Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Bản sắc văn hoá truyền thống Nghệ - Tĩnh
 
Tổ chức Festival dân ca, ví dặm xứ Nghệ (14h: 16-03-2012)
Tổ chức Festival dân ca, ví dặm xứ Nghệ
Nguồn: dantri.com.vn
Tác giả bài viết: Nguyễn Phê
***

Chiều 16/2, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Sở VH,TT&DL và các ban, ngành liên quan để nghe và cho ý kiến về Đề án tổ chức Festival dân ca, hò, ví dặm xứ Nghệ năm 2012.

Dự kiến Festival dân ca ví, dặm xứ Nghệ sẽ được tổ chức vào 17-20/5/2012.
Nước lụa Đức La (17h: 30-07-2011)
Nước lụa Đức La
Bài và ảnh của Phlanhoa


Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, chữ “Đức” là “nác”; chữ “La” là “lụa là”; cũng có ý kiến khác lại nói chữ “la” theo ngôn ngữ cổ Phương Đông là “tre”. Tôi nghĩ, có lẽ cả lụa và tre đều có ý nghĩa với Đức La.
Lịch sử tên gọi La Giang – Đức Thọ (22h: 07-07-2011)
Lịch sử tên gọi La Giang – Đức Thọ
Trích trong bài “La Giang – Đức Thọ, mấy nét phác họa” - Bút ký tư liệu của Thái Kim Đỉnh

Ra đi nổi tiếng làng Quỳnh (17h: 30-10-2010)
Trích trong cuốn “Nghệ An đất phát nhân tài” của Ninh Viết Giao


Làng Quỳnh Đôi ở Quỳnh Lưu xưa nay nổi tiếng là một làng văn học, có nhiều người đỗ đạt theo “Từ thổ Đôi Trang đến xã Quỳnh Đôi” (XNB Nghệ Tĩnh, 1988), ông Hồ Sĩ Giang cho biết: “tính từ năm 1944 đời Lê Nhân Tông đến lúc bỏ thi cử chữ Hán, Quỳnh Nho có trên 1000 người đậu tú tài đến tiến sĩ. Gần đây sách :”Đời nối đời vì nước” (của Hoàng Thanh Đạm và Phan Hữu Thịnh, NXB Nghệ An, 1996) “thống kê 14 họ ở Quỳnh Đôi thì trong thời gian trên, có 1137 người thi đỗ, trong đó tiến sĩ 12, phó bảng (và hội thí Tam trường) 92, cử nhân 210, tú tài 823. họ Hồ nhiều người thi đỗ hơn cả, có đến 560, họ Nguyễn 177, họ Dương 156, họ Phan 84, họ Hoàng 39…” Hai tác giả cũng lưu ý người đọc “con số trên là số lần trúng tuyển”. chúng ta chưa bàn về các con số đó.
Làng Phúc Lộc (20h: 12-11-2010)
Tác giả: ĐINH ĐÀI (cuốn Làng cổ Hà Tĩnh)


Làng Phúc Lộc - Kẻ Rục, xưa thuộc xã Phúc Hải, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ. Từ 1921 chuyển về huyện Can Lộc, nay thuộc xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh. Kẻ Rục, theo lời truyền, có tên Hán-Việt là Dục Mai, và Nhà Dào là Giao Tác. Có câu hát phường cấy Nghi Xuân ngày trước:
LÀNG HƯNG NHÂN (19h: 17-11-2010)
Tác giả: Phan Công Lượng (cuốn “Làng cổ Hà Tĩnh”)


Làng Hưng Nhân là một phần của xã Kỳ Hưng, huyện Kỳ Anh ngày nay. Đầu thế kỷ XIX, Hưng Nhân là một thôn của xã Phú Nghĩa, tổng Đỗ Chử, huyện Kỳ Hoa, đến cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX là một đơn vị hành chính riêng thuộc tổng Hoàng Lễ, huyện Kỳ Anh. Cuối năm 1945, Hưng Nhân nằm trong xã Hoằng Trinh, từ 1945 thuộc xã Kỳ Hưng. Năm 1986, Thị trấn Kỳ Anh thành lập. một phần đất xã Kỳ Hưng, gồn Tiểu khu Hưng Thịnh, nằm dọc Quốc lộ 1A từ nam cầu Trí đến giáp xã Kỳ Trinh (nay là các khu phố Hưng Thịnh, Hưng Lợi, Hưng Hòa, Hưng Bình), và Hợp tác xã Trung Thượng, nằm dọc bờ sông Trí ( nay là khu phố Trung Thượng) vốn đất Hưng Nhân, được cắt nhập vào Thị trấn. Đất Hưng Nhân cũ chỉ còn xóm Tân Hà thuộc xã Kỳ Hưng.
LÀNG GIA PHỔ (16h: 20-11-2010)
Tác giả: Nguyễn Văn Thơi (cuốn "Làng cổ Hà Tĩnh")


Có câu hát truyền từ lâu đời ở vùng Ngàn Sâu:

“Trai Chi Nại, gái Lộc Yên,
Về thưa với thầy mẹ, ta kết duyên Châu Trần.”

