Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Ngô Khoai học chuyện
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Hai ướt một ráo - Chế biếtn, viết bài và ảnh của Phlanhoa
 
(15h: 18-07-2010)
Hai ướt một ráo - Chế biếtn, viết bài và ảnh của Phlanhoa(Bánh đập, bánh cặp)
Ngày trước, có một anh chồng có công chuyện phải đi xa nhà. Vì vợ anh ta bán ở chợ Tỉnh, nên anh tranh thủ ghé qua, ý định nói với vợ mấy câu rồi đi. Người vợ vội vàng bỏ vào đãy gai (bị cói) cho anh một gói bánh gồm có bánh mướt và bánh tráng bọc trong lá gon để đi ăn đường. Đến trưa anh mở bọc bánh để ăn, thì có lẽ do đi đường, cái đãy xóc mạnh nên lá rách, bánh mướt dính vào bánh tráng, nên anh đành phải ăn cả hai thứ cùng một lúc. Không ngờ ăn như vậy lại thấy ngon. Về nhà anh khoe với xóm làng, bà con nghe vậy làm theo và ăn thử thì thấy ngon, từ đó mà món bánh cặp ra đời.

Nghe tên thì thấy ngồ ngộ, thật ra tên bánh cũng chính là công thức của bánh. “Hai ướt” là hai cái bánh ướt (bánh mướt), và “một ráo” nghĩa là một cái bánh khô (bánh tráng). Bánh được làm bởi một cái bánh tráng ở giữa và hai cái bánh ướt bọc bên ngoài.

                                       

Gọi là “bánh cặp” hay “bánh đập”, cũng là do sau khi kẹp hai cái bánh mướt cặp với một cái bánh tráng rồi ta phải đập cho bánh tráng vỡ mảnh dính vào bánh ướt. Bánh cặp chỉ phổ biến ở Hà Tĩnh và thị xã Hội An (thuộc tỉnh Quảng Nam). Những vùng địa phương khác không có kiểu ăn này. Câu ca này cũng chứng minh được mức độ ngon lành của bánh cặp:

“Hai ướt một ráo, cổi áo mà ăn”

 

Bánh cặp là món quà vặt ăn chơi dân giã của nhân dân lao động. Kiểu ăn nguyên gốc của nhân dân là chỉ kẹp bánh tráng với bánh mướt rồi quẹt với mắm bôi có pha chanh ớt. Nhưng ngày nay, vài hàng quán đã cải thiện, dọn thêm một đĩa thịt ba chỉ thái mỏng và rau sống để khách hàng ăn cùng. Do vậy, bánh cặp trở thành món được nhiều người ưa chuộng. Như tại thị xã Hội An, bánh cặp đã trở thành đặc sản thu hút không ít du khách tìm đến thưởng thức.

 

Tôi cũng xin nhấn mạnh, nhiều người gọi bánh mướt là bánh cuốn. Nhưng không phải vậy, bánh cuốn là phải tráng thật mỏng, cho nhân là mộc nhĩ và hành hoa phi thơm vào rồi cuốn lại cho nên gọi là bánh cuốn, bột để tráng bánh cuốn loãng hơn. Còn bột để tráng bánh mướt (bánh ướt) được pha đặc hơn, báng tráng dày hơn và to hơn. Khi tráng xong không cuộn lại, cũng không cho hành xào với mộc nhĩ vào, mà để nguyên chiếc chồng lên nhau thành chồng, khi ăn gỡ từng chiếc một ra để sử dụng. Bánh mướt ở Xứ Nghệ ngoài làm bánh cặp nói trên còn ăn với xáo gà, tiếng Nghệ gọi là canh gà và món này gọi là “canh gà – bánh mướt”; hoặc cuộn với ram rán gọi là “bánh mướt cuộn ram”

 

Phương pháp chế biến

Nguyên liệu:

  • Bánh mướt : 02 cái
  • Bánh tráng: 01 cái
  • Thịt ba chỉ : 100 gr
  • Rau sống : Ngò, húng quế, rau diếp
  • Nước chấm: mắm bôi, chanh, đường, tỏi, ớt, hành phi, lạc rang

Cách làm:

§        Làm nước chấm:

Bà còn có thể pha chế nước chấm để chấm bánh cặp bằng mắm bôi, ruốc bể, hay nước dam, nước mắm đều được, mỗi loại nước chấm cho ta một hương vị thơm ngon riêng. Thậm chí, nhiều khi nhân dân ăn đơn giản lắm, đem nước kho cá hoặc kho thịt ra chấm vẫn ngon như thường. Nhưng theo cảm nhận của tôi thì mắm bôi chấm bánh cặp là phù hợp nhất. Cách pha chế như sau:

-        Hành khô bóc vỏ, sửa sạch, thái mỏng rồi cho vào chảo dầu rán vàng. Vớt lấy xác hành tán mịn. Có hai cách sử dụng: hoặc là bà con rắc hành phi lên bánh tráng rồi kẹp bánh mướt vào; hoặc bà con cho hành phi đã tán nuyễn vào bát nước chấm khi ăn;

-        Tỏi, ớt giã nhuyễn rồi vắt nước cốt chanh vào, thêm đường và mì chính đánh cho tan;

-        Mắm bôi rây mịn bỏ bã rồi rót từ từ vào bát chanh ớt, vừa rót vừa dùng thìa quậy đều đến chừng đột mặn, ngọt và chua vừa miệng thì được;

-        Khi ăn, thả thêm một chút lạc rang giã dập.

§        Thịt ba chỉ: luộc chín, thái thật mỏng

§        Cặp bánh:

-        Lau sạch mâm, đặt bánh tráng lên mâm, rồi chồng một cái bánh mướt lên trên, lật ngược lại và chồng thêm một cái mánh mướt nữa. dùng tay đập nhẹ cho bánh tráng vỡ và dính vào bánh mướt.

-        Chú ý, chỉ khi làm xong các bước chế biến khác như pha nước nước chấm, thịt và rau sống đã dọn lên mâm thì mới cặp bánh. Nếu bà con cặp bánh rồi mới đi làm nước chấm, bánh tráng sẽ bị bánh ướt làm mất độ dòn.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Ăn sung nằm gốc cây sung... (17h: 12-11-2011)
 “Vô Độ Đen, ăn độ đen, hết vận đen, ra thi độ” (12h: 08-07-2010)
 Cá thu kho nước chè – Chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa (14h: 20-07-2010)
 Nhút - Phần II: Ngẫu hứng nhút bảy món (22h: 23-07-2010)
 Nhút - Phần I: công thức muối nhút căn bản (22h: 23-07-2010)
 Cơm nếp độ chà Yên Hồ (12h: 05-08-2011)
 Ruốc chua Thạch Nhọn (18h: 04-06-2011)
 Hai mươi món hến tặng cho Người Sông La - chương I: Chọn và sơ chế hến (16h: 10-07-2010)
 Hai mươi món hến tặng cho người sông La - Chương II: Mười món hến ăn chơi (17h: 10-07-2010)
 Hai mươi món hến tặng cho Người Sông La - Chương III & IV: Các món canh hến & hến xào (17h: 14-07-2010)