Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Ngô Khoai học chuyện
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Nếu Ngô Khoai là bộ trưởng Giáo dục
 
(23h: 14-11-2010)
Nếu Ngô Khoai là bộ trưởng Giáo dục
Ngô: Báo chí đăng cái tít nghe mà giật mình
Khoai: Tít gì thế ?
Ngô: “Thầy hành hung trò; trò hành hung trò; trò hành hung thấy cô…”
Khoai: Có câu “Bụt ngồi trên tòa gà nào dám mổ mắt”, thầy thì hiếp dâm học sinh, cô thì quẳng trẻ vào thang máy như quẳng bịch rác thì ai biết được chuyện gì rồi còn xảy ra nữa ?!
Ngô: Theo cụ thì lý do vì đâu?

Khoai: Nhiều lý do, nhưng trong đó có hai lý do căn bản đó là sai lầm về đường lối, nội dung giáo dục và sự trả lương bèo bọt của Nhà nước đối với người lao động.

 

Ngô: Theo cụ thì bây giờ nên chữa chạy căn bệnh này như thế nào?

 

Khoai: Mềnh mà là Bộ trưởng giáo dục, mềnh đập bể tanh cái chương trình giáo dục cũ rích của VN, xây lại mới từ cấp tiểu học.

 

Ngô: Cụ mần răng nói nghe coi mồ?

 

Khoai:

Ở cấp tiểu học nhá, mềnh dạy nhẹ nhàng thôi kiểu vừa chơi vừa học:

-        Mềnh dạy môn giáo dục công dân với nội dung: cư xử chào hỏi, bắt tay, đi đứng, nói năng, quan hệ bạn bè, ứng xử tự nhiên trước người lạ...

-        Mềnh cũng dạy cho các cháu tục lệ, văn hóa lịch sử làng xã, để các cháu biết yêu và giữ gìn sạch đẹp quê hương.

-        Dạy cho các cháu luật giao thông. Nhớ kỹ số nhà, đường phố, tên tuổi cha mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình. Dạy cách biết coi bản đồ thành phố, thôn xã để có thể tự xoay xở kiếm được về nếu đi lạc.

-        Môn thể thao mềnh cho học theo kiểu tự chọn, em nào cảm thấy thích môn gì thì học môn đó để phát triển sớm năng khiếu của từng em.

-        Mềnh cho học trò học nhạc lý từ cấp tiểu học, vì mềnh cho đây là điểm yếu nhất của người VN khi giao lưu bốn phương. Bởi vì mù âm nhạc không thể là một đất nước có đời sống dân trí cao được. Không nên quan niệm chỉ ca sĩ nhạc sĩ mới cần học nhạc, người bình thường cũng cần có kiến thức về âm nhạc nghệ thuật.

-        Văn tóan mềnh chỉ dạy ở căn bản và cấp tiểu học chỉ nên kết thúc ở lớp 4.

 

Cấp THCS và PTTH, mềnh sẽ bắt đầu cho học sinh học theo kiểu lấy chứng chỉ môn.

 

Ngô: Khoan đạ, răng lại phải học theo kiểu lấy chứng chỉ môn sớm rứa?

 

Khoai: Lý do duy nhất là từ lớp 5, sự tiếp thu bài vở của các em tùy theo khả năng từng đứa. Sẽ có những đứa thông minh, tiếp thu và thuộc bài nhanh. Học lấy chứng chỉ môn sẽ giúp cho những đứa thông minh mau chóng thoát khỏi áp lực học quá nhiều môn cùng một lúc, tập trung thời gian vào học môn năng khiếu sở trường yêu thích của mình.

 

Ngô: Nếu rứa thì phân lớp mần răng?

 

Khoai: Sẽ không có dạng lớp như bây giờ, mà lớp theo chuyên môn, có thể học hết môn này thì sang môn khác, thậm chí không theo lớp mà tự học nếu thi đỗ vẫn được cấp chứng chỉ. Với điều kiện tổ chức thi hết môn phải hết sức nghiêm minh.

 

Ngô: Cụ mần răng cho nghiêm minh được?

 

Khoai: Căn cứ vào thời gian của lớp học, đến cuối khóa thì sẽ thông báo rộng rãi cho các em đăng ký, nộp lệ phí thi. Việc thi sẽ bốc đề và làm bài trên máy vi tính. Đối với các em ở vùng quê nghèo chưa có máy tính thì chí ít việc thi không do giáo viên dạy môn đảm nhận, sẽ tránh được chuyện giáo viên trù úm, hay ăn hối lộ của cha mẹ học trò.

 

Ngô: Rứa rồi thi tốt nghiệp thì mần răng?

 

Khoai: Sẽ không tổ chức những kỳ thi tốt nghiệp các cấp, cũng như không hạn chế tuổi khi chuyển cấp. Đứa nào giỏi, có thể thi sớm để kết thúc chương trình PTCS, chuyển lên PTTH bắt đầu những môn mới ở chương trình cấp 3.

 

Ngô: Cụ đừng nói là cụ không tổ chức thi cả đại học nha?

 

Khoai: Bậc đại học mềnh mần khác.

 

Ngô: Khác là khác ra răng cụ nói nghe mồ?

 

Khoai: Mềnh sẽ cho thành lập mỗi tỉnh một trường đại học, nhưng chỉ là “đại học đại cương”, nghĩa là chỉ dạy các em những môn học đại cương mà thôi. Việc học ở đại học đại cương cũng không tổ chức thi đại học, mà tổ chức thi chứng chỉ môn, ai có đủ chứng chỉ thì được công nhận tốt nghiệp chương trình đại học đại cương.

 

Ngô: Mềnh nỏ hiểu chi cả?

 

Khoai: Có chi mà không hiểu. Nếu chương trình đại học đại cương được tổ chức tại địa phương, thì có ba cái lợi to đùng:

-        Thứ nhất, những em đang học PTTH, nếu xuất sắc, đã có trong tay phần lớn chứng chỉ môn học của chương trình PTTH, thì có thể dành thời gian đồng thời tham gia việc học các môn ở đại học đại cương;

-        Thứ hai, các học trò nghèo giảm được 2 năm chi phí lên các thành phố lớn đắt đỏ để học;

-        Thứ ba, bởi không phải thì đại học nên toàn bộ những em hết phổ thông đều có thể được học. Sau khi có chứng chỉ đại học đại cương, nếu các em chưa có điều kiện để học tiếp, thì với chứng chỉ đó, ngành giáo dục đã cung cấp cho xã hội một lực lượng lao động phổ thông trình độ cao. Khi các em đủ điều kiện, sẽ tiếp tục thi vào một trường đại học nào đó mình thích, chỉ với 2 – 3 năm chuyên môn ngành nghề là có bằng đại học.

 

Ngô: Rứa rồi đại học nghề cụ tổ chức ở mô?

 

Khoai: Mềnh đánh giá, nếu để các tỉnh tự mở đại học dạy nghề là không ổn, vì tại địa phương thường hiếm nơi để thực tập tốt. Đại học nghề chỉ nên tổ chức tập trung ở 4 khu vực (HN, Vinh, Đà Nẵng và SG). VN đang mắc sai lầm lớn ở chỗ đào tạo lý thuyết đại học một hơi, mà ít thực hành, nên sinh viên ra trường đi làm thường luýnh quýnh thêm vài ba năm nữa mới quen việc. Việc tổ chức đại học đại cương tại tỉnh là các trường đại học nghề cũng sẽ có mấy cái lợi sau đây:

-        Giải phóng được việc quản lý một lực lượng giảng viên ngoài chuyên môn đáng kể, để tập trung quản lý và nâng cao đội ngũ giảng viên chuyên môn chính.

-        Mềnh sẽ để cho các trường ĐH nghề được quyền tự tổ chức thi tuyển sinh viên hàng năm theo ý mình. Chất lượng sinh viên sau này làm việc được hay không sẽ là uy tín hay tiếng tăm cho chính trường ĐH đó.

-        Nhưng mềnh cũng sẽ đưa ra quy chế yêu cầu với các trường đại học nghề là đào tạo cần phải học đi đôi với hành, đảm bảo ra trường là làm việc được ngay. Mềnh sẽ quy định các trường đại học nghề phải đảm bảo cứ 3 giờ học lý thuyết thì phải có một giờ thực hành, nghĩa là thời lượng thực hành ít nhất bằng ¼ tổng thời gian học tập.

 

Ngô: Nếu mà mần được như cậu nói, có khối đứa tốt nghiệp đại học vào năm 18, 19 tuổi.

 

Khoai: Hoàn toàn có thể mà, không kể những dạng thần đồng, thì trên thế giới vẫn có những đứa tốt nghiệp năm 16 tuổi đấy.

Ý kiến bạn đọc:
TRẦN ĐĂNG KHOA


Bữa nay, LK lần theo cái lông ngỗng mong manh mà rồi lại gặp một "cung điện" khá hoành tráng. Cám ơn chàng hay nàng (?). Chỉ biết quý nhân là dân xứ Nghệ. Nhưng không có quý danh thì biết gọi làm sao?

 

Phlanhoa hồi đáp

Báo cáo lão Khoa, nhà em đây là nàng 100%.

Cám ơn lão đã đến chơi nhà. Kính chúc lão mạnh giỏi và có nhiều bài viết hay cho chúng em được đọc.

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)
 Giá chi mà có một "Câu lạc bộ giao lưu tri thức Người Hà Tĩnh" tại quê nhà (18h: 12-02-2011)