Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
WikiLeaks nói gì?
 
(17h: 11-12-2010)
WikiLeaks nói gì?Bình luận của Phlanhoa


CNTT đưa trái đất xoay vào quỹ đạo của trí tuệ tầm cao, đồng thời nó cũng đưa trái đất vào một cuộc chiến tranh xứng tầm với những gì nó có. ..
***


Nhanh, tiết kiệm thời gian cho học tập và làm việc, giải trí mọi lúc mọi nơi; đặc biệt kho lưu trữ hồ sơ trở nên siêu nhỏ và siêu nhẹ, tương phản với giá trị siêu lớn, siêu tiện lợi, kỹ thuật công nghệ thông tin đang được cho là thành tựu khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 20 – 21, bởi nó nâng tầm cuộc sống của con người lên một bước hiện đại hóa toàn cầu, điều mà từ triệu triệu năm về trước, loài người  chưa hề có được. Những giá trị vô cùng thiết thực đó của CNTT, đã khiến con người trở nên đặc biệt mê say, nhất là với những kẻ thích phiêu lưu khám phá thì môi trường mạng là một thế giới kỳ bí với muôn vàn mới lạ không bao giờ nhàm chán.

 

Càng về cuối thế kỷ 20 và đặc biệt là đầu thế kỷ 21, làn sóng công nghệ hóa thông tin càng ngày càng làm nóng thêm bầu khí quyển trái đất. Nhưng cái gì phát triển quá độ đều dẫn đến mất cân bằng, dẫn đến thiếu an toàn. Con người đã vội sung sướng mĩ mãn với thành tựu trí tuệ của mình quá sớm, đã gần như không để ý đến những dấu hiệu dự báo về sự mất an toàn xã hội. Do đó mà việc một cơn áp thấp nhiệt đới âm ỉ hình thành bão đã không được dự báo trước, đã bất ngờ đổ bộ vào và làm điêu đứng chính cường quốc số một thế giới về CNTT.

 

CNTT đưa trái đất xoay vào quỹ đạo của trí tuệ tầm cao, đồng thời nó cũng đưa trái đất vào một cuộc chiến tranh xứng tầm với những gì nó có. Một cuộc chiến tranh kỳ lạ, những thiếu niên 15, 16 có thể nắm phần thắng trước những nguyên thủ quốc gia, làm mất mặt hàng loạt hàng loạt các bậc chính khách trên nghị trường Quốc tế.

 

Ở đây cũng cần phải nói thêm rằng các nhà khoa học liệu đã hoàn hảo, đã được gọi là thành công mỗi khi mà chưa đảm bảo được yếu tố an toàn cho công trình nghiên cứu của mình? Bằng chứng ở đây là sự kết nối hớ hênh của các cổng vào kho lưu trữ hồ sơ, những nơi được cho là tối mật, có gì đó xem ra vẫn chưa ổn, lưu trữ điện tử liệu đã đủ an toàn để thay thế được lưu trữ hiện hành?

 

Giả dụ WikiLeaks mạnh tay hơn (làm trò bần tiện như kẻ nào đó vừa mới “xử” Vietnamnet), xóa sạch dữ liệu của một website chính phủ, hoặc website ngân hàng thì tính sao? Vietnam net có thể phục hồi trong một tháng không sao, nhưng nhà băng hay chính phủ mà đình trệ trong một ngày thôi cũng đủ rối loạn nháo nhào rồi? Và ai dám khẳng định WikiLeaks không làm nổi điều đó khi mà trước đó Assange đã từng trộm được tới những 250.000 trang tài liệu mật của Mỹ ?

 

Nhưng dù sao cũng phải công nhận về mặt tích cực của WikiLeaks trong việc cảnh tỉnh các cường quốc và các chính khách của họ trước tham vọng bá chú thế giới!

 

-        Sự cần thiết nghĩ tới lập trình cho dạng thông tin mã hóa và một chiều, nghĩa là thông tin chỉ gửi được một lần duy nhất ?

 

-        Sự cần thiết nghĩ đến hệ thống ngắt kết nối tự động đến từng phông lưu trữ khi có sự thâm nhập từ bên ngoài ?

 

-        Sự cần thiết đào tạo ngành nghề của thế kỷ 21 phải trên cơ sở đào tạo về trình độ CNTT ?

 

-        Sự kiện WikiLeaks đang đặt ra hàng loạt câu hỏi cho các chuyên gia về an ninh mạng. Phải thẳng thắn mà nói rằng các vị đã thất bại !?

 

Mỹ và Thụy Điển cũng vậy, việc bắt bớ giam cầm Assange cũng chứng tỏ họ đã thất bại. Và nếu càng cố công kết tội, sẽ càng chuốc lấy thất bại ê chề; nếu những trang tài liệu mật vẫn tiếp tục được phát tán, nếu danh sách những hacker 15, 16 tuổi kéo dài thêm…

 

Dự đoán tương lai gần: Rốt cuộc rồi Mỹ và Thụy Điển sẽ phải sử dụng chính sách nghị hòa, thả Assange và chấp thuận một số điều kiện WikiLeaks đặt ra để ngừng việc phát tán thông tin…!?

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây