Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
 Video Clip
 Du lịch Hà Tĩnh
 Du lịch Bà Rịa Vũng Tàu
 Du lịch Nghệ An
 Du lịch trong nước
 Du lịch nước ngoài
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Chùa Hương Tích Hà Tĩnh - Hoan Châu đệ nhất danh lam
 
(21h: 24-04-2012)
Chùa Hương Tích Hà Tĩnh - Hoan Châu đệ nhất danh lamBài và ảnh của Phlanhoa
***


Có muôn vàn lý do khiến bạn muốn tìm đến với Hương Tích động:
- Bởi nơi đây đã được người xưa truyền tụng là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”’
- Bởi nơi đây là đất linh của Phật;
- Bởi Ngàn Hống là đất khai sinh ra Tổ tiên người Bách Việt;
- …

Cảnh trí thanh u đẹp tuyệt trần

Giữa hè mà ngỡ tiết đương xuân

Đá quỳ nghe pháp nghiêng đầu lễ

Cây đứng tìm kinh vọng tiếng ngân

 

Suối tự trời cao hoà nhạc thánh

Mây chen đỉnh biếc múa hương thần

Trăng trong gió mát đêm thiền lặng

Cảm tạ ân dày Phật hoá thân

 

(Tái Ngộ Hương Tích Tự - Chính Đức Nguyễn – T6.Quý Mùi)

 

 

         

 

 

 

Hương Tích là một trong bảy ngọn núi đẹp nhất của dãy Hồng Lĩnh, chon von ở độ cao trên một ngàn mét so với mực nước biển, với rì rào tiếng thông reo, suối chảy và muôn vàn chim muông, hoa lá, bướm vờn thiên thai. Phong cảnh u tịch, thanh xanh của cõi bồng lai như thực, như mơ đem đến cho bạn một cảm giác thích thú khó tả, đi trong cuộc sống hiện đại có cáp treo, thuyền máy mà vẫn ngỡ như mình đang mộng mị trong cõi hoang sơ.

 

 

          

 

 

Thú vị là bạn có thể lên đỉnh Hương Tích bằng nhiều hình thức khác nhau:

 

- Bạn có thể đi bằng thuyền vượt qua hồ Nhà Đường – một hồ nước tuyệt đẹp ngay dưới chân núi. Trên đường bơi thuyền, bạn sẽ được gặp vô số những hòn đá hình thù kỳ dị, những lùm cây điệu đà ngộ nghĩnh, tạo nên sự tò mò thích thú cho du khách. Đến bờ bên kia, bạn còn phải vượt thêm khoảng 500 mét bậc đá thì mới tới được cáp treo để lên đỉnh Hương Tích;

 

     

 

 

 

- Nếu bạn muốn thử sức mình bằng con đường tu luyện của thầy trò Đường Tăng, thì ngay tại bãi gửi xe, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một đôi dép nhựa, hay dép cao su, mũ cói và gậy trúc. Đoạn đầu tiên khá bằng phẳng khiến bạn cảm thấy không lấy gì làm khó khăn vất vả. Nơi dừng chân đầu tiên trên đường sẽ là khi bạn gặp phải một miếu nhỏ gọi là “Miếu cửa rừng”. Nếu muốn hành trình suôn sẻ, bạn hãy dừng lại thắp một nén hương để cầu xin thần núi, thần  suối phù hộ. Chặng tiếp theo dài khoảng 1km, bạn được đi trong rừng thông xanh mát, độ dốc thoai thoải, cảnh sắc ven đường được điểm trang bởi các loài hoa rừng như hoa mua, hoa sim, hoa bươm bướm. Lâu lâu lại lộ ra một dòng suối trong xanh chảy róc rách. Bạn qua Động Soi, Động Trúc thì tới Trạm nghỉ Phật Bà. Tương truyền chỗ này là trạm nghỉ chân của công chúa Diệu Thiện trước khi được thần Hổ đưa lên động Hương Tích. Trạm nghỉ này có dòng suối Hương Tuyền nước trong và có hương thơm, phía dưới là khe Quỷ Khốc. Bạn hãy nghỉ lại đây chút xíu, lấy nước suối mà gột rửa bụi trần, chấn chỉnh lại tinh thần để chuẩn bị cho chặng tiếp theo khá gian nan vất vả, bởi từ đây lên đến đỉnh Hương Tích còn khoảng một ki lô mét nữa, lối đi dốc đứng, bậc đá gập ghềnh, chẳng khác nào đường đi Tây Trúc thỉnh kinh của Đường Tăng xưa kia;

 

- Tuy nhiên bạn chớ lo ngại, nếu như cảm thấy mình không đủ sức phiêu lưu, thì bạn còn có con đường thứ ba để chọn, đó là đi bằng xe gắn máy. Nếu bạn là dân phượt chính hiệu, tự mình điều khiển con xe mà đi thì không nói làm gì, còn nếu như không tin tưởng vào tay lái của mình được, thì hãy thuê một tay xe ôm với giá năm mươi ngàn một lượt vào tới chân cáp treo, rồi mua vé đi cáp treo để lên đỉnh Hương Tích. Quãng đường phượt bằng xe máy này dài khoảng năm ki lô mét, khá gồ ghề hiểm trở, nên loại xe máy nữ cầu thấp có  lẽ không đi được.

 

Dưới chân chùa Hương Tích có dịch vụ ăn uống phục vụ du khách. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn cơm, thì trước khi lên vãn cảnh chùa, bạn phải ghé vào quán báo cơm trước, thì khi xuống mới có ăn. Nếu không báo trước thì chỉ có mì tôm trứng là món duy nhất thôi.

 

 

                    

 

                                             

 

Sự tích chùa Hương Tích

 

Chuyện kể rằng khoảng 500 năm trước Công nguyên, Sở Trang Vương sinh con một bề được ba nàng công chúa là Diệu Ân, Diệu Duyên và Diệu Thiện. Diệu Ân và Diệu Duyên đều kết duyên với các quan trong triều. Riêng Diệu Thiện vì trót đem lòng yêu quan ngự y Triệu Chấn, nhưng Sở Trang Vương lại ép uổng nàng lấy một viên quan võ tính tình tàn bạo độc ác. Phẫn chí Diệu Thiện bỏ vào chùa đi tu. Sở Trang Vương tức giận sai viên võ quan phóng hoả đốt chùa, nhưng nhờ Phật Tổ che chở cứu thoát, rồi sai Bạch Hổ đem nàng đến vùng núi Ngàn Hống, ở lại tu luyện trong một hang đá trên đỉnh Hương Tích này.

 

 

 

                

 

 

 

Chín năm sau đó, Sở Trang Vương mắc chứng bệnh nan y. Thầy thuốc phán rằng phải có bàn tay và tròng mắt của người trinh nữ mới cứu được tính mạng. Diệu Thiện dù bị cha đuổi đi, vẫn sẵn lòng hiếu thảo, đã móc mắt và cắt tay mình gửi về để cứu Sở Trang Vương. Phật Tổ cảm kích tấm lòng của công chúa Diệu Thiện, đã cho nàng hoá thân thành Phật bà Nghìn mắt nghìn tay.

 

Quan ngự y Triệu Chấn sau đó cũng lần theo dấu chân Diệu Thiện tìm đến chốn này. Khi biết Diệu Thiện đã hoá Phật. Triệu Chấn lập am ẩn thân trong một hang đá phía Tây chùa Hương Tích, ngày ngày lên rừng hái lá về làm thuốc để cứu chúng sinh. Hang đá này ngày nay gọi là Am Dược Sư.

 

Sở Trang Vương sau khi biết được tấm lòng hiếu thảo của con gái, đã cho người mang vật liệu lên xây chùa tại động Đá Đôi. Đến nay dấu tích chín nền “Trang Vương lập tự” vẫn còn đó giữa mây ngàn Hồng Lĩnh.

 

Đến đời Trần, cho xây dựng Am Phật Bà ngay trước hang đá nơi công chúa Diệu Thiện tu hành chín năm để hoá Phật. Am này đến nay vẫn còn nguyên bản như cũ không thay đổi.

 

 

*****

 

Tôi lên chùa Hương Tích vào một ngày đầu nắng Hạ, giữa ngàn trùng thông  xanh thẳm. Tôi hít một hơi thật sâu thứ linh khí thiêng liêng của Tổ tiên Bách Việt vào lồng ngực, bỗng nghe con tim bồi hồi khó tả, xúc động lạ thường, tôi vội chắp tay nguyện cầu:

 

Nam mô a di đà phật

Con kính lạy Việt Nam Hoàng Thiên Hậu Thổ

Con kính lạy các chư vị Việt Nam Thánh Quốc

 

Lần đầu tiên trong đời, tôi chịu ngồi bó gối sau lưng sư thầy hơn hai tiếng đồng hồ để nghe tụng kinh niệm phật. Tiếng gõ mõ đều đều, tiếng cầu nguyện vọng vào vách núi hoà với tiếng thông reo. Trước mắt tôi, khói hương lảng bảng và những con bướm đủ sắc màu vây quanh. Tôi chợt nghĩ, động tiên có lẽ cũng chỉ đẹp được đến thế là cùng…

 

 

 

 

 

 

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây