Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
VĂN HIẾN VIỆT THƯỜNG THỊ - Kỳ 2: Đi tìm ý nghĩa của Lạc thư
 
(10h: 29-07-2015)
VĂN HIẾN VIỆT THƯỜNG THỊ - Kỳ 2: Đi tìm ý nghĩa của Lạc thưĐề tài khảo luận về Nền văn hiến Việt Thường Thị của Phan Lan Hoa
***
Sẽ có một sự bất ngờ đầy thú vị cho mọi người. Lạc đạo là vòng chuyển động của âm dương (vận khí). Và nguyên lý “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” chính là chu trình vận khí trong chính cơ thể con người khiến cho chúng ta có sức sống. 9 vòng vận khí của Lạc đạo, tương ứng với 9 tầng tinh thức mà tôi đã trình bày ở bài “Linh hồn”. Khi thể xác tan biến, bản chất linh hồn con người là khí, nên sẽ quay trở về với vòng vận động của Lạc đạo. Điều đó có nghĩa linh hồn của tổ tiên chúng ta cũng đang di chuyển trong guồng quay của 9 biến dịch âm dương kia và mỗi ngày trực tiếp ảnh hưởng đến chúng ta. Đó chính là nguyên lý “âm phù dương trợ”. Những ai từng tham gia những bài thể dục như khí công, rung động thư giãn… nếu tích cực luyện tập sẽ dễ dàng chiêm nghiệm điều tôi nói hơn.Tôi sẽ trở lại vấn đề này ở nội dung bàn về vận mạng con người...

                                                   ĐI TÌM Ý NGHĨA CỦA LẠC THƯ

        Sau khi chưng Việt Thường bát quái đồ lên. Tôi có dự kiến, kỳ 2 sẽ là thứ tự của Thiên Can – Địa Chi. Nhưng khi trình bày nội dung thì tôi lại thấy cần thiết phải đưa Lạc thư lên trước, vì nó liên quan trực tiếp đến chu trình Vận khí, mà 12 Thiên can chỉ là 12 tên gọi dùng để chỉ tiết khí bốn mùa xảy ra do sự vận hành của đường Lạc đạo tạo ra.

Câu chuyện về con rùa ngàn năm tuổi cõng trên lưng bản Lạc thư người Việt Thường cống sang Chu Thị năm 1110 TCN, được chính sử sách Trung Hoa ghi chép, là bằng chứng để công nhận Lạc thư thuộc nên văn hiến Việt. Hơn nữa, chữ Lạc trong tên gọi Lạc thư cũng nói lên nguồn gốc Lạc Việt của Lạc thư. Sách An Tĩnh cổ Lục, có đoạn: Hà đồ và Lạc thư hoàn toàn không phải là để biểu hiện các thế giới khác nhau như người ta có thể tưởng. ở đây chỉ là những sơ đồ đơn giản để biểu hiện sự phân bố những khí Dương và khí Âm trong vũ trụ…”. Nhận xét về  Lạc thư thì ông Le Breton đã đúng một nửa. Còn Hà đồ thì tôi thấy nó là đường vận động của hệ Thái Ất. Tức đường thần lực của chòm sao Bắc đẩu ảnh hưởng đến trái đất. Tôi sẽ trình bày Hà đồ ở một đề tài khác, tên có lẽ là “Thái Ất thần tinh”.

Lạc thư, gồm 18 biểu đồ Lạc số biểu thị đường vận hành của 18 chu kỳ biến dịch âm dương. Hay có thể gọi là Lạc đạo. Dưới đây là hai đường Đạo Lạc khởi đầu:

                              

             Với hình đồ Lạc số này, - Thứ mà “người phương Bắc” thường gọi là Cửu tinh. Cửu tinh của phương Bắc lấy từ con số trên lưng con rùa (Lạc thư). Tuy nhiên biểu đồ Cửu tinh của người Trung Quốc cho thấy trung cung ở giữa là số 5, còn con số trung cung tôi nhìn thấy trên Lạc đạo đồ lại là số 9. Điều đáng nói là khi số 9 ở trung cung cho kết quả khác hoàn toàn so với lấy số 5 làm trung cung.

Tại đề tài khảo luận “Đi tìm dấu tích nhà nước Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử dân tộc” tôi đã than thở rằng: Lục thập hoa giáp là chu kỳ không đúng với chu kỳ 72 của Thần, 360 của Vận; rằng có thể phải mất 72 năm để chiêm nghiệm mà tôi giỏi lắm chỉ sống được nửa thời gian đó. Nhưng bây giờ thì nhiều kết quả đang lộ ra trên biểu đồ Lạc đạo, mà tôi sẽ phải trình bày lần lượt ở trong đề tài khảo luận này. Và chủ quan mà nói thì sau khi đề tài hoàn tất nội dung, mọi người chỉ cần khoảng 9 – 12 năm để chiêm nghiệm đúng sai.

Khi trung cung là 9, thời các phương đối diện nhau cũng có tổng bằng 9. Tổng của 8 biến dịch vòng quanh trung cung là 72. Nhưng khi trung cung là một con số khác thì sự cân bằng này sẽ không còn. Dứt một vòng vận động của các con số qua 8 biến, thì biến thứ 9 xảy ra ở trung cung.

Ở trung cung  9 âm, 9 dương vận động trong chu kỳ 18 cho đến khi biến dịch bằng không (vô thường), rồi lại tiếp tục sinh biến mới. Và như vậy 72 chính là con số của Tinh thần, 18 là con số của Thiên Địa giao hòa. Ứng với mỗi mùa có 72 ngày tiết khí và 18 ngày tứ quý cuối các tháng 3,6,9,12. Mạch đập của con người trung bình là 72 lần/phút. Mỗi năm có bốn thì 72 và 4 thì 18, cộng lại là 360. Và 360 chính là chu kỳ hoàn thành của Vận khí. Tức tương ứng với một năm bình quân giữa âm lịch và dương lịch (bình quân 12 chu kỳ trăng). Vị chi tổng một chu kỳ hoàn thành của vòng Lạc đạo là 90 (72+18), tương ướng với một mùa thời tiết. Như vậy cứ mỗi một năm thì xảy ra 4 vòng Lạc đạo, tương ứng với bốn mùa trong năm. Trên thực tế, ngày nay các nhà khoa học đã xác định được chính xác thời gian một vòng quả đất quay quanh mặt trời là 365 và ¼ ngày. Trong khi một vòng mặt trăng quay quanh trái đất chỉ có 29,5 ngày. Cho nên cứ 34 tháng lại có thêm một tháng nhuận, tháng này được gọi là “tháng không tiết khí”.

Đem lồng hai biểu đồ vận hành của Lạc số âmLạc số dương, cho ra kết quả quan trọng. Cộng âm cộng dương của hai cung đối diện với nhau cho kết quả Âm = Dương. Nguyên lý cân bằng âm dương là bản nguyên khiến cho vòng Lạc Đạo trở nên vô thường sau mỗi quẻ biến dịch, cũng như sau mỗi chu kỳ biến dịch. Tuy nhiên chỉ có hướng Càn – Khôn (Tây bắc – Đông nam) luôn luôn có tổng số (âm, dương) cân bằng với số ở trung cung. Một lần nữa nhấn mạnh thêm vì sao người Việt Nam đặc biệt coi trọng hướng Tây Bắc – Đông Nam!

Vòng Lạc đạo được khởi tính từ năm Kinh Dương Vương lập quốc, tức năm Tý (2879TCN), đến năm 2015 thì trung cung bằng 7; như vậy đến năm 2017, thì trung cung bằng 9. Dự đoán Việt Nam sẽ đi vào chu kỳ tứ quý của Lạc đạo, tức 18 năm từ 2017 – 2035. Theo chủ quan của tôi có lẽ đây là chu kỳ hoàng đạo. Bốn phương rừng biển sẽ trở nên thanh bình, ít thiên tai hơn do vận khí hài hòa, cân bằng âm dương.

(Ghi chú: Có thể vòng Lạc Đạo có giá trị ảnh hưởng đến cả bốn phương tám hướng Tây Bắc Đông Nam, tức ảnh hưởng cả Thế giới. Nhưng ở đây tôi chỉ mới tạm ứng dụng cho quốc gia Việt Nam, vì nó vốn là Việt lịch, được Tổ tiên để lại cho hậu duệ).

Có vẻ như khi đem Lịch rùa sang Chu Thị, Việt tiên tổ của chúng ta đã không đến nỗi quá thật thà, lột lòng lột dạ đem thành tựu nghiên cứu khoa học của mình cho không Chu Thị, mà chỉ đem mỗi một bản dịch số 5 trong 18 bản Lạc số cả thảy và người  Chu trước kia và người Trung Quốc ngày nay đã loay hoay với số 5 mấy ngàn năm nay không tìm ra chính xác cách tính lịch của người Việt Thường?

Lạc đạo chứng minh rằng, với con mắt quan sát thiên văn của Việt tiên linh từ gần 5000 năm xưa, thời Tổ tiên ta đã biết có 8 hành tinh quay quanh trái đất (ngày này các nhà khoa học chứng minh là quả đất quay quanh mặt trời và hệ mặt trời có 9 hành tinh). 9 tinh tú có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau về mặt thần lực và vạn vật trên trái đất bị ảnh hưởng bởi chu kỳ vận động thần lực này.

Sẽ có một sự bất ngờ đầy thú vị cho mọi người. Lạc đạo là vòng chuyển động của âm dương (vận khí). Và nguyên lý “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” chính là chu trình vận khí trong chính cơ thể con người khiến cho chúng ta có sức sống.  9 vòng vận khí của Lạc đạo, tương ứng với 9 tầng tinh thức mà tôi đã trình bày ở bài “Linh hồn”. Khi thể xác tan biến, bản chất linh hồn con người là khí, nên sẽ quay trở về với vòng vận động của Lạc đạo. Điều đó có nghĩa linh hồn của tổ tiên chúng ta cũng đang di chuyển trong guồng quay của 9 biến dịch âm dương kia và mỗi ngày trực tiếp ảnh hưởng đến chúng ta. Đó chính là nguyên lý “âm phù dương trợ”. Những ai từng tham gia những bài thể dục như khí công, rung động thư giãn… nếu tích cực luyện tập sẽ dễ dàng chiêm nghiệm điều tôi nói hơn.Tôi sẽ trở lại vấn đề này ở nội dung bàn về vận mạng con người.

Một điều rất rõ ràng rằng cụm từ “Văn hóa phương Đông” mà nhân loại vẫn quen dùng, trong khi Trung Quốc trên bản đồ thế giới không hề nằm ở vị trí phương Đông. Do đó những thứ gì thuộc Văn hóa phương Đông rõ ràng không phải của người Trung Quốc như họ ngộ nhận. Không chỉ Hà đồ - Lạc thư, mà nền Đông y học cũng là của người Việt. Tên gọi thể hiện điều đó. Việt Nam trên địa đồ thế giới năm ở chính Đông. Trải qua chín mười thế kỷ kể từ đời Tần, Việt Nam bị đô hộ bởi người Tàu, khiến cho người Việt gần như quên hẳn điều này chăng? 

Tôi đã nhìn thấy: Lạc đạo không chỉ có giá trị tính vận khí, tiết khí, mà rất nhiều giá trị cuộc sống, bao gồm cả giá trị tâm linh và giá trị của khoa học hiện đại. Tôi dám chắc nếu các nhà khoa học thiên văn mà để tâm tới Lạc đạo, việc tính toán đo lường các hiện tượng thiên tai sẽ dễ dàng và chính xác hơn. Chưa biết chừng tôi sẽ còn đưa ra được một biểu đồ thời gian kích ứng các huyệt đạo của cơ thể để ứng dụng chữa bệnh trong Đông y học...

Dưới đây là 18 biểu đồ Lạc số biểu thị quy luật vận hành của Đạo

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+2

 

+6

 

+4

 

 

 

-9

 

-5

 

-7

 Đoài

+3

 

+1

 

+8

 

Chấn

 

-9

 

-1

 

-3

 

+7

 

+5

 

+9

 

 

 

-4

 

-6

 

-2

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+6

 

+1

 

+8

 

 

 

-4

 

-9

 

-2

 Đoài

+7

 

+5

 

+3

 

Chấn

 

-3

 

-5

 

-7

 

+2

 

+9

 

+4

 

 

 

-8

 

-1

 

-6

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+4

 

+8

 

+6

 

 

 

-2

 

-7

 

9

 Đoài

+5

 

+3

 

+1

 

Chấn

 

-1

 

-3

 

-5

 

+9

 

+7

 

+2

 

 

 

-6

 

-8

 

-4

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+3

 

+7

 

+5

 

 

 

-1

 

-6

 

-8

 Đoài

+4

 

+2

 

+9

 

Chấn

 

-9

 

-2

 

-4

 

+8

 

+6

 

+1

 

 

 

-5

 

-7

 

-3

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+1

 

+5

 

+3

 

 

 

-8

 

-4

 

-6

 Đoài

+2

 

+9

 

+7

 

Chấn

 

-7

 

-9

 

-2

 

+6

 

+4

 

+8

 

 

 

-3

 

-5

 

-1

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+8

 

+3

 

+1

 

 

 

-6

 

-2

 

-4

 Đoài

+9

 

+7

 

+5

 

Chấn

 

-5

 

-7

 

-9

 

+4

 

+2

 

+6

 

 

 

-1

 

-3

 

-8

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+7

 

+2

 

+9

 

 

 

-5

 

-1

 

-3

 Đoài

+8

 

+6

 

+4

 

Chấn

 

-4

 

-6

 

-8

 

+3

 

+1

 

+5

 

 

 

-9

 

-2

 

-7

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+5

 

+9

 

+7

 

 

 

-3

 

-8

 

-1

 Đoài

+6

 

+4

 

+2

 

Chấn

 

-2

 

-4

 

-6

 

+1

 

+8

 

+3

 

 

 

-7

 

-9

 

-5

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+9

 

+4

 

+2

 

 

 

-7

 

-3

 

-5

 Đoài

+1

 

+8

 

+6

 

Chấn

 

-6

 

-8

 

-1

 

+5

 

+3

 

+7

 

 

 

-2

 

-4

 

-9

 Tốn

 

La

 

Khôn

Đường vận hành Lạc số dương: (đạo vận của đàn ông, của mùa xuân, mùa hạ)

Lạc đạo dương khởi tại Càn => Đoài =>Cấn =>La=>Khảm=>Tốn=>Chấn=>Khôn=> vàoTrung cung. Kết thúc chu kỳ biến dịch ở trung cung.

 

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+9

 

+4

 

+2

 

 

 

-7

 

-3

 

-5

 Đoài

+1

 

+8

 

+6

 

Chấn

 

-6

 

-8

 

-1

 

+5

 

+3

 

+7

 

 

 

-2

 

-4

 

-9

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+5

 

+9

 

+7

 

 

 

-3

 

-8

 

-1

 Đoài

+6

 

+4

 

+2

 

Chấn

 

-2

 

-4

 

-6

 

+1

 

+8

 

+3

 

 

 

-7

 

-9

 

-5

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+7

 

+2

 

+9

 

 

 

-5

 

-1

 

-3

 Đoài

+8

 

+6

 

+4

 

Chấn

 

-4

 

-6

 

-8

 

+3

 

+1

 

+5

 

 

 

-9

 

-2

 

-7

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+8

 

+3

 

+1

 

 

 

-6

 

-2

 

-4

 Đoài

+9

 

+7

 

+5

 

Chấn

 

-5

 

-7

 

-9

 

+4

 

+2

 

+6

 

 

 

-1

 

-3

 

-8

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+1

 

+5

 

+3

 

 

 

-8

 

-4

 

-6

 Đoài

+2

 

+9

 

+7

 

Chấn

 

-7

 

-9

 

-2

 

+6

 

+4

 

+8

 

 

 

-3

 

-5

 

-1

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+3

 

+7

 

+5

 

 

 

-1

 

-6

 

-8

 Đoài

+4

 

+2

 

+9

 

Chấn

 

-9

 

-2

 

-4

 

+8

 

+6

 

+1

 

 

 

-5

 

-7

 

-3

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+4

 

+8

 

+6

 

 

 

-2

 

-7

 

9

 Đoài

+5

 

+3

 

+1

 

Chấn

 

-1

 

-3

 

-5

 

+9

 

+7

 

+2

 

 

 

-6

 

-8

 

-4

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+6

 

+1

 

+8

 

 

 

-4

 

-9

 

-2

 Đoài

+7

 

+5

 

+3

 

Chấn

 

-3

 

-5

 

-7

 

+2

 

+9

 

+4

 

 

 

-8

 

-1

 

-6

 Tốn

 

La

 

Khôn

Càn

 

Khảm

 

Cấn

 

+2

 

+6

 

+4

 

 

 

-9

 

-5

 

-7

 Đoài

+3

 

+1

 

+8

 

Chấn

 

-8

 

-1

 

-3

 

+7

 

+5

 

+9

 

 

 

-4

 

-6

 

-2

 Tốn

 

La

 

Khôn

Đường vận hành của Lạc số âm: (đạo vận của đàn bà, của mùa thu, mùa đông)

Lạc số âm đi ngược đường vận hành với Lạc số dương, khởi tại: Khôn=>Chấn=>Tốn=>Khảm=>La=>Cấn=>Đoài=>Càn=>vào Trung cung.

Như vậy biến dịch âm dương cả thảy chỉ có 9 quẻ. Không có Thuần Khôn, cũng chẳng có Thuần Càn nào. Nhìn vào hệ vận hành ta thấy cứ mỗi chu kỳ 9 lần biến thì trở lại ban đầu. Muốn biết đúng sai, phải chiêm nghiệm trong 9 năm để thấy kết quả. (quẻ biến dịch của năm 2015 là 7)

***

Kỳ 3: Chỉ có Thập nhị địa chiThập nhị thiên can, không có Lục thập hoa giáp

***


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 VĂN HIẾN VIỆT THƯỜNG THỊ - Kỳ 3: Chỉ có Thập nhị địa chi và Thập nhị thiên can, không có Lục thập hoa giáp (16h: 20-08-2015)
 VĂN HIẾN VIỆT THƯỜNG THỊ - Kỳ 4: Lịch biểu thịnh suy hệ thống kinh lạc trong cơ thể con người (15h: 29-12-2015)