Chi Nại, Lộc Yên là hai làng ở đôi bờ sông Ngàn Sâu, Chi Nại bên tả ngạn, Lộc Yên bên hữu ngạn. Chi Nại có vực Mít ở cuối sông Tiêm, nơi đổ ra Ngã Hai hợp với sông Ngàn Sâu, có bãi phù sa màu mỡ, có nhiều cá nhất trong vùng. Lúc có lụt nhỏ, dân làng hò nhau ra cất vó, trăm người đi thì trăm người có cá đầy oi. Đặc biệt cá leo rất to, có con dài hơn sải tay, người khỏe cầm dơ lên cao đuôi vẫn chạm đất. Sông Ngàn Sâu chảy qua Chi Nại, dọc theo xóm đầu là Ngã Hai rồi Đượng Nậy, Đượng Làng.
Hội đồng hương Đức Thọ tại Vũng Tàu Đầu xuân (11h: 14-02-2011)
Hội đồng hương Đức Thọ tại Vũng Tàu Đầu xuân
“Đến hẹn lại về”. Duy trì truyền thống gặp gỡ đầu xuân của bà con đồng hương Đức Thọ đang sinh sống và làm việc tại thành phố Vũng Tàu lại diễn ra sôi nổi và vui vẻ vào ngày hôm qua - 11 tháng giêng xuân Tân Mão.
Làng Nguyễn Xá (23h: 09-12-2010)
Bài viết của Nguyễn Vĩnh Trường – cuốn “Làng cổ Hà Tĩnh”

Làng Nguyễn Xá (còn có tên gọi là Tam Đình, làng Nguộn) bao gồm ba xóm 11, 12, 13 xã Song Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm phía tây núi Cài (Sạc Nhạc) giáp với các làng Trường Lưu (xã Trường Lộc), Sào Nam (xã Song Lộc), Mật Thiết (xã Kim Lộc) và Kiệt Thạch (xã Thanh Lộc). Không rõ tên làng Nguyễn Xá (làng của họ Nguyễn) có tự bao giờ. Theo Phượng dương Nguyễn Tông thế phả do Nguyễn Huy Tự (1743 – 1790) biên soạn năm Đinh Mùi (1787) có ghi rõ là con trưởng của Nguyễn Hàm Hằng là Nguyễn Thừa Cẩn – Thế hệ thứ ba của họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu, là học trò trường Quốc Tử Giám (Giám sinh), lấy vợ người họ Nguyễn ở thôn Nguyễn Xá, xã Nguyệt Ao và sau chuyển về ở làng này.
Làng Chợ Cồ - Kỳ 2 (15h: 08-10-2010)
Bài viết của Trần Hậu Thàng (cuốn "Làng cổ Hà Tĩnh")


Truyền thống tôn sư trọng đạo ấy được các thế hệ con cháu tiếp nối phát huy. Ngày nay, trong làng có trên 200 thầy giáo, cô giáo. Họ đi dạy ở nhiều nơi và đủ các cấp học. Riêng bậc đại học có 16 người làng là cán bộ giảng dạy.
Làng Chợ Cồ - Kỳ 1 (12h: 07-10-2010)
Bài viết của Trần Hậu Thàng (cuốn “Làng cổ Hà Tĩnh”)


Nhất khoa thành đạt thiên hạ hữu
Thập bát trường đăng thế gian vô.
(Có học trò đỗ đạt ở một khoa thi thì thiên hạ đã có, nhưng có học trò đỗ đạt ở 18 khoa thi liên tục thì chưa đâu trên thế gian có cả)
TỤC NÉM ĐÁ Ở CÁT NGẠN (13h: 30-09-2010)
TỤC NÉM ĐÁ Ở CÁT NGẠN
Trích trong “Nghệ An đất phát nhân tài” của Ninh Viết Giao
Ảnh của Phlanhoa


Ngày trước, ở làng Cát Ngạn (xã Cát Văn, huyện Thanh Chương) có tục ném đá vào ngày mùng năm tháng năm âm lịch. Vào ngày ấy, dân làng sau khi cúng bái, ăn uống hoan hỉ, thì đúng giờ ngọ, rủ nhau ra bãi Rú Treo chia thành hai phe, dàn thành thế trận và dùng đá ném nhau. Hai phe này là hai thôn Thổ Sơn và Đạo Ngạn, bên nào cũng có người chỉ huy, cổ vũ hò reo. Nhân dân những làng lân cận cũng kéo đến xem. Trong lúc ném nhau, bên này tiến bên kia lui, đá ném đi nghe vù vù mà hiếm khí có người bị thương. Mà nếu lỡ có người bị thương, thậm chí trúng đá chết, bà con cũng đem về chôn cất chứ không oán thán lẫn nhau.
Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ - Kỳ 2 (16h: 28-09-2010)
Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ  -  Kỳ 2
Bài viết của Thái Kim Đỉnh trong cuốn “Làng cổ Hà Tĩnh”
Ảnh sưu tầm từ Google“Sáu thương nón Nghệ quai thao dịu dàng”
Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ - Kỳ 1 (15h: 27-09-2010)
Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ  -  Kỳ 1
Bài viết của Thái Kim Đỉnh trong cuốn “Làng cổ Hà Tĩnh”Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nằm bên bờ sông La, trước ngã ba Tam Soa.
Cửa Hội (00h: 24-09-2010)
Cửa Hội
Lược trích trong cuốn “Nghệ An đất phát nhân tài” của Ninh viết Giao
Ảnh của PhlanhoaNói đến sông Lam mà không nhắc đến cửa Hội thì thật là không phải, vì cửa Hội là nơi cuối nguồn con sông Lam hoà vào biển lớn.