Trót say câu ví đò đưa
Cũng đành cà mặn, nhút chua một đời!
Hai câu lục bát này không phải là ca dao Xứ Nghệ, mà là một lời nguyền được viết ra từ trong trái tim Phlanhoa!
Mỗi con người sinh ra đều có duyên phận riêng của mình. Duyên phận của Phlanhoa có lẽ là phải trọn đời trọn kiếp thủy chung với nhút, với cà. Bà ngoại Phlanhoa là một người nghiện thơ Kiều. Khi nhỏ, Phlanhoa có nhờ bà bói Kiều cho, và vô tình bốc nhằm câu: “Cái tài đi với cái tai một vần”. Bà phán rằng: “Cháu có tài văn chương thao lược trong tay, nhưng công đức của mày có lẽ để đời sau ghi nhớ, còn đời này hễ phô ra là gặp họa ghen đua…”
Trong công việc, Phlanhoa luôn tận tình từ trong tâm nên khi thành công thì thường đem lại những lợi ích thiết thực. Song ngay lúc thành công cũng là khi Phlanhoa nhận nhiều tai tiếng nhất cho mình, do sự ghen đua từ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là anh em. Ngẫm lời, Phlanhoa thấy bà ngoại nói đúng và đã lấy đó làm kim chỉ nam cho đời mình. Sau này, Phlanhoa thường làm những việc mình muốn trong thầm lặng, không vì tiền, không phô trương thanh thế, chỉ vì một mục đích duy nhất là thấy có lợi cho cộng đồng thì làm.
Vidamdodua.com ra đời vì nhiều nhẽ:
Phlanhoa không cam tâm mang tiếng đàn bà Xứ Nghệ là “chém to kho mặn” để người đời giễu cợt cười chê. Do đó, qua vidamdodua.com, Phlanhoa muốn gửi gắm nỗi niềm tới chị em quê Nghệ An – Hà Tĩnh hãy ủng hộ Phlanhoa làm cho ra nhẽ;
Phlanhoa không cam tâm khi con trẻ Xứ Nghệ ra khỏi quê là quên tiếng mẹ đẻ, không biết lý do vì sao Xứ Nghệ lại là vùng đất được phong danh hiệu “Địa linh Nhân kiệt”?
Phlanhoa không cam tâm để một làn điệu dân ca như Ví Giặm vốn được kỳ công gầy dựng nên từ những trí tuệ bác học lại bị một vài nhà nghiên cứu lên tiếng chê bai rằng đơn, thô và ít nốt nhạc quá?! Phlanhoa cho rằng, dù sao so với Ca Trù, Ví Giặm sâu đằm mà lời ca vẫn thoáng nên dễ hòa nhập hơn, chưa nói đến là nội dung của Ví Giặm vô cùng sâu sắc, mà các làn điệu khác không dễ có được, nên thấy mình có nghĩa vụ phải góp công quảng bá.
Ngoài việc “giải oan” cho ba điều uẩn khúc trên, trong thời gian lục tìm kho tàng văn hóa Xứ Nghệ để tìm phường cách tự giải tỏa nỗi niềm cho mình, Phlanhoa gặp phải những nội dung Lịch sử bị đắm chìm, gặp Ngũ kinh của Khổng Tử - Mạnh Tử và lời luận giải Chính kinh trong sách của Sào Nam Phan Bội Châu, mà ngộ ra, vì một lý do thống trị nào đó, các bậc Tiền nhân xưa kia đã vô tình hay cố ý? hiểu lệch ý đồ của Cổ nhân, dẫn đến con đường đạo lý ngày càng sai lệch, thậm chí bị trở nên thần thánh, ma quỷ hóa xã hội. Thông qua vidamdodua.com, Phlanhoa muốn đưa cái sự hiểu có phần hơi khác so với các bậc Tiền nhân về đạo đức của Khổng Tử, cũng như trật tự lễ giáo phong tục người Việt Nam, chia sẻ và hy vọng vào một ngày sau, đạo đức được cập nhật lại cho nhuận lẽ tự nhiên giữa Thiên – Địa – Nhân trong quy luật Tam tài. Bởi theo Khổng Tử, Tam tài là quy luật ứng xử cơ bản để thống trị.
Nội dung Phlanhoa muốn đưa lên vidamdodua.com để người đời cùng suy nghĩ con dài, hiềm nỗi vì mưu sinh cuộc sống Phlanhoa chỉ có thể dành chút ít thời gian của đêm khuya để tâm sự, nên bài đăng lúc nhặt, lúc thưa, thôi thì cúi xin thông cảm, hãy coi như là cái sự đời phải từ từ mà ngẫm mới sâu.
Có bạn đọc vào mục góp ý, hoặc vào Email, gọi điện chất vấn, tỏ ý nghi ngờ:
- Nội dung trên vidamdodua.com lấy ở đâu? Sách nào? Tại sao chỉ Phlanhoa có mà các trang mạng khác không có?
Xin thưa:
- Phlanhoa có, mà trang mạng khác không có, bởi tác giả hồi sinh ra cái sự có từ lụi tàn quên lãng là Phlanhoa, nên mỗi khi Phlanhoa chưa gửi lên trang mạng nào thì trang đó chưa có. Ví dụ như những món ăn quê nhà, Phlanhoa không lấy nó từ trong các nhà hàng hiện đại ngày nay. Mà tích lũy vốn liếng từ hơn 40 năm âm thầm lần mò trong các chợ quê, trong lich sử và trong từng câu ca dao Xứ Nghệ. Nghĩa là bạn đọc cần hiểu, người phục hồi và xây dựng thành công thức, trả sự sống của nó về lại trong dân gian Xứ Nghệ là Phlanhoa. Một số trang mạng khác lấy nội dung của vidamdodua.com sửa lại rồi đứng tên mình là tác giả e là đã ngộ nhận, không tường tận ngọn nguồn.
- Phlanhoa có, mà trang mạng khác không có, bởi Phlanhoa cất công về quê lần mò tìm kiếm, thậm chí mua giá cao từng cuốn sách cũ có, mới có, chắt lọc nội dung có giá trị để sẻ chia, chứ không copy & Patse từ sự có sẵn của các trang mạng khác.
Có bạn đọc tò mò muốn biết lai lịch gia cảnh, số điện thoại vv…của Phlanhoa?
- Cũng là một ý tốt, Phlanhoa xin cám ơn! Nhưng xin thưa: Những gì Phlanhoa muốn quảng bá cho quê nhà, nếu bạn thấy hay, thấy giá trị thì cứ đọc. Còn cuộc sống và gia cảnh của Phlanhoa là hạnh phúc riêng tư, Phlanhoa xin được giữ lại làm khoảng trời riêng cho mình.
Có Nhà báo ngỏ ý muốn viết bài về Phlanhoa?
- Xin thưa: Như ý bà ngoại đã dặn dò Phlanhoa rồi đó. Việc của Phlanhoa làm bây giờ chỉ mới bắt đầu, còn chưa biết kết quả ra sao ở phía tương lai, và “họa ghen đua” cũng chưa lường hết được, nên thiết nghĩ phải khiêm tốn mình, kính xin thông cảm. Nếu có lòng, chi bằng cùng chung tay chung sức giúp Phlanhoa tìm đường lối đưa Ẩm thực Nghệ An – Hà Tĩnh nhanh chóng có chỗ đứng trong mỗi bữa cơm của người dân quê, thì kết quả sẽ thiết thực hơn.
Vài lời như mở tấm lòng, vidamdodua.com chỉ mới lên ba, còn cần bạn đọc ủng hộ dài dài về sau. Phlanhoa xin được gửi lời cám ơn tới bạn đọc, chúc mọi người Mạnh khỏe – Hạnh Phúc mãn nguyện như ý!
Phlanhoa – 05.8.2012
