Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Giá chi mà có một "Câu lạc bộ giao lưu tri thức Người Hà Tĩnh" tại quê nhà
 
(18h: 12-02-2011)

Ngô: Ờ…nhưng mà này Khoai ơi ! Ung nói học là phải học toàn dân, cấy ni khó lắm à nhe. Giáo viên đang thiếu trầm trọng, lấy ai dạy đây mà học?
Khoai: Phải có cách chơ
Ngô: Cách chi ?

Khoai: Mềnh nghị chính sách ưu đãi để thu hút nhân tài đến với quê hương cũng là một chính sách đúng. Nhưng hiệu quả đạt được ít quá, vì các nhân tài cũng có gia đình con cái phải lo. Nếu đem cả nhà theo về nông thôn, con cái họ sẽ thiệt thòi, nếu họ đi một mình thì cuộc sống không gọi là ổn định, hạnh phúc bấp bênh, do đó họ phải suy tính hơn thiệt.

Ngô : Ừm !

Khoai: Mềnh nghị, về ở hẳn quê thì khó, nhưng mỗi năm 15 – 30 ngày thì không khó. Như GS Ngô Bảo Châu làm việc tại Mỹ vẫn làm việc được cho Viện toán Việt Nam, thì sao Hà Tịnh không mở một cái “viện” để cho con em mình đang là nhân tài tứ xứ có chỗ về làm việc cho quê hương dưới dạng đó?

Mềnh chộ tỉnh nhà nên nhờ các hội đồng hương phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Ngô: Hum ?              

Khoai: Nếu mỗi hội đồng hương Hà Tịnh ở mỗi thành phố trên cả nước (thậm chí là Hội Việt Kiều Hà Tịnh ở nước ngoài) nhận tài trợ cho quê một chương trình, rồi thay nhau kết hợp với các đợt nghỉ phép về thăm quê để đào tạo kiến thức cho nhân dân thì kết quả khả quan hơn.

Ngô: Nên tổ chức như thế nào?

Khoai : Trước hết cần có một câu lạc bộ tri thức tại thành phố Hà Tĩnh. Câu lạc bộ này đi kèm với nhà khách để đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt và gặp gỡ; có sổ vàng ghi công lao. Câu lạc bộ cũng cần phải có sinh hoạt văn hóa đậm chất quê, để khơi dậy nguồn cảm hứng và lòng nhiệt thành của các anh tài mong muốn hy sinh vì quê hương; Câu lạc bộ cũng là nơi giao lưu trí thức người Hà Tĩnh trong và ngoài  nước. Mềnh nghị có nơi tụ hội anh tài ắt có những bài học để lại. bởi tự thân mỗi buổi giao lưu gặp gỡ với những người nổi tiếng đã là một buổi giảng bài rồi.

Ngô: Nhưng kinh phí cho vụ ni Hà Tịnh mần chi có?

Khoai: Bởi rứa mới nhờ đến các hội đồng hương. Nếu họ tài trợ chương trình đào tạo, thì quê nhà chỉ tốn tiến cơm nuôi thầy mà thôi. Bấy lâu nay các hội đồng hương cũng từng muốn giúp quê hương, nhưng rồi góp quỹ vào cũng chỉ là chi chạy bữa cho bão lụt mà thôi, cái giúp đó chỉ là giúp phần ngọn, không lâu bền. Nhưng mỗi khi hội đồng hương được tỉnh chào đón để giúp đào tạo về kiến thức làm ăn kinh tế thì kết quả để lại sẽ là lịch sử đổi mới và phát triển.

Ngô: Ung có thể nói cụ thể hơn, hội đồng hương nên giúp tỉnh cái gì?

Khoai: Ví dụ:

-        Hội doanh nghiệp, nếu tại thành phố họ đang sinh sống có hướng làm ăn kinh tế mới chẳng hạn, thì HĐH nên lĩnh hội, soạn thảo chương trình rồi cử người về quê phổ biến. thậm chí HĐH mà mạnh nữa (như hội SG hoặc VT chẳng hạn) thì tổ chức đầu tư thẳng vào quê làm mô hình mẫu;

-        Hoặc như các vị giáo sư muốn giúp quê hương thì thì tham gia giảng dạy miễn phí cho trường Đại học Hà Tịnh, bổ túc cập nhận kiến thức mới cho đội ngũ kỹ sư, cử nhân đang sống và làm việc tại quê. Mềnh chủ quan đánh giá, chỉ cần mỗi người bổ công vài buổi trong năm thôi là trường cũng đã dồi dào đội ngũ giáo viên lên biết bao nhiêu rồi;

-        Rồi thì người Hà Tĩnh Đang làm lãnh đạo tại các tỉnh khác cũng nên đưa về cho quê hương những kinh nghiệm lãnh đạo của chính bản thân minh…

Ngô: Giúp chi mà giúp toàn trự với nghịa, nỏ có tiền thì mần răng mà giàu?

Khoai: Hà Tịnh nghèo bởi tại tư duy. Cho nên muốn giàu phải thay đổi tư duy trước đạ; Mà muốn thay đổi tư duy thì phải lắng nghe anh tài quay về từ tứ xứ nói gì về xứ sở họ đã đến để lĩnh hội sự tiến bộ từ đó; Mà muốn lắng nghe thì phải có tổ chức gặp gỡ giao lưu; Mà muốn gặp gỡ giao lưu thường xuyên thì phải có “Câu lạc bộ giao lưu tri thức Người Hà Tịnh”…

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây