Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Quẻ đoán trạng Việt Nam năm Nhâm thìn – 2012
 
(00h: 04-09-2011)
Quẻ đoán trạng Việt Nam năm Nhâm thìn – 2012Chú ý, chỉ là do ngày lễ khách du lịch đông quá không có chỗ chơi, ngồi nhà đọc sách kinh dịch, thấy hay nên đoán trạng theo sách cho vui, đừng ai tin nhé…

 

 

 Giới thiệu:

·       Vị trí địa lý: Việt Nam Thuộc Đoài phương – Kim mệnh. Lưng tọa hướng chính tây, ngoảnh mặt chính đông. Hạp màu vàng, trắng, khắc màu đỏ

·       Cát hung khởi tại nguyên trinh:

Cát hướng: tây bắc sinh khí; đông bắc diên niên; chính nam ngũ quỷ; tây nam thiên y; chính tây phục vị.

Hung hướng: chính bắc hại họa; chính đông tuyệt mệnh; đông nam lục sát;

Hóa giải cát hung của các hướng tùy thuộc vào vận hành của cửu tinh mỗi năm

·       Phong thủy:

Thế đất sau lưng là sơn, trước mặt là biển hồ, xét theo phong thủy là một thế đất hoàng đạo. Tuy nhiên có lẽ từ khi dành độc lập, Việt Nam chưa có được một thầy phong thủy đủ uy tín để giúp nước quy hoạch trong việc xây dựng. Cửa biển bao la quá thành ra rừng vàng biển bạc mà đâm hao tán. Nhân tài nổi tiếng thiên hạ mà không có chỗ dụng võ trong nước, phải bươn chải ra nước ngoài mưu đồ sự nghiệp. Theo tôi, để không bị tản tài, đường biên giới phía Bắc và con đê ven biển cần được tính tới trong công cuộc xây dựng và bảo tồn Quốc gia. Tám hướng đều mở quốc môn để điều tiết cát hung vận khí hàng năm.

Tây Bắc là hướng Càn, nghĩa là thiên môn, đồng thời là hướng sinh khí, do đó cần tránh việc xây những tòa nhà cao chọc trời sẽ bị che mất cửa thiên môn, cũng như khu công nghiệp có nước thải  tại khu vục này (hình vẽ bát quái).

Núi Thiên Nhận tại Hà Tĩnh là tim, Tam Kỳ - Quảng Nam (chưa biết tên) là rốn của cả nước; do đó không được đụng chạm đến, ngoại trừ xây chùa, đền thờ.

Cửa biển Quảng Nam – Quy Nhơn nằm trong cung tuyệt mệnh, hóa giải bằng những tường hoa ngũ sắc ven biển.

Khánh Hòa là cửa suy khí.

 

 Vận đoán năm 1012:

Cửu tinh

1.        Trung cung - Quẻ Thiên trạch lý “Lý hổ vĩ, bất điệt nhân, hanh”. Dẫm lên đuôi cọp mà cọp không cắn, vậy là trên dưới phân minh hợp lẽ.

 

2.       Tây Bắc – Quẻ Trạch thiên quải

Cứ 5 người lãnh đạo thì có một vị là gian quan, một vị thân với gian quan. Quẻ này khuyên rằng ba người trung chính không dùng vũ lực mà dùng lời lẽ hòa nhã khuyên răn để kẻ thứ tư cắt đứt quan hệ với gian quan để bảo toàn cho mình. Rốt cuộc kẻ gian quan phải tự lộ diện trước sân pháp đình lãnh án.

Vừa tốt vừa xấu, giữ được đứng đắn thì tốt, phạm sai lầm thì rơi vào tình thế nguy ngập. Kẻ gian tế, nịnh bợ trở nên luẩn quẩn ra vào không đường lối. Quan chức dễ bị truất giáng kỷ luật

Nội lực của người Quân tử được xuất ra bên ngoài. Người đứng đầu trở nên sang suốt. Những chính sách cứng rắn có thể được đưa ra để giải quyết vấn đề.

Quân sự có được đường lối đúng đắn, biết lo trước lường sau

Bậc sĩ phu cần phải chín chắn hơn để giữ “trung đạo”. Nếu không sẽ quá đà mà gây nên họa cho mình, cho Quốc gia, chuốc chịu cảnh thị phi, khiển trách.

3.        Bắc – Quẻ địa thủy sư:trinh, trượng nhân cát, vô cữu”

Người quân tử không nên giao việc cầm quân cho vị tướng trẻ dễ bề chết trận, dù có thắng trận cũng phải khênh xác về. Cho nên phải giao cho lão tướng dày dạn kinh nghiệm.

Sư có nghĩa là đám đông quần chúng tụ họp, cũng có nghĩa là quân đội. Phương Bắc tiềm ẩn mối nguy hiểm giặc dã, gian manh. Quẻ sư khuyên người quân tử phải biết bí mật chuẩn bị kỹ càng, khi nào chắc chắn mạnh về nội lực thì mới hành động.

Cấp dưới nếu thực tài mới giao chức vụ, kẻ có công mà xét thấy không thực tài thì thưởng tiền lớn để tạo cuộc sống sung túc chứ không nên giao chức quan cai trị sẽ gây nên họa về lâu dài.

Xuất quân là việc nguy hiểm, nhưng nếu xuất quân vì chính nghĩa, trừ bạo an dân thì sẽ thu phục được tấm lòng của dân.

 

4.        Đông bắc – Quẻ hỏa sơn lữ :tiểu hanh, lữ trinh, cát”

“Lữ” là bỏ nhà mà đi tha phương, quẻ Lữ chỉ thời vận khó khăn. Nghiệp vận, tài vận đều không có ở hướng này. Kiện tụng dây dưa, hòa giải là tốt nhất.

Tuy nhiên hước này nguyên là hướng phúc đức, cho nên rất tốt cho việc cầu phúc, hành đạo

5.        Đông – Quẻ phong lôi ích:lợi hữu du vãng, lợi thiệp đại xuyên”

“Ích” là tăng lên, tăng tác dụng lên, nghĩa là người quân tử phàm thấy việc mình làm là chính nghĩa, là có lợi ích thì phải biết dũng cảm tiến lên, đạp bằng mọi khó khăn, chính đạo rất sáng sủa ở hướng này.

Quẻ này đồng thời khuyên người quân tử làm cho thân mình được yên ổn rồi mới hành động; lòng mình được bình dị rồi mới thuyết phục người khác, làm cho giao tình được bền chặt rồi mới yêu cầu.

Có người bất thình lình giúp mình, cần lợi dụng sự giúp đỡ để làm nên việc lớn, cần phải nghĩ đến cả lợi ích của người giúp đỡ mình thì mới không có lỗi

Thời vận rất tốt, hanh thông mọi thứ

Xuất hành ra khơi thuận buồm xuôi gió

Kiên tụng dễ thắng

Binh nghiệp thành công

Là quẻ chính nghĩa, không dành cho sự tham vọng, bá chủ.

6.        Đông Nam – Quẻ địa phong thăng: “nguyên hanh dụng kiến đại nhân, vật tuất, nam chinh, cát”.

 

Quẻ nói rằng lục thần đều có tài, nhưng có một thần vốn đắc lực nhất trong các thần, trở nên tham vọng quá chừng mực, quân tử cần hiệu chỉnh thay đổi vị trí, lấy nhu trị cương để hóa giải.

 

Quẻ này đồng thời khuyên người quân tử hễ thấy người tài xuất hiện, xin tình nguyện làm điều chính nghĩa, thì trọng dụng ngay không nên chần chừ, sẽ tụ hội được rất nhiều nhân lực và trí tuệ.

 

Đồng thời cũng khuyên các sĩ phu tự vấn an lòng mình, nếu thấy mình có khả năng và cam tâm tình nguyện vì dân vì nước, thì mạnh dạn trình bày, tiến cử mình, sẽ có nhiều cơ hội để được trọng dụng.

 

7.        Nam – Quẻ thủy hỏa ký tế:hanh tiểu, lợi trinh, sơ cát, chung loạn

 

“Ký tế” là đã vượt qua, đã nên, đã thành

Thời vận bình yên, ổn định, chính trị không xảy ra ở khu vực này, mọi việc thuận buồm xuôi gió, nhiều cơ hội. Nhưng suy vi bất lợi dần về cuối năm. Nghĩa là phải tranh thủ cơ hội ở 6 tháng đầu năm.

8.        Tây Nam – Quẻ lôi địa dự: “Lợi kiến hầu, hành sư”

Quân vương không phải là quân vương, mà kẻ đứng thứ nhì mới là kẻ có thế lực của quân vương. Cũng may kẻ này là kẻ trung chính, cho nên quân vương không chết.

Kẻ thứ nhì một lòng mưu chính nghĩa, cần biết khuyên răn quân vương cắt đứt quan hệ ràng buộc với kẻ ngoại quái. Kẻ này khắc phải tự di động mà thay đổi ảnh hưởng. có lợi cho chính sự.

Quẻ Dự chỉ thời vận đương lúc thịnh trị.

Tuy nhiên ở hướng này có thể bị hao tài, do đó cần phải thận trọng.

9.        Tây – Quẻ sơn trạch tổn: “Hữu phu, nguyên cát, vô cửu, khả trinh, lợi hữu du vãng. Hạt chi dụng? Nhị quĩ khả dụng hưởng”

 

Cái gì thái quá thì bớt đi, việc đào hồ để lấy đất đắp thành núi là việc táo bạo tiềm ẩn hiểm nguy, bởi núi càng cao thì hồ càng sâu, thái quá, núi biến thành thế không vững chãi, ắt dễ sụp lở.

Người ngôi cao biết tiết chế sẽ đem được lợi ích cho nhân dân

Tuy nhiên tài vận không tốt ở hướng này, hao tài.

 

Bình luận:

 

Toàn bộ các quẻ trùng quái năm 2012 đều thể hiện trùng nhau ở yếu tố thiên thời rất mạnh đối với Việt Nam!

Vậy thiên thời ở đây là cái gì?

Sau hai ngày lễ rảnh rang nghiên cứu kinh dịch, tôi thấy thiên thời ở đây mở ra một đường lối trị nước rất rõ ràng như sau:

Đánh giá tình hình thời sự:

Có năm quái thần cùng có thế lực ngang vua, do đó quái quân đóng ở ngôi vua chỉ là hữu danh vô dụng.

Năm quái còn lại có một nội quái và bốn ngoại quái. Nghĩa là có một thế lực ngầm chưa  lộ diện ra ngoài xã hội bao giờ. Trong bốn ngoại quái có một là gian quái. Hiềm nỗi gian quái này thân thiết với vua hơn cả, nên nắm phần lớn các mối lợi quốc gia, có thể ví như Hòa Thân thời vua Càn Long. Ba ngoại quái và một nội quái còn lại là chính thần, đang thực tâm muốn cải tổ chính sách thống trị cho phù hợp để phát triển đất nước, nhưng còn tù mù chưa biết làm cách nào? Quẻ thiên thời năm 2012 chỉ ra như sau:

·       Tuyệt đối không dùng vũ lực mà phải dùng mưu trí và đức dũng.

Vậy mưu trí và đức dũng ở đây là gì? Quẻ nói:

·       Dùng lời lẽ của kẻ chính nhân, khuyên vua nên tuyệt giao với gian tà;

·       Chính thần tự làm trong sạch mình trước đã.

Bằng cách nào? Quẻ nói:

·       Kẻ có tài, có tâm thì nên thực dụng, không đợi dâng lễ nịnh bợ mới bổ nhiệm;

·       Kẻ có công mà không thực tài thì đánh vào cái tâm, cộng với thưởng lớn về tài chính, và khuyên nhủ để tự nguyên rút lui khỏi chính trường;

·       Kẻ bất tài xu nịnh thì mở cho người ta một con đường phúc để sống mà không oán hận. Nhưng tuyệt nhiên không bổ nhiệm chức quyền.

·       Khi chính thần bảo nhau tự làm cho mình trở nên thanh khiết, thì gian quái tự thấy mình lẻ loi yếqu thế, mà phải hạ thấp tham vọng bá chủ. Như vậy không cần gươm đao, pháp trường mà nền tảng chính trị tự nhiên đi vào thế cân bằng tranh chấp, loại trừ được tiêu cực.

·       Sau khi ổn định được thế tranh chấp về quyền lực, thì dùng phép trung dung mà soạn ra sách lược điều trị lâu dài.

 

Dự đoán những điều xảy ra trong năm 2012:

Khí hậu:

·       Thuộc năm Thuận hóa: Phong mộc vận – Hàn thủy khí = Thủy khí sinh phong vận, gây ra gió lục địa mang nhiều hơi nước ẩm ướt, lạnh giá, thủy úng, bất lợi cho chăn nuôi, trồng trọt.

·       Nửa đầu năm (tính từ tiết đông chí 2011) trời nhiều mưa và gió rét. Dự đoán mùa đông năm 2011 sẽ rét đậm kéo dài, do đó bà con nhân dân cần có sự chuẩn bị tích trữ chất đốt để sưởi ấm cho cả gia súc và người. Cần coi đến phương án hạt giống trái mùa để đề phòng chính vụ bị giá rét không thể nảy mầm.

·       Nửa cuối năm (tính từ tiết hạ chí 2012), ẩm ướt, không có nhiều nắng, đề phòng lốc xoáy, nhiều mưa bão;

Bệnh tật: người và gia súc có thể mắc những vụ dịch bệnh kéo dài nhiều ngày khó chữa như tiêu chảy, dịch cúm, sốt xuất huyết, phong thấp…

Chính trị:

Đối nội:

·       Người đứng đầu đất nước sẽ làm nên những thành công đáng kể trong công cuộc thay đổi chính sách thống trị, được nhân dân hưởng ứng;

 

·       Là năm thiên thời dành cho các bậc chính trị gia có tâm vì đất nước, nhưng lại bất lợi cho kẻ gian manh. Có lợi cho quan chức cấp cao Nhà nước, nhưng khó khăn chật vật đối với quan chức địa phương. Sự thay quan đổi quân diễn ra mạnh mẽ, hàng loạt quan chức bị nghỉ chế độ. Đồng thời hàng loạt quan chức khác được đề bạt thay thế. Là một sự thay đổi tốt đẹp.

 

·       Quân đội là thế lực phát triển hùng mạnh nhất. Trường Sa và Hoàng Sa có thêm những thắng lợi trên chính trường đấu tranh. Cần phải biết tranh thủ tối đa “thiên thời” đang rọi vào hướng Đông & Đông Nam để khẳng định sức mạnh dân tộc trước chủ quyền biển đảo. Mềm dẻo nhưng kiên quyết;

·       Nhân sĩ trí thức nếu có lòng vì đất nước, thì nên dẹp tự ái cá nhân, họp bàn nhau lại, tích cực góp ý kiến cụ thể vào các nội dung như sửa đổi hiến pháp, tổ chức quản lý hành chính… bằng các văn bản cụ thể sẽ thu được kết quả lớn hơn.

 

·       Những người cảm thấy mình đủ khả năng, đủ tài đức thì không nên ẩn dật nữa, mà nên xuất đầu lộ diện sẽ được trọng dụng. Tuy nhiên hành đạo giúp nước là thái độ phải từ tốn, không kiêu căng, thái quá là tự mình biến mình thành vô dụng.

 

·       Các vụ kiện tụng nên lấy sự hòa giải làm trọng;

 

Đối ngoại:

·       Sự thay đổi đường lối, có phần phù hợp với chính sách của Mỹ & Tây Âu, ngoại giao được mở mang, thu hút sự ủng hộ về phía Việt Nam từ nhiều nước. Điều đó gây khó khăn cho tham vọng bá chủ của người Trung Quốc;

 

·       Quan hệ Đông dương có gì đó chưa ổn, cần tìm ra và giải quyết sớm trên cơ sở ba bên cùng có lợi;

 

·       Nước Lào (hoặc một nước nào đó từ phương Tây) tặng quà quý cho Việt Nam?

 

·       Biên giới phía Bắc phải được củng cố, canh phòng cẩn thận việc cắm mốc đường biên giới phải hoàn thành trước khi công bố chính sách mới của nước nhà.

 

Kinh tế:

 

·       Tài chính vẫn trong tình trạng chi nhiều hơn thu, nhưng là sự chi đúng đắn;

 

·       Ngư dân miền Trung và miền Nam được mùa đánh bắt cá trên biển;

 

·       Nông nghiệp cần nghĩ đến việc chống úng cho đồng ruộng và hạt giống trái mùa

 

·       Chăn nuôi đề phòng dịch lở mồm long móng;

 

·       Nhiều đề tài, dự án được xem xét phê duyệt,

 

·       Giao thông bước đầu đi vào quy hoạch khoa học;

 

·       Kinh doanh buôn bán khởi sắc trở lại từ khu vực TP Vinh đổ vào, Miền Trung thì càng về cuối năm càng phát triển. Ngược lại, miền Nam phải tranh thủ 6 tháng đầu năm, về cuối năm có vẻ sụt giảm;

 

Văn hóa – du lịch – thể thao – giáo dục:

 

·       Ẩm thực Việt Nam sẽ dành được vị thế, đánh được dấu mốc nào đó trên trường quốc tế;

 

·       Các môn thuộc về năng khiếu, đi thi ra ngoài cũng đạt nhiều thành tích khả quan.

 

·       Bóng đá thăng hạng.

 

·       Tuyến du lịch khu vực ba nước Đông dương cần chú trọng nhiều hơn đến yếu tố an toàn

 

Thủ đô Hà Nội :

 

·       Vẫn bị luẩn quẩn khó khăn trong quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch kinh tế, bất đồng ý kiến trong giới chức với nhau, chưa tìm ra giải pháp phù hợp (muốn trên dưới đồng lòng, Hà Nội cần hiệu chỉnh lại bản đồ, lấy Kinh đô Thăng Long làm chuẩn, mở mang đều ra bốn phía, đặc biệt là hướng tây bắc vì đó hướng tọa của bậc quân vương).

·       Môi trường xã hội hỗn loạn

·       Lời khuyên là không nên dốc hết vốn đầu tư vào khu vực này, mà chỉ nên đầu tư cầm chừng, ăn may nếu vận số gặp thời.

 

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây