Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
 Video Clip
 Du lịch Hà Tĩnh
 Du lịch Bà Rịa Vũng Tàu
 Du lịch Nghệ An
 Du lịch trong nước
 Du lịch nước ngoài
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Du lịch Bà Ria Vũng Tàu
 
Du xuân Vũng Tàu í a... (18h: 16-02-2018)
Du xuân Vũng Tàu í a...
Xuân mới Mậu Tuất, Phan Lan Hoa xin kính chúc mọi người, mọi nhà một năm an lành, hạnh phúc, hanh thông mọi sự. Chúc sức khỏe dồi dào. Chúc kinh tế khá giả !
Cà phê phố biển (17h: 29-12-2011)
Cà phê phố biển
Bài và ảnh của Phlanhoa
*****


Không biết nên gọi là phố núi hay là phố biển. Bởi vì thành phố được xây dựng vắt vẻo men theo sườn hai ngọn núi. Con đường ôm vào lòng hai ngọn núi và biển ôm cả con đường lẫn ngọn núi vào lòng biển.
Côn Đảo du ký - Kỳ I: THIÊN NHIÊN HÙNG VĨ ÔM BÀI CA TRƯỜNG HẬN (14h: 27-03-2014)
Côn Đảo du ký - Kỳ I: THIÊN NHIÊN HÙNG VĨ ÔM BÀI CA TRƯỜNG HẬN
Bài và ảnh của Phlanhoa:
***

Là một cụm đảo nhỏ mọc lên giữa biển khơi, nhưng Côn Đảo khác Trường Sa, Hoàng Sa ở chỗ chưa bao giờ có bão lớn. Trên núi có hồ nước ngọt và cây cối thực sự xanh tươi bốn mùa. Bãi biển sạch tinh, cát phẳng mịn, khiến cho bước chân ta đi trên cát mà ngỡ như đi trên thảm lụa tằm, êm tơ và mát rượi. Nước biển trong xanh leo lẻo, ra xa bờ cả chục mét bạn vẫn có thể nhìn thấy bàn chân mình qua làn nước biếc. Thỉnh thoảng, vài đàn chim trời bay ngang qua kêu lên vài tiếng gọi bầy hoang hoải vọng vào không gian. Nơi không gian bao la này, ngày luôn dài hơn đêm, bình minh và hoàng hôn ngụ lâu hơn trên đầu núi, buồn vắng và lãng mạn. Bầu tâm linh của lịch sử lồng vào cảnh sắc, khiến hồn ta âm trầm u uẩn. Thiên thì ưu đãi Côn Đảo là vậy, nhưng Địa thì đầy oan khuất của những linh hồn. Thực dân Pháp đã biến một hòn đảo thơ mộng thành địa ngục trần gian, đày đọa hơn hai vạn người bỏ xác nơi này…

Côn Đảo du ký - Kỳ 2: VẦNG TRĂNG CÔN ĐẢO (16h: 27-03-2014)
Côn Đảo du ký - Kỳ 2: VẦNG TRĂNG CÔN ĐẢO
Bài viết, thơ và ảnh của Phlanhoa
*****

Nếu như kỳ 1, với những bức ảnh sáng sủa với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thì kỳ 2, tôi xin giới thiệu về một Côn Đảo hoàn toàn khác – Côn Đảo của tâm linh, và câu chuyện của tôi kể sau đây sẽ là điều đáng suy ngẫm cho những ai vốn sợ ma.

Bởi ở nơi nghĩa trang Hàng Dương này, việc đi viếng mộ thường xảy ra vào lúc nửa đêm. Đây cũng là một nét văn hóa riêng của Côn Đảo. Người dân nơi đây quan niệm rằng phải tới giờ Tý mới linh. Đặc biệt là ngày rằm, mùng một, nghĩa trang Hàng Dương tấp nập người ra vào. Ngôi mộ của Liệt nữ Võ Thị Sáu có muốn vái một vái cũng không dễ mà chen chân vào bên trong cho được.
Côn Đảo du ký - Kỳ 3: ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN (12h: 28-03-2014)
Côn Đảo du ký - Kỳ 3: ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN
Bài và ảnh của Phlanhoa
***

Ngày 1 tháng 2 năm 1862, Bonard ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo. Từ đó, qua hai cuộc xâm lăng, Chủ nghĩa Thực dân Pháp và Chủ nghĩa Đế quốc Mỹ đã biến Côn Lôn thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam. Nước Pháp tự hào là dân tộc văn minh, sao lại đẻ ra đứa con tồi tệ? Kẻ ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo là đứa con ngu xuẩn và tối tăm về tầm nhìn. Bởi một nơi đáng nhẽ chỉ để dành cho loài người có những phút thư giãn tuyệt vời với khí hậu bốn mùa trong lành, bãi biển dịu êm, thì hắn lại chọn để làm nơi để giết người. Để giờ đây lịch sử của Côn Đảo mãi mãi là bài ca trường hận không thể xóa nhòa!