Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Quẻ đoán trạng Việt Nam năm Quý Tị (2013)
 
(20h: 05-08-2012)
Quẻ đoán trạng Việt Nam năm Quý Tị (2013)Lời nói đầu:
***
Dịch số, tuy ngôn ngữ mang màu sắc bói toán, song thực tế, sự tiên đoán của 64 quẻ Dịch thường bám sâu vào quy luật vận hành của vạn vật để suy luận. Do đó kết quả đưa ra là một kết quả mở tựa hồ như chỉ dẫn của một ISO về cách xử lý một vấn đề nào đó. Mỗi người khi đón nhận quẻ dịch, đều phải bằng kiến thức hiểu biết của mình để tiếp tục suy luận, tìm ra câu trả lời. Hay và khó là ở chỗ đòi hỏi người luận phải học thuộc ngũ kinh để nắm lấy cái đạo của Khổng Tử - Mạnh Tử. Khi nắm được đạo rồi thì sẽ luận được quẻ dịch, mà khi luận được quẻ dịch thì người luận chợt hiểu ra: mọi khó khăn trở ngại, mọi phúc họa trên đời đều có thể dùng đạo đức để xử lý một cách êm thấm.

         Trong quá trình nghiên cứu, Phlanhoa cho rằng các bậc Tiền nhân có vẻ như đã vô tình, hay cố ý, hay vì lý do thống trị, luận dịch chưa đúng ý của Cổ nhân, ví dụ như quẻ Bĩ (sẽ nói kỹ ở bên dưới) là quẻ mà các bậc Tiền nhân cho là hung, nhưng Phlanhoa lại thấy đó là quẻ hoàng đạo nhất trong 64 quẻ dịch. Cái là khi mình nghĩ sao thì phải luận theo suy nghĩ của mình, cho nên kết quả đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo cho vui. Bạn đọc, nếu có quan tâm môn Dịch số mà đọc được bài nói trạng này của Phlanhoa, thì cũng chớ có vội tin gì cả.

Ngoài các quẻ của Dịch lý, Phlanhoa có bổ sung thêm một chút về Chiêm tinh học, đưa một số ngôi sao quan trọng vào để dễ bề luận Dịch quẻ được sâu sắc hơn…

Tổng quát về năm Quý Tị (2013)

v Vận Khí: Hỏa Vận – Mộc Khí => Khí sinh Vận => Vận thịnh, Khí suy: Thời tiết thất thường, khô nóng nửa đầu năm, nên đề phòng cháy rừng, hạn hán; nhiều mưa bão vào các tháng từ mùa thu đến tiết Đông chí

v Nguy Nguyệt cung Thái Âm: Chủ về đất đai hưng thịnh, bệnh tật ốm đau

v Hệ thống sao Thái Ất và các mối quan hệ:

-        Thái Ất <–> Chủ đại tướng => quan hệ Tù

-        Thái Ất <-> Thủy Kích => quan hệ Cách

-        Thái Ất <-> Văn Xương, Kế Thần, Chủ Tham Tướng, Khách tham tướng => quan hệ Phát. Nhưng do Chủ Tham Tướng, Văn xương, Kế Thần, đồng cung => Chủ Tham tướng bị khắc chế, vô hiệu hóa: Thống đốc kho bạc, Thống đốc NH gặp thời khó khăn.

v Hướng hoàng đạo:

-        Đại cát: Trung cung; Tây Nam, Chính Nam

-        Tiểu cát: Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam

-        Bình thường: Chính Đông, Chính Tây

-        Hắc đạo : Chính Bắc

Trung cung:

v Cửu tinh: Ngũ hoàng thổ tinh đồng cung: Thiên Địa phục ngâm – Đất Trời trùng phùng, âm dương giao hoan hòa hợp. Nghỉ ngơi thì tốt, sinh con đẻ cái thì tốt, làm viễc nhỏ thì tốt, khuấy động việc lớn thì không nên.

v Sao chiếu:

-        Ngũ phúc chủ về phúc lành đem đến,

-        Thiên Xung: chủ về binh đao, sát phạt

 

Càn Phương (Tây Bắc)  Quẻ Sơn Thiên đại súc:

Lợi trinh – Bất gia thực, cát; Lợi thiệp đại xuyên:

Núi mọc ở trên tầng không khí, ý nói rằng bậc quân vương đi tìm đường cứu nước không khác gì cảnh Đường Tăng đi tìm chân kinh. Thời phải tu hành cho đắc đạo mới nên việc lớn, trên đường đi mà gặp yêu nữ  ngáng đường, đừng gây sự, mà nên tìm đường tránh mà đi, kẻo bị yêu nữ làm hại cho thành lỗi đạo, không tìm được đường tránh thì dừng lại mà nghiền ngẫm chân kinh ở nơi an toàn, chờ cho lắng đi rồi hẵng đi tiếp, tiến lùi hợp lý, thăng bằng được mình, thế mới là sáng suốt.

Sao chiếu:

·       Địa Ất tại Hợi chủ về thiên tai, mất mùa, đói khát, binh đao

·       Thiên Nhậm tại Càn chủ về ám sát để phò nữ chúa

·       Chủ Tham Tướng <-> Văn xương <-> Kế Thần  = đồng cung => Chủ Tham tướng bị khắc chế, vô hiệu hóa; Văn Xương – Kế Thần hiệp lực, có quan hệ phát với Thái Ất,  dự báo sẽ có những thành công lớn trên phương diện văn bản

Khảm phương (Chính Bắc) – Quẻ Thuần Khảm:

Hữu phụ, duy tâm hanh, hành hữu thượng.

Trời hiểm đất hiểm lẫn nhau; bắc hiểm nam hiểm lẫn nhau; nội hiểm ngoại hiểm lẫn nhau; bốn bề thâm hiểm bao vây, bậc quân vương để giữ được lòng chí thành phải biết tùy cơ ứng biến.

Sao chiếu: Ngũ Phúc, Thần Cơ: Thần cơ là thiên cơ của Phụ tướng. Sách dạy rằng khi Ngũ Phúc và Thần Cơ đồng cung thì hiền tài xuất hiện trong nhà quý nhân

 

Cấn phương (Đông Bắc) –  quẻ Thiên Sơn Độn:

Hanh, tiểu lợi trinh

Quẻ này mô tả núi mọc ở dưới bầu trời không có chi là không hợp lẽ; nhưng luận theo sinh khắc thì chi sinh can không phải là đại cát mà chỉ là tiểu cát. Chữ Độn nghĩa là tránh lui, nếu như trời ở trên có tấm lòng quảng đại, vén mấy lên một chút thì núi có cơ hội rõ hình của núi, ấy cũng là hợp với đạo trời. “Thiên hạ hữu sơn, Độn, quân tử dĩ viễn tiểu nhân, bất ác nhi nghiêm” Người quân tử đôi lúc cũng cần biết khiêm nhường mình, nên tránh lui một chút, tạm thời nhường đường cho tiểu nhân phấn đấu mới là sáng suốt. “Bất ác nhi nghiêm” là thuộc về hình thức và tinh thần. Thực ra thì khi ở dưới chân núi, tiểu nhân nhìn thấy mây phủ trên đỉnh thời nghĩ: lên trời kể cũng dễ! Chỉ khi leo lên đến đỉnh núi mới biết rằng trời còn cao xa lắm. Ấy cũng là bài học đắc đạo cho kẻ tiểu nhân phải nể sợ trước cái đức mênh mông của trời.

Sao chiếu:

·       Quân Cơ – Dân Cơ đồng cung tại Sửu, Thái Ất xung chiếu trên trục Khôn – Cấn, Thủy Kích <-> Thái Ất quan hệ Cách

·       Thiên Bồng tại Cấn, chủ về biến động thay đổi.

 

Chấn phương (chính Đông) – quẻ Trạch Lôi tùy:

Tùy, nguyên hanh, lị trinh, vô cựu.

Sấm động trong lòng biển. Chữ “Tùy” ở đây có hai phương diện: một là mình tùy người, hai là người tùy mình. Phan Sào Nam viết: “Chọn được minh sư, lương hữu mà tùy, nghe được trung ngôn, trực gián mà tùy, ấy là tùy hay; Nếu mắc lấy tiểu nhân gian ác mà tùy, say lấy lời gian miệng ngọt mà tùy, ấy là tùy dở”

Sao chiếu: Ngũ Phúc, Đại du Thái Ất, Tứ Thần, Thiên Nhuế tại Mão.

·       Khi Đại du Thái Ất đồng cung với Ngũ Phúc thì Ngũ Phúc bị giảm đi một nửa

·       Khi Đại du Thái Ất đồng cung với Tứ Thần thì xảy ra thiên tai bão lụt

·       Thiên Nhuế chủ trị về binh giáp trộm cướp.

 

Tốn phương (Đông Nam) – quẻ Địa Phong Thăng:

Nguyên hanh, dụng kiến đại nhân, vật tuất, nam chinh, cát.

Ở sách của Phan Sào Nam và sách của Nguyễn Hiến Lê đều cho rằng “Nguyên Hanh” ở đây là rất hanh thông, thiết nghĩ chưa thực sự là thế?

Phlanhoa cho rằng chữ “Nguyên” là nguồn gốc của vạn vật; còn đức “Hanh” vốn dĩ là của trời. Nguyên Hanh ở đây ý nói tới nguồn gốc hanh thông của sự việc đang còn nằm trong gốc rễ. Tốn là gió, gió uẩn trong lòng đất, mạnh mới bung đất lên được, yếu ớt thì ầm ào tứ tung, có thể hủy hoai cả đất lẫn gió; Tốn là mộc, hạt mầm ở dưới đất phải mạnh khỏe mới đủ sức để chồi lên, bằng như bản thân mà cong queo thì chết. Cái gốc mạnh mẽ thì thông; cái gốc yếu ớt thì chết, do đó quẻ này khuyên phải “dụng kiến đại nhân” nghĩa là dụng đức của người chính trực thì không có gì lo ngại, thì mới hanh.

Sao chiếu: Thiên Trụ tại Tốn chủ về tai họa, hiệu lệnh.

 

Phương Nam – quẻ Thuần Ly:

Lợi trinh, hanh. Súc tẫn ngưu, cát.

Lửa sáng, mặt trời sáng; sáng mắt sáng lòng. Hào này nhắc nhở dựa vào người thì phải sáng suốt mà thuận theo, phải nuôi đức thuận của con bò cái thì mới tốt. bằng như tỏ ra ta đây sáng suốt, coi mình hơn người thì ít người ưa, khó được lòng thiên hạ.

Sao chiếu: Ngũ Phúc, Thiên Anh cùng xuất hiện tại Ngọ nói rằng các bậc quân nhân phương Nam sẽ đem phúc lành đến cho nhân dân.

 

Khôn hướng (Tây Nam) –  quẻ Thiên Địa bĩ:

Bĩ chi phỉ nhân, bất lợi quân tử trinh, đại vãng tiểu lai.

Soán truyện: Tắc thị thiên địa bất giao, nhi vạn vật bất thông dã; thượng hạ bất giao, nhi thiên hạ vô bang dã. Nội am nhi ngoại dương, nôi nhu nhi ngoại cương, nội tiểu nhân nhi ngoại quân tử, tiểu nhân đạo trưởng, quân tử đạo tiêu dã.

Quẻ này xem rồi Phlanhoa cũng có chỗ không đồng ý với phân tích ở hai quyển sách của Phan Sào Nam và Nguyễn Hiến Lê. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

Càn ở trên, Khôn ở dưới há chẳng phải là đã hợp với đạo trời đất? dương cương ở trên, âm nhu ở dưới chẳng phải cũng đã là thuận lẽ tự nhiên? Dương ở ngoại, âm ở nội cũng là đúng như cấu thành sắp đặt của vũ trụ?

Không thể giải thích là “Tiểu nhân ở trong, quân tử ở ngoài” rồi cho là lỗi đạo? Cần phải hiểu hai chữ “Tiểu nhân” cho đúng với ý nghĩa của nó, Tiểu nhân trong đạo Khổng Tử là bề tôi, là nhân dân, là những tiều phu thấp kém về chữ nghĩa, trí tuệ, thấp hèn về địa vị xã hội, nhưng  không có nghĩa là kẻ vô đạo, đầu trộm đuôi cướp. Cho nên khi tiểu nhân đứng vào đúng chỗ của tiểu nhân, thì tiểu nhân đã đạt đạo của kẻ tiểu nhân, cớ sao lại nói đó là điều bất lợi cho quân tử? Chưa kể đến các hào đối xứng đều hòa hợp cũng nói lên điều đó?

nghĩa là lấp, cũng có nghĩa là Cùng, Cổ nhân xếp quẻ sau quẻ Thái, thời Cổ nhân có ý nhắn nhủ ý nghĩa của Cùng ở đây là đã đi được đến cùng cái đích của sự thành công. Bởi thế Phlanhoa cho đây là một quẻ hoàng đạo nhất của mọi quẻ, không cần phải xê dịch, hiệu chỉnh gì nữa. Quân tử không phải lo tiểu nhân phản trắc vì tiểu nhân đã an phận mình, chấp nhận sống dưới mái “lấp” bảo bọc của quân tử.

Khi quân tử đạt đạo quân tử, tiểu nhân đạt đạo tiểu nhân, “thượng hạ bất giao, thiên hạ vô bang dã” là điều tất yếu. Các bậc Tiền nhân đều hiểu ý của Cổ nhân ở nghĩa “Thượng Hạ bất giao” là trời đất không hợp tác, không giao hữu với nhau. Phlanhoa lại cho rằng nghĩa của “bất giao” ở đây là phải là không giao tranh mới hợp nghĩa với “Thiên hạ vô bang dă”. Nghĩa là khi trời đất không giao tranh, con người không giao chiến dành dật gì với nhau, thiên hạ thái bình thì cần gì biên giới quốc gia, thế giới một nhà. Há chẳng phải ngày nay con người cũng đang phấn đấu để có có một ngày trong tương lai, con người có thể đi khắp thế giới mà không cần visa đó sao? Thiết nghĩ “bĩ cực thái lai” của Cổ nhân phải đọc ngược lại “Lai thái cực bĩ”, nghĩa là về được điểm Thái cực là đến được tới cùng cái muốn đến thì mới đúng. Tuy nhiên, khi người quân tử trở về trong chiến thắng, thời kỳ tiếp theo phải là nghỉ ngơi. Ở đây hiện rõ thời kỳ trời đất giao hoan hòa hợp, đang nghỉ ngơi dưỡng sức, thì chỉ nên làm việc nhỏ, lớn chuyện là chưa phù hợp thời điểm.

Sao chiếu: Thiên Ất tại Thân, Trực phù tại Mùi, Thiên Cầm tại Khôn,

Thái Ất đồng cung Chủ đại tướng tại Khôn, sách nói:

Khi Thái Ất ngụ cùng Thiên Ất, Trực Phù: đất đai, sông núi vùng Tây Nam đang được Hoàng Thiên Hậu Thổ căn chỉnh hợp lý, kẻ nào có ý dịch đổi, xâm lấn tất tự rơi vào hoàn cảnh tự mình hại mình, quân tử không cần phải lo lắng làm gì.

Thái Ất bị Chủ đại tướng đồng cung; Quan cơ, Dân Cơ, Thủy Kích lại ở cung đối diện, sách nói: Vua bị Chủ đại tướng là đàn bà âm mưu tiếm ngôi. Thủy Kích chiếu Thái Ất, nhưng đồng thời lại cùng phía với Quân Cơ và Dân Cơ, điều đó chứng tỏ Thủy Kích là người chính trực, chỉ cần Vua ra vua, Dân ra dân thì Chủ đại tướng trở nên bất lực.

Thiên Cầm là sao cát tinh chủ về trừng trị kẻ có tội.

 

Đoài phương (phương Tây) – quẻ Lôi Trạch quy muội:

Chinh hung, vô du lợi.

Sấm động trên biển là báo hiệu sắp có biển động, trong tình cảnh đó nếu mà cứ cố ý di chuyển sẽ là sự thay đổi không có lợi. Ví như cô con gái út tính tình đỏng đảnh,  khi ở với cha mẹ ruột thường được nuông chiều ăn hiếp anh em, nay quen thói xấu mang tính đó về nhà chồng, những muốn ăn hiếp chồng, khiến cho vợ chồng có chút trong không ấm, ngoài không êm là vậy. Quẻ này hào cương và hào nhu nằm lộn chỗ, lộn sòng đạo đức, thành ra lời khuyên là chớ đem thứ đạo đức không chính trực áp đặt sự  thay đổi sẽ trở nên tệ hại vô cùng.

Sao chiếu: Ngũ Phúc, Thiên Phụ tại Dậu. Thiên phụ chủ sự kho chứa, ngũ cốc. Báo hiệu miền Tây được mùa, nhân dân no ấm.

 

Bình luận:

-     Thiên hiện chữ Địa; Địa hiện chữ Địa; Thái Ất đóng tại Khôn vào cục Lý Địa; Sao Nguy nói chữ Địa; Vận khí nói rằng Vận (địa) thịnh: Tất cả đó báo hiệu về một sự hiệu chỉnh lớn về đất đai sông núi, lãnh thổ quốc gia; sẽ có nhiều biến đổi mà mối lợi nghiêng về người lương thiện, dân tộc chính nghĩa.

-    Là một năm Địa lợi mà phương Bắc ở thế suy, phương Nam ở thế vượng, Việt Nam nên tranh thủ tối đa.

 

Thời tiết khí hậu:

-    Thiên về nắng nóng, khô hạn, nủa đầu năm, cần đề phòng cháy rừng, dịch sâu phá hoại mùa màng;

-      Khí Từ mùa thu cho đến tiến Đông chí nhiều mua bão, đặc biệt là khí hậu trên biển Đông có thể xảy ra nhiều giông bão bất thường;

Bệnh tật:

-      Sao Nguy + khí hậu nóng nhiệt báo hiệu sẽ xảy ra nhiều dịch bệnh như táo nhiệt, hỏa bốc, tim mạch, tâm thần, phong nhiệt, lở ngứa vv…

Kinh tế:

-     Vĩ mô đang trên đà cải tạo và ban hành sách lược, chưa tới kỳ hoàn thành, không nên cứ chờ xong vĩ mô rồi mới tính đến vi mô là để phí thời gian. Dịch nói: “tích tiểu thành đại”, nên tranh thủ làm những việc nhỏ như mở mang nghề phụ, phổ biến nghề rộng rãi để phát triển kinh tế nông thôn, đầu tư kỹ thuật và quản lý đến nơi đến chốn, dân no ấm trước đã ắt đến ngày nước vững mạnh cơ đồ.

Phlanhoa thì cho rằng 19 tiêu chí nông thôn mới nên chia thành 3 bước để đầu tư mới hợp lý, gọi theo kiểu nông thôn mới cấp 1, cấp 2, cấp 3. Trong đó: cấp 1 do xã huyện tự túc phấn đấu, cấp 2 do tỉnh chủ trì đầu tư, cấp 3 sẽ do TW đầu tư. Cứ như bây giờ, cả tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu mãi cũng mới ngấp nghé mỗi một xã Tùng Ảnh là gần đạt, tiêu chí mà khó như thế, lâu đạt như thế, e là sẽ làm nản tinh thần phấn đấu trong nhân dân. Việc mở đường trong thôn làng cần phải cẩn trọng, đất nông nghiệp đang thiếu trầm trọng, nên những con đường làng có nhất thiết bắt buộc rộng tới 7m?

-      Các quan văn, các học giả, các nhà ngoại giao sẽ lập thành công lớn trong công tác đối ngoại, cũng như ban hành được những văn bản quan trong thuộc về pháp luật;

-     Thống đốc NH, Thống đốc kho bạc có thể gặp khó khăn rắc rối, nên nhẫn nhịn thì mới qua khỏi; Riêng Bộ trưởng Tài chính nên tranh thủ hiệu chỉnh và ban hành chính sách tài chính; đặc biêt là chính sách thuế đất;

-      Bộ KHĐT: Nên quan tâm phê duyệt đến các dự án vi mô, đặc biệt các dự án về quy hoạch khu du lịch và nông thôn mới; dự án thủy lợi chống hạn.

-        Bộ Y tế: Nên chuẩn bị phương án phòng ngừa dịch bệnh

-        Bộ Môi trường: có lẽ sẽ là bộ vất vả nhất trong năm vì công tác quy hoạch đất đai

-     Xét về tổng thể, tuy muôn vàn khó khăn chồng chất, nhưng năm 2013 vẫn là năm VN tăng trưởng về kinh tế (DN nên tìm đất phục sinh ở phương Nam, nông dân được mùa ở phương Tây)

Chính trị:

Đối nội:

-     Quân tử bị cấp phó là đàn bà âm mưu lật ngôi. Quẻ khuyên rằng Quân tử không nên khiêu chiến, tránh được nhiều thì tốt nhiều, công việc mà không giải quyết được ở trong triều thì ra ngoài triều mà xử. Các địa phương muốn phê duyệt nhanh sớ tấu phải đi đường tắt. Giả dụ, sớ tấu mà không tới được sân trình, hay đến sân trình mà bị thế lực chống đối cản ngăn, thì không nhất thiết phải giải quyết công việc ở đó. Dịch nói: “Khế ước có thể đưa qua cửa sổ”, có thể tranh thủ từ nhiều hoàn cảnh  để đút tấu sớ vào mà xin phê duyệt ở mọi lúc mọi nơi, ví dụ: nhân lúc vua đi vãn cảnh, đi viếng mộ, đi thị sát địa phương…

-        Đại du Thái Ất vào Cục 3,13,23…nói rằng: có sự hiệu chỉnh về đạo đức người đàn bà, bất lợi cho hậu cung;

-        Vua sẽ trực tiếp nắm giữ quân đội; Các bậc quân nhân phương Nam đem phúc lành đến cho nhân dân;

-     Chính ĐCS qua cơn lao đao! Tuy nhiên không nên có những hành động dong trống mở cờ ầm ỉ, thể hiện thái độ quá kiêu hãnh là tự mình hại mình, khiến cho lòng dân xa cách.

Đối ngoại:

-     Hệ thống sao Thái Ất không hiển thị chiến tranh bằng súng đạn gươm đao như nhân dân lo sợ, có chăng là bằng nghị sự chính trường;

-    Các nước ASEAN không nên thúc ép Căm Pu Chia, mà nên hợp nhau bàn cách làm lợi cho Cam Phu Chia để đi đến thống nhất một khối đoàn kết, từ đó ứng xử với Trung Quốc kiên quyết hơn;

-      Rừng biên giới và mối giao bang hữu nghị ba nước Đông Dương nên tạm thời giao cho quân đội xử lý sẽ đạt hiệu quả tốt. Bằng như giao phó cho quan chức địa phương các cấp tỉnh, huyện coi như hỏng việc ?! Không nên lấy tính cách con gái út đỏng đảnh về nhà chồng ức hiếp chồng mà ứng xử.

-      Biển Đông: Quẻ khuyên “Chọn được minh sư, lương hữu mà tùy, nghe được trung ngôn, trực gián mà tùy, ấy là tùy hay…” Năm nay là năm địa lợi, do đó Việt Nam cần phải tính đến một bước quyết định mạnh mẽ

      Phlanhoa nghĩ rằng: xét cho cùng thì Dầu khí rồi cũng có ngày cạn, nhưng lãnh hải thì muôn đời,” Tùy” dù có mất mát kha khá ở tức thời , song so với cái được về muôn đời thì cái mất trở nên nhỏ so với cái được lớn hơn, cốt nhất là làm yên lòng dân.

-     Biên giới phía Tây Bắc (Tại cung Hợi có sao Địa Ất) dè chừng đạo tặc trộm cướp quậy phá. Cũng như dè chừng mất mùa đói khát cho nhân dân;

-     Quan hệ Bắc phương: như nước với lửa, hai bên đều dùng mưu hiểm để ứng xử với nhau, hai bên đều có nội phản lẫn nhau. Dịch nói: vua và tướng phương Nam không nên bàn nghị sự trong sân trình mà vô tình để lộ ý đồ bí mật, không cần thiết phải lộ diện, chuyện lớn coi như chuyện nhỏ, cứ ung dung nội xuất mà vãn cảnh vui thú điền viên cùng với nhân dân, lo mấy việc nho nhỏ như nuôi bò sữa, hay đào giếng lấy nước chống hạn ngoài đồng vv… Việc chính trường giao cho các học giả, các nhà ngoại giao dùng bút chính nghĩa mà chiến đấu từ bốn phía Đông – Tây – Nam – Bắc. Cứ thế mà ứng xử, kết quả ắt được cả chì lẫn chài.

Văn hóa – du lịch – thể thao – giáo dục:

-      Bộ văn hóa nên chú trọng đặc biệt cho văn hóa ẩm thực Việt Nam, đã đến thời hoàng kim, cần phải được đầu tư cẩn thận và chuyên nghiệp hóa. Các phong trào khác không thấy quẻ nói gì trong năm 2013.

Phlanhoa cho rằng Hoa Sen và Trà Sen phải được nhanh chóng tôn vinh Quốc Hoa và Quốc Trà, bởi đó là một nguồn lợi trông thấy cả về kinh tế và văn hóa tinh thần. Phong Quốc Hoa và Quốc Trà rồi thì Việt Nam có 2 năm để chuẩn bị, đến năm 2015 sẽ là năm bắt đầu của thời kỳ Việt Nam quốc thịnh,  văn hóa – du lịch theo đó sẽ khởi động mạnh mẽ.

Thủ đô Hà Nội: Không có gì tiến bộ hơn năm 2012, thậm chí lắm trò hiểm độc nhau hơn.

TPHCM: Chuyển động mạnh về mọi mặt, chiều hướng đi lên về mọi mặt. Tuy nhiên trong quẻ khuyên rằng không nên thái quá bất kỳ vấn đề gì.

 

 

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Quẻ đoán trạng Việt Nam năm Nhâm thìn – 2012 (00h: 04-09-2011)