Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
“ĐỪNG IM LẶNG” CŨNG CHÍNH LÀ “TRÁCH NHIỆM” !
 
(17h: 01-06-2016)
Bài viết của Phan Lan Hoa về câu hỏi của VTV: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?
***
Tôi hoàn toàn đồng ý với thông điệp của MC Phan Anh: Đừng im lặng!
Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang đưa ra thông điệp đòi “Trách nhiệm”? Thiển nghĩ của tôi, trách nhiệm lớn nhất của con người trước cộng đồng chính là đừng im lặng, đừng thờ ơ trước mọi sư kiện mà mình có duyên biết đến trong đời

 

 

“ĐỪNG IM LẶNG” CŨNG CHÍNH LÀ “TRÁCH NHIỆM” !

Phan Lan Hoa - 01.6.2016

 

Tôi hoàn toàn đồng ý với thông điệp của MC Phan Anh: Đừng im lặng!

Nhà thơ Hồng Thanh Quang đưa ra thông điệp đòi “Trách nhiệm”? Thiển nghĩ của tôi, trách nhiệm lớn nhất của con người trước cộng đồng chính là đừng im lặng, đừng thờ ơ trước mọi sư kiện mà mình có duyên biết đến trong đời.

Bạn và tôi đều không chắc chắn quan điểm của mình là trùng với quan điểm của tất cả mọi người được đâu. Cho nên cứ mạnh dạn nói điều mình nghĩ. Cho dù quan điểm của bạn, hay tôi chưa đúng, hoặc chưa hoàn toàn đúng, thì cũng cứ nói ra để cùng mổ xẻ, tìm đến cái đúng nhất cho bạn, cho tôi và cho cả cộng đồng.aa

Câu hỏi của VTV đưa ra: Chia sẻ để làm gì?

Xin thưa:

- Tôi chia sẻ vì muốn biết ý kiến đa chiều. Bao nhiêu người đồng tình với quan điểm của tôi? Bao nhiêu người không đồng tình với quan điểm của tôi. Để từ đó tôi có cơ sở xem lại mình, đúng sai tới đâu? Từ đó tôi nhìn nhận vấn đề được sâu sát hơn.

- Tôi chia sẻ và mong bạn chia sẻ để bạn học tôi, tôi học bạn, chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau. Và tôi khẳng định tôi đã thành công khá nhiều từ khi tham gia các mạng xã hội.

- Tôi chia sẻ và mong bạn chia sẻ để tôi và bạn cùng biết chút ít về vùng miền tôi và bạn chưa đến.

- Tôi chia sẻ và mong bạn chia sẻ để tìm sự đồng điệu về tâm hồn, ý tưởng công việc, mục đích hướng tới. Tôi chia sẻ và mong bạn chia sẻ để rút ngắn thời gian tìm người cộng tác.

Vậy tôi bấm nút chia sẻ khi nào?

- Khi tôi thấy đó là một nội dung hay có ích lợi cho cộng đồng; hoặc nội dung không tốt cần xã hội lên án.

- Khi tôi thấy đó là một vấn đề cần thảo luận, cần tham khảo thêm ý kiến từ đa chiều để được hiểu sâu sát hơn.

- Khi một vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích nhiều người, cần đến sự dám sát của cộng đồng.

- Khi tôi cần tìm người đồng hành.

Chìa khóa để chia sẻ được tốt nhất là gì?

- Đừng bao giờ chắc cú kiểu mình luôn luôn đúng khi chia sẻ quan điểm. Đừng khăng khăng áp đặt quan điểm của mình bắt người khác phải nghe theo. Bạn hãy cảnh giác, nếu bạn quá tự tin và bảo thủ, thường là đối tượng bị ném đá nhiều nhất trên các diễn đàn mạng. Bị ném đá nhiều khiến bạn đau đớn nhiều, có thể bạn không còn giữ được bình tĩnh và bạn đánh mất mình.

- Hãy nói với mọi người một câu mở ý: Đây chỉ là quan điểm cá nhân. Có thể tôi chưa đúng và cần bạn góp ý thêm. Cũng có thể tôi và bạn không đồng quan điểm, như thế cũng chưa hẳn là tôi sai hay bạn sai. Có thể cả bạn và tôi cùng sai, hoặc cùng đúng, nhưng vì đúng sai ở góc độ nhìn nhận sự việc khác nhau. Song chúng ta cần một điểm chung là tôn trọng nhau ở tính cách chân thành, trung thực.

Trách nhiệm khi chia sẻ là gì?

Đừng lấy nút “like” làm trọng tài? Bởi nút like dành cho cả đa chiều ý kiến;

Đừng đem con số truy cập coi là tác hại truyền bá? Bởi truy cập vào đó cũng có đa chiều con mắt nhìn nhận;

Cũng đừng lo chia sẻ thông tin có hại thì sẽ có hại? Bởi mỗi một thông tin chia sẻ trên FB (và các trang mạng xã hội tương đương) luôn có ý kiến đa chiều: người đồng tình, người phản đối và người trung lập. Cho nên mỗi một thông điệp phát đi, những ai quan tâm đều nhận được thông tin đa chiều. Như vậy cơ bản là cộng đồng mạng đã tự giáo dục nhau về mặt nhận diện vấn đề. Truyền bá thông tin như vậy cũng là công bằng đấy chứ? Có lợi cho nhà quản lý xã hội đấy chứ?

Tôi xin được nói một câu rất thẳng và thật: Quản lý xã hội ở thời đại CNTT mở như hiện nay mà cứ rình rình cấm đoán vài từ khóa, hay sử dụng hacker để ngăn ngừa thì là thể hiện sự yếu kém ?! Bởi sự cấm ấy chỉ dọa được các cô bác X3-X6 kém hơn lớp trẻ về CNTT thôi. Còn tụi trẻ, cấm chữ “bầu” thì các cháu sẽ gõ tiếng lóng: ball, hồ lô, vv… cấm đăng nhập FB từ VN thì các cháu lại chia sẻ nhau địa chỉ IP server cùa Singapore, Phillipine, Malaisia,vv… thậm chí các cháu còn tự viết phần mềm miễn phí để giúp nhau đăng đàn cả khi bị cấm, và nhà quản lý xã hội đã không thể cấm hết mạng cả thê giới như vừa rồi. Như vậy thì phương pháp quản lý phản tác dụng. Cho dù luật pháp trao quyền thì cũng nên cẩn trọng trong sử dụng quyền, kẻo lại phản tác dụng và chuốc thêm nghi ngờ không đáng có từ cộng đồng. Tốt nhất là cứ tương kế tựu kế, mở facebook ra mà đối thoại, giáo dục cộng đồng ngay trên mạng xã hội. Bộ trưởng Kim Tiến chẳng phải là người tiên phong làm tốt việc này hay sao?

Như thế nào là “bầy đàn”?

FB, blogs, diễn đàn, thường có các nhóm người tự liên kết lại với nhau. Quy tắc cơ bản của liên kết chính là sự đồng điệu về tâm hồn: nhóm phượt, nhóm các gia đình có con thơ, nhóm kiến trúc, nhóm tín học, nhóm kinh doanh, nhóm đầu bếp, nhóm rock, rap, vv… Vì cùng sở thích, nên những vấn đề đưa ra trong các nhóm cơ bản là cùng một thể loại, tất nhiên cùng một lượt like. Tôi nghĩ nếu đó mà cho là bầy đàn, thì là loại bầy đàn phát triển tích cực đáng khuyến khích đấy chứ. Tốt hơn nhiều so với bầy đàn không FB mà chen chúc tranh dành nhau cầu lộc ở cửa chùa.

Trên đây là quan điểm cá nhân của tôi về nút “chia sẻ” của FB. Tôi cũng muốn nói rằng: Mỗi độc giả là một trí tuệ. Hãy nghĩ như thế trước khi xây dựng chương trình để được “like” or “chia sẻ” nhiều hơn…

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Bàn luận về ý nghĩa câu chữ trước cổng Đền Hùng. (18h: 08-04-2014)