Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Ngô Khoai học chuyện
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Làm thế nào để chống tham nhũng có hiệu quả ?
 
(15h: 14-03-2011)
Làm thế nào để chống tham nhũng có hiệu quả ?Chỉ với một bộ luật ràng buộc đầy đủ cả quyền và nghĩa vụ con người, bất kể là vua, quan hay dân đều có vị trí chủ quyền của mình theo luật định. Xã hội khắc có cách khống chế tiêu cực.

Chỉ khi có được một bộ đầu mục quản lý chuẩn, cái nhìn ở tầm vĩ mô mới ló ra được.
...


Ngô: Kêu gọi chống tiêu cực, TW thì bảo phải bắt đầu từ địa phương, còn địa phương thì bảo TW phải gương mẫu đi đầu. Rứa theo ung thì…

 

TW hay địa phương phải đi đầu trong vụ này ?

 

Khoai: Chẳng ai có thể đi đầu được cả đâu!

 

Ngô: Nói như ung rứa thì không chống tiêu cực nữa à ?

 

Khoai: Có chớ, nhưng không phải hai hướng ung nói đó.

 

Ngô: ?!

 

Khoai: Ung thử phân tích mà coi, nếu TW bảo là địa phương cần phải đẩy mạnh chống tiêu cực. Rứa chơ trong lúc chống mà phát giác ra các vụ đình đám đều có dính líu đến chỉ đạo từ trên xuống, địa phương mần răng mà xử? Ngược lại kêu gọi TW phải gương mẫu ư, có kêu đến khuya cũng không gương mẫu nổi.

 

Ngô: Răng rứa?

 

Khoai: Không kể các nhân tài kiệt xuất thuộc diện năng khiếu bẩm sinh như Ngô Bảo Châu.  Thì việc một vị quan chức phấn đấu để được ngồi vào ghế nóng, bản thân việc đó đã bao gồm cả tiêu cực và tích cực. Ấy vậy mà sau khi ngồi vào ghế nóng, việc giữ ghế còn khốc liệt hơn. Lịch sử thế giới, hay Việt Nam đều đã chứng minh rằng có những vị quan chết thảm khốc bởi vì thanh liêm đức độ. Nghĩa là, ngồi vào ghế nóng mà không biết sống chung với lũ, thì chỉ có nước là mạng lớn lắm mới thoát chết.

 

Vấn nạn tiêu cực xã hội chỉ có thể hạn chế đến mức nào đó thôi chớ không bao giờ triệt tiêu được cả.

 

Ngô: Nói như ung vậy thì…

 

Khoai : Bây giờ Đảng đưa ra lời kêu gọi phát giác, tố cáo, chống tham nhũng tới toàn Đảng toàn dân, nghe ra thì có vẻ cách mạng quyết liệt đấy, nhưng nói thật hậu quả sẽ đau thương vô cùng. Bởi vấn nạn này của ta hiện nay ví như là khối ung thư đã tiến triển đến giai đoạn ba, các nhánh rễ của nó đã bám vào hết vào các bộ phận nội tạng. Phẫu thuật cắt bỏ không còn là giải pháp cứu người được nữa.

 

Và kết quả thi hành lời kêu gọi như ung đạ nói đó. TW ùn cho địa phương đi đầu, còn địa phương lại đòi TW gương mẫu. Rốt cuộc là một cuộc đùn đẩy nhau vì lời kêu gọi phát ra không có chiến lược hành động cụ thể kèm theo. Thất bại hoàn thất bại là cái chắc!

 

Ngô: Ung nói cũng có lý, có khi chống đâu chẳng thấy, kẻ núp bóng tối lại ném lựu đạn kẻ ngoài ánh sáng. Đứa đáng chết thì không chết, người không đáng chết lại chết oan uổng. Cơ mà nói đi thì cũng phải nói lại, rứa theo ung thì…

 

Chống hay không chống đây ?

 

Khoai: Chống chớ sao không, nhưng mà không phải hướng đó.

 

Ngô: Hướng nào bây giờ?

 

Khoai: Chỉ có môt hướng duy nhất, không có hướng thứ hai, đó là siết chặt từ từ quản lý hành chính.

 

Ngô: Siết chặt bằng cách nào ?

 

Khoai:

-   Bước một là Quốc hội phải ráo riết nhưng cũng hết sức cẩn trọng từng chữ, từng câu trong sửa đổi hiến pháp. Đảm bảo phải ban hành được một bộ hiến pháp phù hợp nhất đối với xã hội Việt Nam.

-   Bước hai là lập bộ đầu mục quản lý Nhà nước.

 

Ngô: Khoan đạ, đầu mục quản lý Nhà nước là cái gì ?

 

Khoai:

-   Là một bộ chuẩn liệt kê các đầu mục quản lý công việc của một quốc gia. Từ bộ chuẩn về đầu mục quản lý, Đảng và Quốc Hội mới có cơ sở để nhìn nhận về phân cấp, phân quyền hợp lý. Chính Phủ mới có cơ sở phân cấp bộ ngành một cách khoa học. Chỉ khi quyền lực và trách nhiệm minh bạch và đầy đủ, không còn tình trạng thiếu rõ ràng, chồng chéo thì mới có thể bàn tới việc ban hành luật.

-   Bước ba là nghị bàn xem việc soạn thảo, ban hành luật và giám sát ban hành luật, giám sát thi hành luật như thế nào để bộ luật đảm bảo được tính chặt chẽ, nội dung ít mâu thuẫn nhất.

-   Bước bốn là Chuẩn y văn bản dưới luật.

-   Bước năm là thiết kế hệ thống đặc biệt về giám sát thi hành luật của Quốc Hội.

 

Nói thì dài, nhưng tóm lại cho dễ hiểu thì cách chống tham nhũng duy nhất bây giờ là giải quyết mâu thuẫn về quản lý như phân cấp chồng chéo, luật thiếu chặt chẽ… trước đã, sau đó mới ráo riết đẩy mạnh khâu giám sát thi hành. Vấn nạn tiêu cực sẽ dần dần bị hạn chế đến mức độ nằm trong tầm cho phép của điều hành quốc gia.

 

Đây là một phương hướng không ráo riết hô hào, không nhằm vào tiêu diệt ai. Nhưng có giá trị như phương pháp xạ trị ung thư. Không gây ra đau đớn cho con người, dù tóc có thể rụng đến trơn đầu, nhưng rồi sẽ mọc xanh lại sau đó.

 

Chỉ hiềm nỗi…hơi lâu về mặt thời gian. Việt Nam sẽ mất khoảng 10 năm để ổn định nền tảng thống trị và 10 năm giám việc đổi thay, để đưa đất nước vào văn minh quy củ. Như vậy đến năm 2030 mới hy vọng có một nội các vững mạnh về quản lý tại Việt Nam.

 

Ngô: Nói như ung thì ổn định vĩ mô cũng bắt đầu từ siết chặt quản lý hành chính à ?

 

Khoai:

Cái mà ta gọi nôm na là “quản lý hành chính”. Nội dung của nó chính là tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001. Chỉ là do dùng từ thiếu chuẩn nên bàn dân thiên hạ cứ nhầm lẫn ý nghĩa giữa “quản lý hành chính” là công tác quản lý nhà nước trên phương diện pháp lý giấy tờ với “phòng hành chính” là đơn vị quản lý tạp nham của một cơ quan tổ chức;

 

Nhầm lẫn “công tác văn thư” là công tác quản lý bằng văn bản giấy tờ của lãnh đạo thành “nhiệm vụ của nhân viên văn thư”. Sự nhầm lẫn đó dẫn đến coi nhẹ quản lý trên phương diện giấy tờ văn bản pháp lý của đội ngũ lãnh đạo các cấp. Và kết cục tai hại như đã nhìn thấy bây giờ.

 

Quản lý hành chính, nghĩa là dùng sách lược, dùng luật để trị dân. Nếu bộ sách lược càng đạt tiêu chuẩn chất lượng thì nền tảng quản lý Nhà nước càng vững mạnh.

 

Thiết nghĩ, thiên hạ đã gán “nhân” là người với “gian” thành “nhân gian”. Ở đâu có nhân thì ở đó có gian. Từ cổ chí kim, nhân loại chưa hề có ý loại trừ vua ra ngoài vòng nhân gian cả. Cho nên việc đòi hỏi TW gương mẫu, hay địa phương đẩy mạnh phong trào e là không hạn chế cái gian bùng phát trong nhân. Kết quả không thiết thực như lời kêu gọi mong muốn.

 

Chỉ với một bộ luật ràng buộc đầy đủ cả quyền và nghĩa vụ con người, bất kể là vua, quan hay dân đều có vị trí chủ quyền của mình theo luật định. Xã hội khắc có cách khống chế tiêu cực.

 

 

Chỉ khi có được một bộ đầu mục quản lý chuẩn, cái nhìn ở tầm vĩ mô mới ló ra được.

 

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối? (10h: 23-10-2010)
 Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt? (22h: 08-11-2010)
 Nếu Ngô Khoai là bộ trưởng Giáo dục (23h: 14-11-2010)
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)
 Giá chi mà có một "Câu lạc bộ giao lưu tri thức Người Hà Tĩnh" tại quê nhà (18h: 12-02-2011)