sự nghiệp thờ cúng gia tiên trước thềm năm mới 2015.

     

Các lễ cúng thường có trong dịp tết Nguyên Đán và tháng giêng:

- Lễ cúng tiễn Táo Quân về trời báo cáo công tác vào ngày 23 tháng chạp. Sau lễ cúng này được coi là tết. Từ đây đến 30 tết có tục biếu quà tết, (rể biếu quà nhạc gia; cháu biếu quà ông bà; trò biếu quà thầy…)

- Lễ cúng Tất niên, tức cúng tống cự năm cũ và cẩn cáo mời linh hồn gia tiên về ăn tết cùng con cháu. Đồng thời là bữa cơm liên hoan cuối năm của gia đình. Dịp liên hoan này có mời bạn bè làng xóm cùng tham dự. thời gian lễ thường trong khoảng từ ngày 23 – 30 tháng chạp.

- Lễ Trừ tịch, cúng vào đêm giao thừa, cầu Hoàng thiên Hậu thổ và các vì tinh tú, chiếu rọi may mắn và phù hộ an lành.

- Lễ nghinh năm mới, cúng vào ngày mùng một (lễ này thường cúng cơm mới và kỵ sát sinh). Chú ý, kị sát sinh không có nghĩa là cấm ăn thịt cá. Thường thì các gia đình giết mổ vào năm cũ và để dành đồ ăn đã nấu chín qua 3 ngày tết.  Sau lễ cúng thì đi chúc tết theo trật tự lễ nghĩa “mùng một tết cha (tức chúc tết bên nhà nội), mùng hai tết mẹ (tức chúc tết bên ngoại), mùng ba tết thầy”

- Lễ tiễn ông bà và hết tết, thường từ mùng 3 đến mùng 5 tết

- Lễ Khai canh, tức lễ của nông dân xuống đồng, thường vào từ mùng 4 đến mùng 7 tết. Đồng thời trong khoảng này cũng thường có lễ cúng tổ nghề của các làng nghề.

- Lễ hội xuân, tùy theo quy định của các làng xã, thường thì mỗi làng lại chọn một ngày trong tháng giêng để hội làng.

- Lễ Nguyên tiêu, tức ngày rằm tháng giêng, là ngày lễ họ mạc từ đường do tộc trưởng các dòng họ tổ chức. Nội dung chính của lễ này là cầu siêu độ các vong linh người đã khuất và cầu an cho cháu con (người sống) được an lành trong suốt cả năm.

- Ngoài ra, với người Hà Tĩnh và người Bắc Ninh, 18 tháng giêng là ngày giỗ Kinh Dương Vương.

Những thức bày truyền thống trong mâm lễ có từ thời Hùng Vương:

Nước: Là nước lã trong sạch tự nhiên, như nước giếng, nước suối, nước trời mưa. Nước sinh ra đầu tiên trong vũ trụ, có nước vạn vật mới có sự sống, do đó nước lã luôn luôn là thành phần bắt buộc không thể thiếu trong thờ cúng. Theo phép phong thủy, nước (hành thủy) tượng trưng cho sự khởi đầu suôn sẻ (của một công việc, một tháng mới, năm mới…)

Gạo: Phàm là người Việt Nam, ai ai cũng được giáo dục truyền đời rằng dân tộc ta được mệnh danh là một Dân tộc lúa nước. Ở Hà Tĩnh có tục cúng Thần Nông, các thức bày kể từ xôi, chè, bánh, cá chép rán vv… đều chỉ làm từ nguyên liệu lúa gạo. Xin chớ có nhầm đó là cỗ chay nhà Phật, món ăn chỉ làm bằng bột gạo vì Thần Nông Việt Nam là vị thần lúa nước, các món ăn thể hiện báo đáp công lao Thần Nông, còn như mâm cỗ vẫn có nước mắm bình thường. Trên hương án gia tiên ngày giỗ, tết, không chỉ có các món ăn chế biến từ lúa gạo như xôi, cốm, bánh chưng, bánh dày, bánh lá… mà còn có cả một đĩa gạo sống.

Muối: Như phần lịch sử Việt Thường Thị tôi đã đưa ra dấu hỏi nghi ngờ vị tổ nghề muối ở Kỳ La – Nhượng Bạn chính là vua Hùng Vương thứ nhất. Bởi trong lễ tục cúng bái của người Việt Thường luôn luôn có đĩa muối sống. Có khi nhân dân gộp gạo và muối thành một đĩa cho gọn. Lĩnh Nam trích quái còn ghi rõ ở thời Hồng Bàng Thị, con trai lấy muối để làm lễ vật đi hỏi vợ, rồi sau đó mới thịt trâu để làm lễ cưới. Dân gian có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Ngày đầu năm đi chợ, quý bà quý cô mua gì thì mua, nhưng không quên mua về nhà một bịch muối để lấy may mắn hạnh phúc cho cả năm.

Mứt gừng: Với cỗ tết của người Nghệ Tĩnh luôn luôn phải có mứt gừng. Nghe bà ngọai tôi nói, khi xưa lễ cúng ở đình làng, mứt gừng phải do người con gái trinh tiết tự tay chế biến mới được coi là tinh diệu. Theo Lĩnh Nam trích quái, từ buổi khai cơ tổ tiên người Việt Thường đã “lấy rễ gừng làm muối”. Không biết tự khi nào, muối gừng được đổi thành mứt gừng, chỉ biết rằng mứt gừng thuộc một trong những thành phần bắt buộc phải có trong cỗ cúng tết ở Nghệ Tĩnh. Ngoài việc giữ gìn phong tục, mứt gừng còn là một vị thuốc đông y, vị cay tính ấm giúp an tì vị, trị chướng bụng đầy hơi, giảm được phần nào bệnh sinh ra từ việc ăn uống thiếu điều độ trong ba ngày tết.

Trầu cau: Xuất xứ từ thời vua Hùng Vương thứ tư với ý nghĩa tượng trưng cho nghĩa tình thủy chung và hạnh phúc may mắn. Tục ăn trầu ở Việt Nam xưa kia phổ biến rộng rãi khắp cả dân chúng, con trai, con gái đều ăn trầu. Tục này Duy trì mãi đến thời nhà Trần, rồi nhà Lê. Chuyên canh và buon bán trầu cau là một nghề kinh doanh rất phát triển ở thời hậu Lê. Đền thờ sự tích trầu cau ở Nghệ An từng hai lần được sắc phong. Do đó khi cúng gia tiên, trầu cau cũng là chính lễ. Trầu cau cúng gia tiên thì phải têm đàng hoàng, trầu cau cúng thần linh thì để nguyên ba lá trầu và ba trái cau. “Cuối năm mua vôi”, sau ngày 23 tháng chạp, vôi phải được mua về châm cho đầy bình. Nhân dân ta khi xưa quan niệm trong nhà có ông bình vôi đầy đặn, đẹp đẽ, thì chủ tớ trên dưới đàng hoàng nghiêm minh, gia đạo sung túc cả năm sau đó. (Coi ý nghĩa sự tích trầu cau tại Link này)

Ngũ quả: Không nhất thiết phải quy định loại quả nào, thường thì dựa vào sản vật vùng miền, nhưng nhân dân lại thường mê tín màu sắc của quả, làm sao cho 5 thứ quả trong mâm ngũ quả phải tượng trưng được 5 màu của ngũ hành. Ý nghĩa là dâng lên thành quả hái trồng nông nghiệp để tạ ơn Hoàng Thiên Hậu Thổ, tạ ơn Thần – Tiên – Bụt Đạo – Thánh – Mẫu, tạ ơn Gia tiên đã phù trợ và cầu xin phù trợ lâu dài. Màu sắc của ngũ hành là tượng trưng cho sự cân bằng Ngũ hành trong trời đất.

Hoa: Hoa mai tượng trưng cho sự thanh cao, màu vàng mang đến tương lai tươi sáng; hoa đào mang ý nghĩa thanh xuân, quả đào là vị thuốc trường thọ, còn cây đào có công năng trừ tà ma. Theo tục truyền, lũ tà quỷ rất sợ cây đào vì Táo Công  thường du chơi và có thói quen ngủ trên cây đào. Cho đến ngày 23 tháng chạp, vì bận về trời công tác, nên đã bảo với dân chúng chặt cành đào đem về để trong nhà, đề phòng khi Táo Công đi vắng, bọn tà quỷ đến nhà thấy nhành đào thì sợ không dám quấy phá. Trong đời sống, nhân dân cũng thường có tục lấy một miếng gỗ đào để trong người khi đi đường xa, hay bỏ vào túi lụa đỏ treo vào người em bé để tránh tà ma; Ngoài hoa mai, hoa đào, thì hoa cúc vạn thọ có ý nghĩa sum vầy; hoa huệ, hoa sen mang ý nghĩa thanh khiết là những loài hoa đã được nhân dân lựa chọn để lên bàn thờ gia tiên trong những ngày lễ tết từ hàng ngàn đời nay.

Hương và đăng (đèn): Ngọn lửa mang ý nghĩa đem đến sự sáng sủa, ấm cúng, may mắn và sức mạnh. Kể từ ngày 23 tháng chạp, sau khi tiễn ông táo về trời. Hương và đèn trên bàn thờ phải được chăm sóc để cháy liên tục không thôi cho tới 30 tết đón Táo quân về. Quan niệm của nhân dân, sợi khói tỏa từ cây hương trầm nối miền cực lạc với trần gian. Khi Táo Công về trời, hương đăng phải tỏa sáng để Táo Công dù ở cao xa vẫn tiện bề theo dõi, trông coi cho gia đình được an lành. Ý nghĩa của cây hương trầm rất lớn lao trong sự nghiệp thờ cúng, do đó tôi đã dành hẳn một bài viết về cây hương (mời coi tại Link này).

Vàng mã:

Từ suy nghĩ con người có "nợ ba sinh", cái chết chỉ là chết thể xác, thực chất linh hồn vẫn sống kiếp thứ hai và thừ ba. Do linh hồn vẫn sống, nên 7 tầng tinh thức vẫn còn, vẫn biết nhìn, nghe, ngửi, vẫn có cảm giác đói khát, biết yêu thương giận hờn, nên mời bày ra việc đốt vàng mã để an ủi người thân.

- Vàng mã cúng táo công gồm một ít tiền vàng và ba cái mũ cánh chuồn, ba cái áo thụng đen, tranh cá chép. Chú ý là khi đốt tiễn ông táo về trời, không đốt cả mà để lại ba cái mũ trên bàn án, thờ cho đến năm sau mua mũ mới về thay, mới đem mũ cũ đi đốt. Tục này chưa hiểu vì sao?

Vàng mã cúng gia tiên xưa chỉ có tiền, vàng. Ngày nay nhiều nhà bày vải vóc, sắm đủ đồ dùng như sắm cho người sống gồm giày dép áo mũ xe cộ vv… Thiết nghĩ, đừng mê tín thái quá và cần phải được chia từng phần và ghi tên từng vị rõ ràng.

- Vàng mã cúng ở mâm lễ Trừ tịch ngoài trời gồm vàng mã, âm binh 36 bộ.

- Vàng mã cúng cô hồn chỉ gồm một ít tiền lẻ.

Ba thứ vàng mã cúng táo công, cúng Trừ tịch và cúng gia tiên đốt trong góc sân và đổ tro vào gốc cây trong vườn. Vàng mã cô hồn cúng và đốt ở ngoài ngõ đổ tro ra sông hồ, hoặc bãi đất trống ngoài khuôn viên gia đình.

Cây mía và nón lá: Tục cũ của người việt Thường, bên trái bàn thờ thường có dựng khúc mía, trên đỉnh khúc mía để cái nón. Tôi nghe các cụ giải thích là để làm gậy cho các bậc tiên linh đi lại được dễ dàng. Nhưng xem ra gậy và nón có lẽ là từ truyền thuyết Chử Đồng Tử ở thời Hùng Vương thứ ba, là biểu tượng muôn phép màu nhiệm của Đạo giáo. Bà ngoại tôi thì làm cả gậy và nón đều bằng nứa dán giấy ngũ sắc, khi hết tết thì đem hỏa thiêu luôn cùng với vàng mã.

Bánh chưng, bánh dày: Tục cúng bánh chưng bánh dày xuất hiện ở đời Hùng Vương thứ mười tám. Lĩnh Nam trích quái chép rằng sau khi phá tan giặc Ân (1027 – 1024 TCN), Vua Hùng có ý muốn truyền ngôi cho con, nên mở cuộc thi tài giữa các hoàng tử. Và vị hoàng tử thứ mười tám tên là Lang Liêu đã thắng cuộc chỉ với hai món ăn dân dã: bánh chưng và bánh dày. Cũng từ đó, tập tục cúng bánh chưng, bánh dày trong dịp tết cổ truyền ra đời. Bánh dày, bánh chưng cũng là món ăn được chế biến từ lúa gạo truyền thống, ý nghĩa được tiên tổ giải thích là sự tượng trưng cho “Trời tròn, Đất vuông”. Từ quan niệm này, trong tiếng Việt, trời thường được gọi là “bầu trời”, còn đất là “vuông đất”. Không chỉ bánh chưng, bánh dày, mà cách dọn cỗ tế cũng vậy, cái bàn thì vuông, cái mâm thì tròn.

Gà: Phải là gà trống luộc nguyên con. Theo quan niệm dân gian, con cóc chỉ cần nghiến răng thì có khả năng gọi trời mưa, còn tiếng gáy của con gà trống lại có khả năng gọi ánh bình minh. Do đó vào đêm Trừ tịch, mỗi gia đình đều có một mâm cỗ cúng ngoài trời. Trên mâm cỗ nhất thiết phải có xôi, chè, ngũ quả, đồ âm binh và gà luộc nguyên con để bái lễ Hoàng thiên Hậu thổ đã bảo vệ an lành cho gia quyến trong suốt năm qua và cầu xin phù hộ năm mới sáng sủa an lành. Sau tế lễ, trong ba ngày đầu năm mới nhân dân tối kỵ sát sinh, đặc biệt khi chưa cúng tiễn hết tết (thường ngày mùng 3 hoặc mùng 5) thì không được giết gà trống vì sợ gặp cảnh tăm tối cả năm. Kỵ sát sinh không có nghĩa là phải ăn chay theo kiểu nhà Phật. Chỉ là không giết mổ súc vật ngày đầu năm thôi. Để tránh sát sinh, khi xưa các cụ ta thường chế ra những món ăn có thể để được dăm ba ngày như giò lụa, chả chiên, kho tàu, nấu đông, vv... ngày nay thì cuộc sống hiện đại đã có tủ lạnh bảo quản, không còn phải lo ôi thiu.

Tôi xin ghi chú ở đây vài điều:

Nhiều nhà để con gà lên bàn thờ gia tiên và bỏ qua mâm lễ ngoài trời vì tưởng nhầm mâm lễ ngoài trời là cúng cô hồn. Hoặc có nhà lại nhập phần cúng cô hồn vào mâm lễ Trừ Tịch đều không đúng. Trừ tịch là lễ chính trong đêm giao thừa, nhưng là lễ cúng Hoàng thiên Hậu thổ và các linh thần sông núi, các vì sao tinh tú, nên mâm lễ không bày trong nhà, mà được bày ngoài trời, nơi quang đãng, sạch sẽ, không có bóng cây che khuất các vì sao. Và nên nhớ con gà trống được đặt trong mâm lễ này. Cho nên, nếu gia chủ muốn cúng gà ở trong nhà nữa thì phải làm con khác.

Còn cúng cô hồn, phải để tiền, vàng, xôi, oẳn, gạo, muối vào một cái mâm  con riêng ra ở đầu ngõ. Cúng bố thí cần làm trước khi vào lễ Trừ tịch, vãi hết gạo muối ra ngã ba đường, thiêu hóa kim ngân để lũ quỷ đói không quấy quả gia đình trong giờ linh thiêng.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên: Các món trong mâm cỗ cúng gia tiên tùy ở lòng thành và khả năng kinh tế của gia chủ. Có gì cúng nấy với điều kiện thức cúng phải sạch sẽ và tuyệt đối không phải là đồ thừa thãi. Tục lệ của người Việt Thường khi xưa trong mâm cỗ thường có 9 món, gồm 5 đĩa 4 bát. 5 đĩa thì có xôi, gà luộc, giò lụa, nem rán, cá chép rán; 4 bát thì có canh khoai sọ, miến nấu lòng gà, thịt kho tàu và một loại rau xào nào đó. Tất nhiên món ăn trong các đĩa, bát đều có thể thay đổi, với điều kiện phải thể hiện yếu tố ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành thì được.

Cây nêu: Khi xưa nhân dân thường dùng một cây tre trồng giữa sân, trên đầu ngọn cây tre buộc một chùm tua rua ngũ sắc, câu đối tết và một chuỗi pháo. Đốt pháo vào đêm trừ trịch và sáng mùng một để xua đuổi tà ma. Ngày nay không còn được đốt pháo, các gia đình có thể kết hợp cây mai/đào với cây nêu làm một bằng cách treo lên cành mai/đào chưng tết một vài chùm tua rua ngũ sắc.

Lời bàn:

- Xét ra, mỗi thức bày trong cỗ cúng của người Việt Nam hôm nay, đều do các vua Hùng ban truyền lại. Ý nghĩa mỗi thức lễ lại rất nhân văn, thể hiện sự tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, cũng đã duy trì truyền thống được mấy ngàn đời, là tập tục chính thống của người Việt. Vậy mà không hiểu sao nhiều “nhà văn hóa” mang danh nghiên cứu, lại cứ chăm chăm viết bài gán hươu gán vượn nguồn gốc sang bên Trung Quốc là vì cớ chi? Trong số các vị mang danh “nhà văn hóa”, ngẫm thấy khấn phật những kể cũng nhiều, nhưng khấn lạy Việt tiên linh hỏi được mấy ai? Chẳng nhẽ lạy phật xứ người (với các vị ấy Phật không phải nguồn gốc ở Ta, nên tôi viết vậy) là yêu dân tộc giống nòi Việt Nam ư?

- Vô số người nói câu “lễ lạt tùy ở lòng thành”, nhưng chẳng thấy mấy ai bàn tới như thế nào được coi là có lòng thành?  Thiết nghĩ, đứa con có tâm (tức có lòng thành) ắt thấu hiểu cha mẹ ông bà cần gì. Ví dụ như thủy tổ, tiên tổ đều đã là người rất xưa, mà xưa thì chỉ quen ăn trầu, uống nước chát, không có là không chịu được. Nay nói rằng lòng thành, cớ chi tiếc gì mấy lá trầu, mấy quả cau lại không mua? Rượu tây, xúc xích chẳng qua là mua cho người sống ăn đấy chứ? Có lòng thành mà sao lại sợ mất công mất việc, sợ nhọc nhằn vì một buổi cúng kỵ? Sao  lại phải gửi bát hương cha mẹ lên chùa. Thiết nghĩ lúc sinh thời các cụ có ăn chay bao giờ đâu, có tu trong chùa bao giờ đâu? Tự nhận là có lòng thành mà sao lại sợ về quê ngày tết, để mẹ cha côi cút mong chờ khi năm mới xuân sang? Sao lại không thấy được trách nhiệm chăm lo hương khói gia tiên?

- Có người khăng khăng rằng mình “không duy tâm”, nhưng lại rất chăm chỉ hương khói, hình như họ quên mất rằng hành động chắp tay vái lạy trước hương án gia tiên là đã thể hiện duy tâm rồi. Ngược lại có người rất duy tâm, rất tin tưởng là có thần thánh, hương khói nghi ngút cả ngày, lê la hết chùa này miếu nọ, nhưng lại không ý thức được rằng, lễ cúng muốn linh phải thật sạch sẽ tinh tươm và đặc biệt là cúng thứ tổ tiên phải ăn được, chứ không phải "cầu vừa đủ xài" (cầu - dừa - đủ - xoài) toàn trái non chanh không thể ăn? Xét về mặt duy tâm, cỗ cúng có ý nghĩa hai chiều, là lòng thành dâng lên tiên tổ, đồng thời cũng là lộc tiên tổ dành cho con cháu ngay sau canh hương vùa tàn, cho nên lộc phải ăn được thì con cháu mới thực sự có hưởng lộc từ công đức. Lộc xanh không ăn được, coi như lộc hưởng vứt đi, nhân quả ngay trong sự thành tâm của gia chủ.

 Xem ra còn có nhiều điều nên ngẫm nghĩ trong hành đạo ở Việt Nam. Năm hết tết đến, nhân nói về thức bày cỗ cúng, gọi là có vài lời bàn thêm...

===================================

Ý kiến bạn đọc:
Phạm Hương

Xin chào chị! Em có một vấn đề này muốn hỏi cho rõ. Phiền chị giải đáp thắc mắc giúp em với ạ. Trên ban thờ nhà chồng em có 3 bát hương, 1 bát hương Thổ công ở chính giữa, 1 bát hương thờ Bà cô ông Mãnh và 1 bát hương Tổ tiên. Vào các ngày như rằm tháng giêng, rằm tháng 7, hoặc Tết; bố chồng em thường làm 2 mâm cơm cúng. Em có hỏi tại sao ông lại cũng 2 mâm mà không phải là số lẻ (1,3,5) thì ông có giải thích là: đấy là 1 mâm cơm cúng tổ tiên và 1 mâm cúng thổ công thần linh, nếu không thì thổ công thần linh về ngự chung với tổ tiên à. Em muốn hỏi chị là cúng Thổ công như vậy có đúng không ạ? Vì em thấy đa số các nhà chỉ cúng 1 mâm cơm, còn cúng Thổ công thì thường chỉ bày 1 miếng thịt. Vậy thì cúng như thế nào mới là đúng ạ? Phiền chị giải đáp giúp em với ạ. Em cám ơn chị

Phlanhoa phản hồi

Coi ở đây

Phạm Văn Hùng

Tôi đồng tình với những bài viết của chị vì chị đã chia sẻ những hiểu biểu của chị cho người khác với mong muốn gúp đỡ họ và chị luôn tôn trọng sự tự lựa chọn của người khác . tôi cũng rất muốn biết chút ít về chi nhưng không thấy chi giới thiệu gì, chẳng hạn số điện thoại. Cảm ơn chi

Phlanhoa hồi đáp

Cám ơn anh Hùng đã đọc bài viết và chia sẻ sự đồng cảm.

Phan Lan Hoa chắc chắn là một phụ nữ. Tôi tự đánh giá mình ngoài đời là một phụ nữ hạng trung bình cả về mọi mặt (hình thức, trình độ, công việc, tài chính). Nhân viên trong một cơ quan nhà nước. Hàng ngày hết giờ làm việc thì lo cơm nước chợ búa. Khuya khoắt thì mới có chút thời gian trăn trở với bàn phím. Và xin anh thông cảm cho, là một phụ nữ thì không nên công khai số điện thoại trên mạng Internet. Vả lại, những gì trong lòng tôi muốn chia sẻ, thì tôi đưa lên vidamdodua.com. Những gì không chia sẻ tức tôi muốn dành cho cá nhân mình một khoảng trời riêng để được yên tĩnh. Và trong khoảng không gian yên tĩnh của riêng mình, tôi lại tự do đi tìm những điều để sẻ chia cùng anh và mọi người...

Kính chúc anh mạnh khỏe và hạnh phúc.

Nguyễn Ngọc Nguyên

Đầu tiên, tôi cám ơn tác giả đã viết một bài hay và hiếm như thế này. Tôi có một vài thắc mắc xin giải đáp dùm:

- Thứ nhất, trong bài nói 3 ngày tết không sát sinh cho đến khi tiễn ông bà, vậy nghĩa là cúng 3 ngày tết là cúng chay phải không? cần làm gì để có thể bắt đầu làm đồ mặn được?

- Thứ hai, cần bao nhiêu bát cơm và đũa khi cúng 3 ngày tết, cúng Táo Quân và cúng cô hồn?

- Thứ ba, có phải cần thiết thắp nhang cho Táo Quân trước khi thắp nhang cho tổ tiên khi cúng không?

- Cuối cùng, tôi không biết khi nào cần cúng cô hồn ngoài các lễ cúng trong gia đình? Rất mong được hồi đáp, xin cảm ơn!

Phlanhoa phản hồi:

1. Không sát sinh không có nghĩa là ăn chay giống nhà Phật. Chỉ là không giết mổ vật nuôi. Thường thì khi xưa không có tủ lạnh thì các cụ ta làm giò lụa, chả chiên, kho tàu, vv.. những món có thể để được trong dăm ba ngày tết không thiu. Nay thời đại tân tiến có tủ lạnh lo gì.

2. Định phúc Táo quân có 3 vị (xem tại bài Táo quân); Cúng gia tiên thì bát đũa 5 hoặc 8 bộ; Cúng cô hồn thì không xác định, biết bao nhiêu cô hồn ngoài đường sá mà để cho đủ, nên chỉ tượng trưng. Quê tôi có bài cúng cô hồn, trong đó có mấy câu ngồ ngộ, gia chủ mời cô hồn thế này: "... thiếu chiếu thì trảy lá chuối mà ngồi, thiếu đọi thì bốc, thiếu đũa thì bẻ...". Bạn cứ ứng xử như trên trần gian gặp người ăn mày thì ổn.

3. Bạn đọc hết loạt bài trong mục "Việt Thường phong tục" thì rõ mọi sự. Trong các nội dung tôi nói rõ từ cách bài trí đồ cúng, tế lễ, bài tế vv...

4. Người bình thường thì cúng cô hồn tại đêm giao thừa, rằm tháng giêng, rằm tháng bảy. Còn như người làm nghề giao thông vận tại, nghề ngư thì rằm mùng một nào người ta cũng bố thí cô hồn để cầu phù trợ an toàn.

Nguyễn Đình Hòa

Lễ vinh danh "dân ca ví dặm là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại" đã xong mấy ngày rồi mà sao O ví chưa có cảm tưởng hè.Chưa chộ bài viết tiếp theo chi cả ...hihi

O Ví phản hồi

Anh Hòa tìm đọc cảm tưởng của O Ví trên Tạp chí văn hóa Nghệ An nhé. Cả LS Việt Thường cũng được in trên báo ấy rồi đấy. Từ giờ đến tết có lẽ sẽ có vài bài về tỉa hoa bằng rau củ quà và món ngon gì đó... 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Lễ cầu an, cầu siêu, tạ, tảo mộ, động thổ di dời xây cất mồ mả ... (16h: 22-03-2016)
 Có nên bỏ viên thạch anh vào bát hương? (23h: 02-04-2016)
 Tết Đoan Dương có lẽ là ngày khai quốc của tộc người Việt Thường? (11h: 09-06-2015)
 Trùng tang – phép tính và phép giải (20h: 16-11-2012)
 Giải oan cho cô hồn (17h: 28-08-2015)
 BÀ CÔ ÔNG MÃNH LÀ AI ? (15h: 15-04-2013)
 Sứ mệnh của cây hương trầm và chữ Tâm trong đạo thờ cúng (19h: 02-03-2014)
 Việt Nam phong tục – Phan Kế Bính: TANG MA, CHÔN CẤT, KỴ NHẬT (17h: 03-12-2014)
 Một số câu hỏi xung quanh việc tu bổ, cải tạo, xây mới nhà thờ họ (17h: 28-12-2013)
 Vài ý kiến về phong thủy... (17h: 22-03-2015)