Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Tiếng hát Phlanhoa
 
(10h: 02-01-2014)
Tiếng hát PhlanhoaKính thưa quý vị Độc giả.

Vidamdodua.com khai trương ngày 5.8.2010. Tính đến hôm nay, thiếu 3 ngày nữa thì tròn 3 năm 4 tháng. Bấy nhiêu ngày tháng với một triệu lượt truy cập, đánh dấu Phlanhoa đã thành công với chương trình quảng bá hình ảnh quê hương Xứ Nghệ.

Vidamdodua.com, là tâm hồn và tấm lòng của Phlanhoa - Người con xa quê gửi về Xứ Nghệ. Phlanhoa chân thành cám ơn Bạn Đọc đã ủng hộ Phlanhoa trong thời gian qua. Để cảm tạ và chia sẻ, Phlanhoa xin gửi tặng Bạn đọc của vidamdodua.com và gửi về quê hương cảm xúc của mình qua tiếng hát. Chúc Bạn đọc năm mới Hạnh phúc - An Khang; Chúc Nghệ An - Hà Tĩnh một năm mới tiềm năng và phát triển!

Phlanhoa

Hà Tĩnh mình thương - Nhạc và lời An Thuyên

Điệu ví giăm là em - Nhạc sĩ Quốc Nam - Lời thơ Văn Lê

Neo đậu bến quê - Nhạc và lời An Thuyên

 

Ý kiến bạn đọc:
Nguyễn Ngọc Luân

Đọc web của chị mà thấy cũng vĩ đại quá, thơ, ca, nhạc, họa đều có, chị giành thời gian và tâm huyết nhiều quá, trong khi nghề cơm áo gạo tiền chính của chị chẳng liên quan chút nào, Chúc chị tôi sức khỏe và thành công hơn nữa trên trang web này. em Luân.

Phlanhoa phản hồi

Cảm ơn em động viên chị nhé.

Sắp tới đây chị sẽ thể hiện một tâm huyết hay hơn nữa đó là chữa bệnh cứu người em à. Chữa bệnh từ thiện cho người nghèo và người cao tuổi không lấy tiền.

Lê Thị Thùy Dung

Đúng là như 1 cái duyên, khi em đang gõ về ví giặm thì tự nhiên lại tìm được 1 wed rất hay và ý nghĩa như này. Bọn em chuẩn bị tổ chức 1 chương trình giao lưu KHúc tâm tình xứ Nghệ, một phần nhằm tôn vinh và quảng bá ví giặm quê mình ở trường đại học bọn em đó chị à. Đi học xa nhà rồi, đầu đông này, em được nghe câu hát của chị là thấy ruột rà da diết lắm! Tiếng hát đò đưa, tiếng hát thắm tình quá chị ơi ^^ MÀ chị ơi, ko biết chị có ở Hà Nội ko? Nếu có thì rất vui khi được mời chị qua tham gia chương trình của bọn em nhé! Sinh viên mà, toàn cây nhà lá vườn và cũng yêu, cũng trẻ lắm chị nha

Phlanhoa phản hồi

Sinh viên thì phải gọi tôi bằng dì rồi. Thật tiếc nhỉ, tôi cũng thường hay tham gia giao lưu với các cháu Nghệ An - Hà Tĩnh xa quê, nhưng tôi lại đang ở Vũng Tàu.

 

Nguyễn Hải Sơn

Tình cờ tôi vào trang Web này và được nghe chị hát bài "Điệu Ví Dặm Là Em", tôi cảm nhận như là một ca sỹ chuyên nghiệp... Qua trang Web tôi biết chị rất có kiến thức trong vấn đề tế tự..Tôi xin được mạn phép hỏi chị một việc sau: Nhà tôi giỗ cha-mẹ, hàng năm vẫn tổ chức theo nghi thức sau đây: Có chủ lễ; có người dâng hương; có người đánh chuông; có người điều khiển lễ. Lễ thường được tiến hành theo các bước sau: 1. Củ soát lễ vật 2. Tẩy uế 3. Dâng lễ tuần đầu; dâng lễ lần 2 (Trà); Dâng lễ lần cuối (Hành chung hiến lễ). Làm giống như tế lễ ở nhà thờ họ. Việc này tôi thấy nhiều nhà họ làm khác: Khi giỗ cha-mẹ, chỉ việc soạn mâm cỗ, sau đó chủ lễ khấn, vái mấy điều là xong. Vậy chúng tôi làm như trên có đúng và có quá cầu kỳ không? Mong chi tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Phlanhoa phản hồi

Biết nói với anh thế nào nhỉ? Tôi cho rằng gia đình anh đúng là có hơi cầu kỳ.

Nghi lễ tế tổ thường mỗi năm chỉ làm một lần cho tất cả các bậc thuỷ tổ, tiên tổ trong một dòng tộc. Ý nghĩa của nó không phải là giỗ chạp, mà là cầu siêu độ cho người âm và cầu an lành cho người dương trong suốt một năm được hanh thông. Người âm thì mồ yên mả đẹp, linh hôn siêu thoát thanh nhàn; người dương thì hanh thông lộc tài, gia đạo an khang, hạnh phúc, thịnh vượng...

Bên nhà chồng tôi khi xưa có ông cậu một năm tới 14 cái giỗ mà giỗ nào cũng lễ tế như thế thì làm thế nào mà thực hành cho nổi? 

Bà ngoại tôi ngày trước chỉ dặn tôi, nếu hôm sau có giỗ thì hôm trước phải có cây hương bát nước nước xin phép thổ công hà bà và thành hoàng làng để các cụ được về hưởng lộc. Thế thôi anh à. Chúc anh sáng suốt.

 

Nguyễn Đình Hòa

Kính gửi: Phlanhoa!

Lại một bất ngờ nữa là Phanlanhoa đã phát hiện ra tôi và anh Sinh là người anh em.Quả đúng như vậy,tôi và anh Sinh anh em trong 1 Chi.Phlanhoa tinh thật đấy... Hôm kia(04/12) chúng tôi có về Đức Nhân bàn việc họ.Anh Sinh đã trình bày mấy ý kiến tư vấn của Phanlanhoa mà anh Sinh đã hỏi.Mọi người có mặt trong cuộc họp đều cho rằng các ý kiến tư vấn của Chị là rất phù hợp phong tục quê ta...Tuy nhiên hôm trước,cũng vì vội vàng nên anh Sinh còn 1 câu hỏi đang băn khoăn mà muốn Chị Phanlanhoa tư vấn giúp.Đó là hiện nay,dòng họ chúng tôi,tuổi vị Tộc trưởng năm sau không đứng ra làm chủ vị để khởi công động thổ nhà thờ được(nghe đâu tuổi hạn).Vậy trong Họ nên lấy tuổi ai để làm ? câu hỏi này mọi người đang băn khoăn? Vẩn biết rằng công việc của Phalanhoa rất bận,vả lại anh em chúng tôi cũng hỏi nhiều điều quá rồi, rất ngại.Song chúng tôi vẩn mạnh dạn hỏi tiếp vì quá tin tưởng vào Phlanhoa rồi.Mong Phlanhoa thông cảm nhiều cho.Chắc là lần này là lần cuối xin được tư vấn. Hôm qua tôi thực hiện tại máy nhà, không hiểu sao mà không kết nối được.Hôm nay phải làm trên máy cơ quan

Phlanhoa hồi đáp

Người đứng tên chấp sự thế cho Tộc trưởng: đích tôn kế vị tộc trưởng hoặc một trong những cụ già có phúc đức nhất trong họ (con cháu đề huề, đủ trai đủ gái, con ngoan, gia đạo yên ấm thuận hòa). Người nào tuổi tốt thì đứng tuổi.

Phương thức: Tộc trưởng viết một tờ sớ xin ủy quyền, làm một cái lễ mọn, cẩn cáo tiên tổ lý do xin phép thay thế. Sau khi khấn lạy dùng hai đồng tiền đồng để gieo, nếu một mặt âm, một mặt dương là đã được đồng ý. 

Chú ý: Dẫu vậy, nếu tộc trưởng hạn nặng (đại hạn) đứng ở tuổi hết số thì phải hoãn lại không được khởi sự.

TRAN VAN THUYÊN

Mừng xuân họp mặt cuối năm

Các ông không kể mỹ nhân hơi nhiều

Những chàng thích với chữ yêu

Không đi bỏ mất rất nhiều điều...hehe

Anh 3 rất đẹp cám ơn OVI và đang chờ thơ nữa đấy

TRAN VAN THUYÊN

Một triệu lượt com một triệu tình

Khen em điệu ví lại rất xinh

Sông Lam Hồng Lĩnh quê hương mẹ

Tỏa sáng sông La sáng bình minh !

CHÚC MỪNG EM,NĂM MỚI CHÚC MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG

Phlanhoa phản hồi

"Một triệu lượt com một triệu tình"

Cám ơn Cụ đã khen O xuynh 

Sông La - Hồng Lĩnh trong mơ mộng

Điệu ví quê nhà mãi trong tim

Nguyễn Đình Hòa

O Ví ca hay quá, không những hát hay mà viết cũng hay.Thật là tuyệt vời. Không biết Phlanhoa làm gì mà na ná nghệ sỹ và ca sỹ thì phải . Chúc mừng tờ báo đã có tính hấp dẫn cao, nhất là về lề quê, thói quê Nghệ Tĩnh chúng mình.Thêm vào đó là ngữ nghĩa kiểu ông đồ Xứ Nghệ ...?

Phlanhoa phản hồi

Cám ơn anh Nguyễn Đình Hòa.

Cám ơn anh đã chúc mừng Phlanhoa và vidamdodua.com.

Có độc giả còn nghĩ Phlanhoa là chủ một quán ăn nào đó ở Cầu Phủ của TP Hà Tĩnh cơ. Nghề nghiệp của Phlanhoa không liên quan gì đến thơ văn hay ca nhạc. O Ví là biệt danh do một số anh em ở Hội thơ Nghệ Tĩnh tại Sài Gòn gọi Phlanhoa đấy. Anh Đình Hòa muốn biết Phlanhoa là ai thì hỏi họ nhé. Hi hi...

Mà hình như anh Nguyễn Đình Hòa và anh Nguyễn Đình Sinh là anh em à?

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây