Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
 Ngô khoai học chuyện kế sách
 Bình luận
  * Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Chuyện của ngày 8.3.2011 giờ mới kể...
 
(13h: 08-03-2014)
Chuyện của ngày 8.3.2011 giờ mới kể...Đề tài góp ý dự án "CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH " của Phlanhoa
***

Nhiều người nam giới từng hỏi tôi: Đàn bà con gái sao lại nghiên cứu Ngũ Kinh làm gì? Họ rất ngạc nhiên vì thấy tôi đọc cả Khổng Tử, Lão Tử…

Việc gì cũng có duyên nợ của nó, kể cả việc học hành. Khi tôi đang đứng trong bếp mải mê với sự sáng chế những món ăn, thì có người đem sách đến ấn vào tay. Có sách trong tay thì đương nhiên phải đọc. Đọc rồi thì bỗng ngộ ra, Kinh dịch không phải là thứ để bịp dân trong bói toán như nhiều “bậc thầy” đang sử dụng hiện nay? mà thiêng liêng hơn thế, Ngũ Kinh là căn bản của sách lược trị nước, càng thông tỏ Ngũ Kinh, càng rộng rãi tầm nhìn về tương lai. Tất nhiên cái điều ngộ được thì thế, nhưng trí tuệ của mình là thứ hạn chế. Thôi thì duyên đến thì cũng là nợ đến, duyên và nợ đi liền với nhau. Tôi cứ làm theo cái mà tôi cho là “duyên tiền định”. “Một hạt cát không làm nên bãi phù sa”, cũng là một chân lý; Nhưng mỗi hạt cát đều có trách nhiệm dâng hiến để làm nên bãi phù sa cũng là một chân lý. Tôi chọn chân lý thứ hai làm lẽ sống của mình. Và tôi đã viết những lời tâm huyết dành cho quê hương trong nhiều canh khuya thao thức…

          Để rồi 8 giờ sáng ngày 8.3.2011, tôi lặng lẽ ra bưu điện một mình, mang theo hai phong bì với nội dung bên trong là 14 trang bản thảo "GÓP Ý ĐỀ ÁN CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH". Một phong bì tôi đề tên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; một tôi đề tên Giám đốc sở nội vụ HT. Mười ngày sau, tôi nhận được thư cám ơn của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh...

           Và dưới đây xin đăng tải trích lược một phần nội dung:

GÓP Ý ĐỀ ÁN
CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH
*********
 I. Tìm hiểu nguyên nhân:

-Tôi cho rằng trong các nguyên nhân dẫn đến thủ tục hành chính bị rườm rà, trùng lặp, trách nhiệm chồng chéo, trì trệ về thời gian giải quyết trong quản lý hành chính tại Việt Nam hiện nay, nguyên nhân số một phải kể đến là thiếu thống kê đầu mục quản lý công việc. Từ sự thiếu thống kê đầu mục quản lý dẫn đến phân công quyền hạn, nhiệm vụ, chức năng bị chồng chéo. Chức năng chồng chéo nên ban hành luật cũng chồng chéo mâu thuẫn.
 
- Nguyên nhân thứ hai là do thiếu đào tạo về quản lý hành chính cho đội ngũ lãnh đạo, dẫn đến không nắm bắt được giá trị pháp lý đích thực của việc điều hành bằng sách lược trong công tác lãnh đạo. 
 
- Nguyên nhân kế tiếp là thiếu sự thiết lập quy trình và phạm vi công việc, dẫn đến quá trình tiến hành bị rối rắm, làm việc thiếu trình tự khoa học.

- Nguyên nhân thứ tư là thiếu nghiêm minh trong giám sát điều hành
 
  Để thành công được đề án “Đơn giản hóa thủ tục hành chính”, ta phải lần tìm từ nguyên nhân chính yếu nhất và đặt ra một loạt câu hỏi như sau:

1.     Điểm triển khai việc cải cách sẽ bắt đầu từ đâu ?

2.     Phạm vi công việc tiến hành như thế nào?

3.     Ai sẽ tham gia ?

4.     Thời gian ?

 Bây giờ tôi sẽ đi sâu phân tích lấy ví dụ thực tiễn và trả lời trực tiếp vào những câu hỏi đã đặt ra:

II. Triển khai bắt đầu từ đâu ? Triển khai thế nào?
 
Xin thưa, trước hết phải có bản liệt kê đầu mục quản lý công việc. Để có được nó,  ta phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức đơn vị, để thiết lập. Xin lưu ý, đây là mấu chốt quan trọng nhất để gỡ rối hiện nay và hướng tới một chương trình quản lý khoa học hiện đại và bền vững trong tương lai! Vậy “bản liệt kê đầu mục quản lý công việc” là cái gì? Phương pháp lập như thế nào? Tôi xin trình bày cụ thể và chi tiết dưới đây: 

…( (Phần phân tích cụ thể vào nghiệp vụ quản lý xin phép không đăng tải)

III. Quy định mã quản lý cho các đầu mục công việc:  

… (Phần phân tích cụ thể vào nghiệp vụ quản lý xin phép không đăng tải)…

IV. Tác dụng phụ của việc lập đầu mục công việc. 

… (Phần phân tích cụ thể vào nghiệp vụ quản lý xin phép không đăng tải)…   

Nói là tác dụng phụ, bởi vì vấn đề chính tôi đang trình bày là đơn giản hóa thủ tục hành chính. Trên thực tế, mục đích chính của bản liệt kê đầu mục công việc là nhằm để phục vụ cho công tác quản lý của người là lãnh đạo. Thực trạng người lãnh đạo chưa có thói quen lập đầu mục để quản lý công việc có lẽ chỉ có ở nước ta. Điều đó dẫn đến các tác hại mà người lãnh đạo gặp phải như sau:  

- Không nhớ xuể các đầu mục công việc do mình đang quản lý, nên không thể nắm bắt được chính xác từng tiến độ, dẫn đến điều hành thiếu chính xác. 

- Không đủ căn cứ, để lập ra được một kế hoạch lãnh đạo hoàn mỹ.

- Cấp dưới lợi dụng sơ hở đó, công việc nào nhàn hạ, hoặc có lợi cho bản thân thì đệ trình giải quyết trước. Những công việc không có lợi bị dìm lại và dần lãng quên, dẫn đến hậu quả chờ đợi kéo dài của nhân dân. Tất nhiên sự trì trệ cũng là nguyên nhân dẫn đến mất uy tín của lãnh đạo.

-Việc bàn giao công việc từ lãnh đạo cũ tới lãnh đạo mới thiếu rõ ràng đầy đủ, dẫn đến người mới phải mất một thời gian khá dài để ổn định.

-Vv…

Nhưng khi trên bàn lãnh đạo, trên Destop máy vi tính của người lãnh đạo luôn hiện hữu một bảng biểu liệt kê danh mục các đầu mục mình đang quản lý. Người lãnh đạo có thể căn cứ vào đó để biến tấu thành hàng loạt chương trình làm việc tiện lợi khác
 
Khi bản liệt kê đầu mục quản lý đã sẵn sàng, mỗi buổi chiều, với 30 phút thời gian của mình, người lãnh đạo chỉ cần xem qua nội dung một lượt, sẽ nhanh chóng xác định được kế hoạch làm việc của mình vào ngày hôm sau. Chủ động trong chỉ đạo, chứ không bị động ngồi đợi cấp dưới đem công việc lên đệ trình (thậm chí là hối thúc), rồi mới biết mình phải chỉ đạo việc gì trong ngày hôm đó.

Ngoài ra, từ mã số đầu mục công việc, chỉ cần đề thêm năm làm việc vào phần đuôi, sẽ là số hồ sơ công việc của năm đó, một hệ thống số ký hiệu mở rất khoa học và dễ nhận biết.

Như vậy, bản liệt kê đầu mục công việc của các sở ngành có tác dụng giúp cho Trung tâm lưu trữ hồ sơ tỉnh có cơ sở để chủ động yêu cầu các sở ngành nộp lưu hồ sơ đầy đủ và đúng định kỳ. Tránh thất lạc mất mát hồ sơ công việc, bảo tồn tốt nhất lịch sử hoạt động của một nền thống trị vững bền.

V. Ai là người tham gia vào chương trình CCTTHC ?

… (Phần phân tích cụ thể vào nghiệp vụ quản lý xin phép không đăng tải)…

VI. Đánh giá rủi ro và hướng khắc phục

Mọi bản lý thuyết sau khi viết xong, những tưởng là hoàn hảo đến không thể hoàn hảo hơn. Nhưng trên thực tế, để áp dụng được ra ngoài thực tế sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Tôi đánh giá các rủi ro có thể gặp trong quá trình thực hiện như sau:  

- Lý do rắc rối số một có lẽ thuộc về quyền lợi của con người. Ý tôi muốn nói ở đây là vấn nạn tiêu cực. Bấy lâu nay, nhờ có sự rối rắm chồng chéo trong quản lý, mà một số nhóm người có chỗ hở để cấu kết để tham nhũng. Do đó khi tín hiệu thành công được phát ra, nền quản lý tiến bộ sẽ là rào cản trực tiếp vào quyền lợi mờ ám của họ, tất yếu họ sẽ tìm cách chống đối. Buộc các nhà lãnh đạo muốn thành công phải có quyết tâm cao mới được. Nhưng tôi vẫn rất lo ngại rằng, với tình hình tiêu cực hiện nay tại Việt Nam, công cuộc CCTTHC rất có thể bị phá sản bởi nguyên nhân này.

- CBCNV của ta lâu nay cực kỳ thiếu tính kỷ luật trong làm việc. Khi được áp đặt bởi một phong cách mới nghiêm minh cũng sẽ tạo phản ứng chống đối. Để giải quyết rắc rối này, phải ráo riết ở khâu giám sát thực hiện.

- Khó khăn thứ 3 được phát sinh tại bước 7 – giản lược thủ tục ở tầm vĩ mô: Tại bước này, muốn giản lược được thì cần phải mổ xẻ, xem xét phân định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở ngành có liên quan đến một đầu mục quản lý nào đó. Dự đoán của tôi rằng tranh cãi gay gắt có thể xảy ra, rất đau đầu chứ chẳng chơi, vì sở ngành nào mà chẳng muốn quyền lực thì lớn mà trách nhiệm thì nhẹ nhàng.

- Khó khăn cuối cùng là trình độ tiếp thu của đội ngũ cán bộ công chức. Đối với người dù chỉ qua một lớp sơ cấp về quản lý hành chính thôi thì cũng còn có thể nắm bắt vấn đề. Nhưng nếu không có đào tạo thì sẽ rất khó tiếp thu, vì món văn bản giấy tờ vốn là thứ khô khan, khó nhập tâm. Do đó tại bước 1 của mục V, tôi có đề nghị là phải có tập huấn. 

… (Phần phân tích cụ thể vào nghiệp vụ quản lý xin phép không đăng tải)…

Với những khó khăn mà tôi nêu ra. Để có thể đi đến đích thành công, ta không thể chọn chiến lược tốc chiến tốc thắng. Mà phải chọn phương án thấm nhuần từ từ từng bước. Cũng ví như khi chải một mớ tóc rối, nếu ta đưa lược vào chải mạnh, sẽ có hàng loạt sợi tóc bị rụng oan uổng. Do đó ban đầu phải dùng mười ngón tay gỡ rối, sau đó mới dùng lược chải lần lần từ ngọn chải lên, mái tóc mới suôn lại được mà không bị gãy rụng nhiều. Chọn phương án thấm nhuần từ từ từng bước, có hai giá trị lớn :

- Giúp cho cán bộ công chức có thời gian tiếp thu, không bị tạo áp lực căng thẳng, không có cảm giác thay đổi nề nếp làm việc.

- Sự siết chặt từ từ trong quản lý đồng nghĩa với giảm từ từ các mối quyền lợi hắc ám. Tránh được sự phản ứng chống phá gay gắt từ vấn nạn tiêu cực.

Theo tôi, khi cải tổ xong bước 5 – Giản lược TTHC tại các đầu mục công việc, thời ta tạm dừng việc cải cách, chuyển sang củng cố một thời gian. Trong thời gian này, các sở ngành đồng thời cùng với việc giản lược TTHC là xem lại cơ cấu phòng ban trong tổ chức mình cho hợp lý (tất nhiên là bám vào biểu bảng thống kê đầu mục công việc mà làm căn cứ).

Khi ổn định được ở các tổ chức chuyên môn, hoạt động đã đi vào nhuần nhuyễn, thời ta tiến hành bước tiếp theo là cơ cấu lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở ngành, đồng thời với nó là giản lược thủ tục hành chính ở tầm vĩ mô. Cố gắng gom hết các đầu mục công việc của một đầu mục quản lý về một mối, hay gọi nôm na là “một cửa” để dễ bề giải quyết, dễ bề theo dõi quản lý. Trong cái gọi là “một cửa”, ta có hai phong cách làm việc:

- Thành lập một trung tâm điều phối thủ tục hành chính (nội dung như tôi đã từng góp ý trong bài “một cửa” trên diễn đàn website của UBND tỉnh (hatinh.gov.vn) năm 2010).

- Tạo hành lang giao thông vòng tròn để điều hành và quản lý công việc, mà trong đó điểm xuất phát và điểm kết thúc là một. Sở ngành tại điểm này đồng thời nắm giữ quyền điều phối quy trình giải quyết công việc và giao dịch ra ngoài (với dân). Cách này theo tôi không hoàn hảo bằng cách 1, vì vẫn còn chỗ hở là có thể tạo ra thế độc quyền cho sở ngành chuyên môn có cơ hội lộng quyền. 

***

         Viết thì chưa tới 13 trang, nhưng tôi dự trù, quyết liệt cũng phải 5 năm hoặc lâu hơn nữa, tỉnh nhà mới tiến được đến chặng cải cách toàn diện thứ ba là ban hành bộ tiêu chuẩn mẫu về thủ tục hành chính cho Hà Tĩnh. Tôi nhấn mạnh thêm, tại bước này, nếu có mặt của một chương trình công nghệ hóa thông tin chuẩn mực được thiết lập (không phải chương trình đang áp dụng hiện nay chưa đạt yêu cầu). Thì lúc đó, Hà Tĩnh thực chất mới gọi là đã đạt trình độ quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001.

Như vậy, đến đây tôi nghĩ là tôi đã trình bày xong ý kiến của mình. Và Tôi muốn phát biểu vài dòng cảm nghĩ.

Nếu như trong lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ 20, với cao trào Xô Viết, Hà Tĩnh đã là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào Cách mạng giải phóng dân tộc. Thì 100 năm sau, đầu thế kỷ 21 này, tại sao ta lại không thể là một tỉnh đi đầu trong một phong trào cách mạng mới – Cải cách toàn diện nền quản lý hành chính lạc hậu của Việt Nam? Tôi hy vọng, chặng đường 5 năm từ 2015 – 2020, tôi sẽ được nhìn thấy một Hà Tĩnh ngửng mặt cao đầu trước du khách muôn phương.  
 
Kính chúc Hà Tĩnh thành công rực rỡ trong công cuộc CCTTHC 

thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư! 

 

Vũng Tàu, ngày 8.3.2011
   Phlanhoa

  =====

Ghi chú: Đồng thời với việc đăng tải nội dung này lên vidamdodua.com, tôi đã và đang chắp bút viết phần II của đề án. Sẽ góp ý sâu hơn về quy trình quản lý cán bộ công chức và phương pháp xây dựng chức danh nhân sự. Dự định chậm nhất, sẽ gửi về Hà Tĩnh vào 8.3.2015… 
 

Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Lũ còn ngập tới đâu? ngập tới bao giờ? (10h: 18-10-2013)
 Ngô Khoai học chuyện thu phí giao thông (13h: 23-03-2012)
 Nghĩ về học hát Ví Dặm, Hội hát Ví Dặm... (13h: 08-02-2012)
 Vấn nạn giáo dục giải quyết thế nào? (00h: 08-11-2011)
 Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối? (10h: 23-10-2010)
 Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt? (22h: 08-11-2010)
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)