Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Bản sắc văn hoá truyền thống Nghệ - Tĩnh
 
Núi Thiên Nhận (16h: 10-09-2010)
Núi Thiên Nhận
Bài và ảnh của Phanhoa


Thiên Nhận là một dãy núi trùng điệp nằm giữa Trung tâm Xứ Nghệ. Trông xa, núi có hình dáng như một đàn ngựa phi (bởi vậy Thiên Nhẫn còn có tên là núi Động Ngựa). Dãy núi có 999 đỉnh nên nhân dân còn gọi là Núi Nghìn.Thực ra tên của núi theo tiếng địa phương là “Thiên Nhận” chứ không phải Thiên Nhẫn là do tiếng Bắc đọc chệch. Chữ “nhận” ở đây là đơn vị đo chiều cao, mỗi “nhận” là bằng sáu thước ta.“Thiên Nhận nghìn trùng” nghĩa là núi cao nghìn nhận, giáp trời, có mây phủ trên đỉnh quanh năm. Khởi đầu dãy núi ở Thanh Chương chạy theo hướng Đông Nam qua Hương Sơn, Nam Đàn, rồi phục mõm ngựa xuống trước bến Tam Soa (Đức Thọ), tạo thế địa linh cho vùng đất này, nên La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp từng cho rằng nơi này chính là long mạch của đất Hoan Châu, đã từng dựng trang trại của mình để trồng chè, trồng sắn, giữ tiết thú phiêu nhàn trên ngọn Lạp Phong, bên cạnh thành Lục Niên.
LÀNG ĐÓNG THUYỀN TRƯỜNG XUÂN (11h: 07-09-2010)
LÀNG ĐÓNG THUYỀN TRƯỜNG XUÂN
Bài viết của: Thái Kim Đỉnh, ảnh của Hằng Phương


"Thượng, Hạ là đất thanh nhàn…"
Thượng – xã Việt Yên Thượng ở bờ bắc sông La, đối diện với Hạ - xã Việt Yên Hạ ở bờ nam, đều thuộc tổng Việt Yên, huyện La Sơn. Làng Trường Xuân là một thôn biệt triện của Việt Yên Thượng, thường gọi là Kẻ Thượng, sau cách mạng là xã Đức Tân, hiện nay thuộc xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ.
HUYỀN THOẠI DÒNG SÔNG LAM – Phlanhoa (13h: 06-09-2010)
HUYỀN THOẠI DÒNG SÔNG LAM – Phlanhoa
Ngày xưa, có một trận hồng thuỷ vô cùng dữ dội và kinh hoàng, nước lũ tràn ngập mênh mang khắp miền đất Hoan Châu, cuốn trôi hết nhà cửa, hoa màu, làng mạc, xóm thôn. Cả con người cũng bị cơn hồng thuỷ nhận chìm tang thương trong nước lũ. Đúng lúc đó, có một con rồng xanh nổi lên, thân hình to lớn của rồng nằm dài hết bề dọc đất Hoan Châu, suốt từ miền ngược xuống miền xuôi. Con rồng đã hút hết nước lũ vào bụng nó, cứu dân thoát khỏi thảm họa. Sau trận Hồng Thủy, nước rút, con cũng rồng biến mất, nhưng trên đất Hoan Châu, hằn sâu lại một vệt dài ngoằn nghoèo giống như hình dáng của con rồng. Những mùa lũ sau, nhờ vào vệt nằm lõm sâu của con rồng, nước theo đó mà chảy thành dòng rồi đổ ra biển cả. Khi mủa lũ qua đi, dòng nước trở nên hiền hòa, lặng lờ xanh trong, ngỡ như là hình hài một con rồng xanh nằm ngủ. Nhân dân do vậy đã gọi là “sông Thanh Long”. Rồi lại gọi tắt là sông Lam. “Thanh” hay “Lam” đều mang ý nghĩa là dòng sông màu xanh.
PHÚC GIANG THƯ VIỆN - CÁI NÔI VĂN HÓA XỨ NGHỆ (12h: 02-09-2010)
PHÚC GIANG THƯ VIỆN - CÁI NÔI VĂN HÓA XỨ NGHỆ
Võ Hồng Hải
website : www.vanhoanghethuat.org.vn


Đã có khá nhiều tài liệu, khi viết về làng Trường Lưu hoặc dòng họ Nguyễn Huy nổi tiếng, thường nhắc đến Thư viện Phúc Giang, kho sách chữ Hán do Thám Hoa Nguyễn Huy Oánh (1772-1789) lập ra khi về trí sỹ ở quê nhà tại làng Trường Lưu, tổng Lai Thạch (nay là xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Sách Đại Nam nhất thống chí cũng từng chép đây là "thư viện chứa mấy vạn quyển sách"; các vương triều phong kiến cũng từng 2 lần ban sắc chỉ phong tặng. Hơn 200 năm đã trôi qua, vật đổi sao dời, nơi thư gia tấp nập kẻ sỹ vào ra một thuở giờ thật tĩnh lặng với một giếng nước xanh rêu trước ngôi đền tổ và khoảng gần 500 bản khắc gỗ được lưu lại như minh chứng cho hậu thế về một thời vàng son của Hồng Sơn văn phái…
CÁC VỊ “TIẾN SĨ VÕ” (09h: 05-09-2010)
CÁC VỊ “TIẾN SĨ VÕ”
Tức TẠO SĨ họ VŨ đời Hậu Lê
(Từ năm Đinh Mùi 1727 đến năm Ất Tị 1785)
VŨ HIỆP sưu khảo - Người nghiên cứu về gia - tộc - học Việt Nam
Biên soạn năm 1998

Kể chuyện dòng Sông La - Phlanhoa (17h: 17-08-2010)
Kể chuyện dòng Sông La - Phlanhoa
“Có ai qua dòng sông La
Mà không nghe vọng tiếng hò
Điệu ví quê mình níu chân ai
Để nhịp đời đơm hoa ngọt trái…”
Huyền thoại núi Hồng Lĩnh (11h: 13-07-2010)
Huyền thoại núi Hồng Lĩnh
Trích từ trang web: vi.wikipedia.org