Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Có một "Miền khát vọng"
 
(01h: 01-12-2012)
Có một "Miền khát vọng"Kính thưa quý độc giả của vidamdodua.com!
Nhân ngày Quốc tế Người Khuyết Tật, Phlanhoa xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc của vidamdodua.com hai tấm gương nghị lực tiêu biểu “tàn nhưng không phế” Trần Hồng Giang và Phạm Sĩ Long; một phần nhỏ nội dung tập thơ “Miền Khát Vọng” của Phạm Sĩ Long, do chính Trần Hồng Giang làm biên tập.


Câu chuyện bắt đầu từ một ngày giữa tháng mười, Quốc Hiệp (hiện là Hiệu trưởng trường tiểu học Bắc Sơn – Sơn Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh) sang nhà tôi và hỏi:

-         Chị ơi! Có cách nào giúp Phạm Sĩ Long không?

Và Quốc Hiệp quẳng vào nhà tôi một đường link dẫn tới một bài báo của Lê Văn Vỵ với nội dung ca ngợi một thanh niên bị bại liệt cả chân tay, nhưng không chịu khuất phục số phận, đã dùng miệng cắn bút để viết nhật ký và làm thơ (đúp vào Link này để coi bài báo và hình ảnh về Trần Hồng Giang; link này để xem những hình ảnh về Phạm Sĩ Long và biết về tấm lòng của các nhà hảo tâm)

Tôi hỏi mọi người trong “xóm lều tranh” Blogtiengviet.net:

-         Có ai có thể nói cho tôi biết, để xuất bản được tập thơ thì kinh phí mất bao nhiêu?

Rất mau mắn, Trần Hồng Giang xuất hiện với một bản dự toán mà tôi nhìn vào đã thấy mừng, vì nó hoàn toàn trong tầm tay có thể lo liệu của tôi!

Trần Hồng Giang trước đây từng có hoàn cảnh rất giống với Phạm Sĩ Long, nhưng nhờ vào ý chí và nghị lực của mình, bây giờ Hồng Giang đã là một người thành đạt, là một biên tập viên trong ban biên tập NXB Văn hoá thông tin, đồng thời là một quản trị mạng giỏi giang tự lo được đời sống cho mình, quả là một tấm gương rất sáng để cho Phạm Sĩ Long học tập noi theo.

Tôi, Quốc Hiệp và Hồng Giang đều có chung nhận định, cuốn thơ phải được mau chóng xuất bản để làm động lực tinh thần cho Phạm Sĩ Long vượt bằng chướng ngại mà yêu lấy cuộc sống của mình. Trần Hồng Giang vừa là người trong nghề, lại đồng cảnh ngộ, nên tình nguyện làm Người biên tập, đồng thời nhận luôn trách nhiệm làm các thủ tục cần thiết để cuốn sách có thể xuất bản sớm nhất. Phần tôi là người ngoại đạo văn chương nên nhận phần lo tài chính. Quốc Hiệp ở quê nhà nên lĩnh nhiệm vụ bán sách và ra vào thăm nom động viên Sĩ Long.

Dự định của chúng tôi là cuốn sách có thể xuất bản trước ngày 03.12, để đón chào sự kiện Ngày Quốc tế Người Khuyết Tật, nên mỗi người đều đã cố gắng chung tay, nhưng vì thời gian quá gấp gáp nên nhà in xoay trở không kịp, đành phải lùi chậm lại một tuần. Vị chi ngày 9.12.2012 tới, tập thơ đầu tay của Phạm Sĩ Long mang tên “Miền Khát Vọng” sẽ chính thức ra mắt bạn đọc gần xa!

Chúng tôi cũng đã tính tới phương án lâu dài hơn cho Phạm Sĩ Long là sau khi bán được sách thu tiền về sẽ mua cho Phạm Sĩ Long một chiếc máy vi tính, để giúp Sĩ Long có được cái “cần câu” vào nghề, cũng như giúp em trổ một khoảng trời tâm hồn giao lưu ra thế giới bên ngoài thông qua mạng Internet.

Nhân ngày Quốc tế Người Khuyết Tật, Phlanhoa xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc của vidamdodua.com hai tấm gương nghị lực tiêu biểu “tàn nhưng không phế” Trần Hồng Giang và Phạm Sĩ Long; một phần nhỏ nội dung tập thơ “Miền Khát Vọng” của Phạm Sĩ Long, do chính Trần Hồng Giang làm biên tập.

 

 LỜI ĐẦU SÁCH

          Trong cuộc sống có những điều tưởng như rất bình thường với người này nhưng nó lại là một điều khác thường đối với người kia; có những thứ tưởng như ta có thể dễ dàng nắm bắt được trong tầm tay, thế nhưng để thực sự sở hữu được nó thì ta lại phải đánh đổi bằng bao công sức khó nhọc, bao mồ hôi và thậm chí là nước mắt. Với Phạm Sỹ Long tác giả của tập thơ “Miền khát vọng” này cũng vậy, anh đã cho chúng ta thấy được những giá trị đích thực của cuộc sống bằng chính những cố gắng lớn lao trong hoàn cảnh sống, trong nỗi nghiệt ngã của số phận và trong sự lao động nghệ thuật của mình.

Phạm Sỹ Long sinh năm 1988 tại xóm 3 xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh trong một gia đình nông dân nghèo có bốn anh chị em. Cũng như bao người khác, tuổi ấu thơ của Phạm Sỹ Long đã trôi qua êm ả cùng với bao ước vọng hồn nhiên, trong trẻo, thế nhưng sự oan nghiệt của số phận đã cướp đi tất cả. Một tai nạn dẫn đến chấn thương đốt sống cổ đã khiến thân thể của anh bị bại liệt trong suốt gần mười năm qua. Không còn khả năng đi lại do bệnh tật nhưng Phạm Sỹ Long đã không chịu khuất phục số phận, bằng nghị lực của mình, chàng trai này đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của mình bằng con đường sáng tác văn chương và hội họa. Với những câu thơ bức họa thấm đẫm ước vọng, khát khao yêu thương và mang nỗi niềm của số phận, Phạm Sỹ Long đã thực sự làm nên được một trong những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Với tập thơ “Miền khát vọng”, tập thơ đầu tay trong sự nghiệp sáng tác văn chương của mình, Phạm Sỹ Long đã thể hiện được một âm giọng riêng trong tác phẩm cũng như khẳng định được những bước đi đầu tiên trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Vẫn là những hình ảnh quen thuộc trong đời sống thường nhật, là những biểu cảm qua các sắc thái và bình diện cuộc sống, nhưng ta đã thấy toát lên từ những câu thơ của Phạm Sỹ Long những nét tươi mới và những khát vọng yêu thương cháy bỏng. Từ đó chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sáng tác và những hành trình trên con đường văn học nghệ thuật của Phạm Sỹ Long trong thời gian không xa.

Xin được trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

 BAN BIÊN TẬP

NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA THÔNG TIN

 

BÀI THƠ ĐẦU TAY

Tôi muốn được ra đường đi dạo

Nhưng chân tôi lại không thể bước đi

Tôi muốn tự bưng bát cơm ăn

Nhưng tay tôi không thể cầm nắm được

Tôi muốn hát cho mọi người nghe

Nhưng giọng tôi đã trở nên khản đục

Tôi muốn vẽ những bức tranh để bán

Nhưng tranh của tôi xấu quá chẳng ai mua