Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
 Ngô khoai học chuyện kế sách
 Bình luận
  * Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
NGÔ KHOAI HỌC CHUYỆN: CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG VĨNH HẰNG
 
(20h: 13-04-2014)
Ngô: Này Khoai, Ung nghĩ răng về vụ dân bắt nhốt 4 chiến sĩ công an ở Hà Tĩnh?
Khoai: Ờ thì “tại anh tạ ả, tại cả đôi đàng” ý mà!
Ngô: Ung nói mần răng chơ, “nghĩa trang Vĩnh Hằng” là một công trình mang tư tưởng tiến bộ hiện đại đấy chú. Quê ta đi đầu sẽ có cái hơn người ?
Khoai: Nghe qua thì rứa, nhưng suy cho cùng cái lẽ đời thì không được rứa, mềnh hỏi ung chơ tiến bộ rứa tại răng Hà Nội và Sài Gòn không đi đầu lại né về Hà Tĩnh?

Ngô: À… ờ… ừ… nhỉ! Rứa theo ung thì vì lý do chi?
 
Khoai: Mềnh từng phản bác trong một blog của ai đó. Tại blog này chưng lên một clip của bà H (nhà ngoại cảm) thuyết trình trước các đệ tử của Phật giáo rằng những linh hồn nói với bà ta rằng sau khi chết không nên chôn mà nên thiêu??? Mềnh nổi sùng phản thẳng thắn rằng đây là trò lừa đảo của bà H! Mềnh nói thẳng,  mềnh cũng từng gặp và nói chuyện với ma như bà ta, mà mềnh và ma nói chuyện với nhau giữa làng xã, có nhân dân vây quanh đông đúc cơ, không có chuyện ma nói như rứa. Thế là sau đó, clip trên blog này bị tháo dỡ đâu mất. Sau này mềnh tìm hiểu thì hoá ra bà H đang nuôi mộng xây một cái công viên nghĩa trang và bà ta muốn xin đất ở TPHCM, còn lý do vì sao TPHCM chưa chấp thuận thì mềnh không biết.
 
Ngô: Có chuyện rứa à? Nhưng mà kể ra thì công viên nghĩa trang cũng tân tiến mà.
 
Khoai: Vì tân tiến nên xây dựng tại Hà Tĩnh thời điểm này là không phù hợp.
 
Ngô: Tại răng?
 
Khoai:
-        -  Nó cũng như nhà chung cư của người sống, giá cao chót vót, phụ phí điện nước, bảo vệ, cứu hoả, vv … khá cao. Đó là chưa nói, sau khi nghĩa trang xây xong, thì ít nhất dân quanh vùng đó sẽ không còn được phép quy hoạch nghĩa trang theo kiểu cũ truyền thống là chôn xuống đất, đồng thời người chết sẽ phải hoả thiêu mới được đưa vào Vĩnh Hằng. Giá hoả thiêu đắt đỏ, với dân nghèo Hà Tĩnh thì lấy đâu tiền mà thiêu? Vay ngân hàng à? Từ đó mà thấy dự án chỉ dành cho nhà giàu, địa chủ, quan chức, không phải dành cho nhân dân !? Nó là một dự án kinh doanh dựa vào người chết. Nên Hà Tĩnh chấp nhận dự án đó vào thời điểm này là chưa phù hợp !
 
-         Đó là chưa nói, phong tục tập quán của người Việt đang bị mộng tưởng của bà H có ý đồ xoá bỏ vì mục đích kinh doanh của chính ba ta và một nhóm cơ hội sau lưng bà ta ?!
 
Ngô: Nhưng cứ chôn tràn lan như hiện này thì có ngày người sống còn đất để ở, thì ung tính răng?
 
Khoai: Mềnh thấy cần phải đình dự án đó lại và tính toán một phương án hợp tình hợp lý hơn.
 
Ngô: Theo ung, như thế nào là hợp lý?
 
Khoai:
- Phong tục tập quán của dân tộc ta xưa nay theo Phật giáo chỉ một phần nào đó, chứ không lệ thuộc hoàn toàn vào đạo Phật, nên chớ có ngộ nhận Việt Nam là “Quốc gia của đạo Phật???”. Nhà nước XHCN Việt Nam chưa công nhận đạo Phật là Quốc đạo. Ngô cứ so sánh đạo Thiên Chúa với Đạo Phật thì thấy. Nếu là người của Công Giáo người ta chăm chỉ cầu kinh sáng tối, đi lễ giáo đường vào thứ bảy, chủ nhật chuyên cần, như thế mới gọi là tín đồ. Còn như bên đạo Phật, có chăng lâu lâu ghé qua chùa vái vài vái, đó chưa phải là tín đồ!
 
- Ngược lại, tâm linh dòng họ đóng một vai trò quyết định rất lớn. Quy tụ mồ mả gia tộc rất linh thiêng, nên tuyệt đối không được ví ý đồ của ai đó mà phá bỏ. Thiết nghĩ, dù muốn hiện đại cỡ nào đi chăng nữa, cũng phải bắt đầu từ cái gốc của Đạo. Nếu không như thế, tiến tới một ngày phong tục đặc trưng của người Việt bị biến mất.
 
- Theo Khoai, mỗi xã nên quy hoạch một công viên nghĩa trang quy mô nhỏ, ở đó khuyến khích nhân dân xây nhà mồ theo kiểu hiện đại, kết hợp nhà thờ với nhà mồ ngay tại nghĩa trang. Phần tầng hầm dùng để chứa hài cốt, phần tầng nổi dùng để hương khói. Khi hài cốt đến thời kỳ phân huỷ thành đất, có thể cải táng cho vào tiểu sành, đặt vào các ngăn kéo của tầng hầm.
 
- Tớ cũng không đồng ý hoả táng. Theo quan niệm của Phật giáo, sau khi người ta chết, linh hồn thoát đi thì không còn là người nhà mình nữa; nhưng theo mê tín người Việt, “sống mang họ nhà ai, chết làm ma họ nhà đó”. Trong cuốn “An Tĩnh Cổ Lục - HIPPOLYTE BRETON” có đoạn: Sau hơi thở cuối cùng thì 3 hồn của đàn ông hoặc của đàn bà trở về khí dương (trời), nơi chúng đã sản sinh, nhưng 7 vía của đàn ông và 9 vía của đàn bà lại quay vào khí âm (đất) nơi chúng đã xuất phát. Dòng dõi là nam mà gọi thì hồn và vía ấy trở về và họp nhau lại: sau đó, chúng là linh hồn sống một cuộc đời vui thú quanh qủa đất và tham dự những cuộc tế rượu và cúng lễ thường được tổ chức để cúng mình trong gia đình. Còn đối với những hồn và vía không để lại dòng dõi là nam nào, thì chúng trở thành ma quỷ, "những linh hồn đói khát", phải chịu đựng một cuộc đời bão táp và đau khổ. Chúng làm khổ người sống, vì thế nên người ta phải làm lễ chúng sinh "cúng lễ những con người đói khát" vì sợ hãi hơn là vì thương xót.” Từ đó mà sinh ra tục chôn ba năm chờ cho thể xác rữa thành đất đai, linh hồn khi đó mới thoát xác hoàn toàn để hoà mình vào vũ trụ. Cũng nên nhớ, những linh hồn có tính chất giống nhau sẽ tụ lại với nhau thành những khối nguyên khí lớn mạnh (đã nói ở bài nhiệm vụ của cây hương). Nguyên khí nay quay lại hỗ trợ cho hồn vía cho người sống của dòng tộc được thêm sức mạnh và trí tuệ. Nếu đem hoả thiêu, một số yếu tố hoá học tạo nên yếu tố riêng của từng khối nguyên khí của các dòng tộc có thể bị biến đổi, từ đó linh hồn có thể không còn cơ hội quay về với dòng họ…
 
Ngô: Còn về vụ dân tự ý đập phá, nhốt cán bộ ung có ý kiến gì không?
 
Khoai:Bụt ngồi trên toà gà nào dám mổ mắt”. Tại sai quá nhiều rồi nên giờ dân không chịu nghe là hiển nhiên.
 
Ngô: Nhưng phải có cách gì để giữ gìn trật tự xã hội chứ?
 
Khoai: Có cách, chỉ có Đảng bảo thủ không chịu nhìn nhận mình sai, nên cứ đưa ra những chính sách ưu tiên cho đảng viên của mình khi phạm lỗi thì còn tới mốc thếch mới lấy lại lòng tin.
 
Ngô: Thôi thôi!  chuyện cán bộ đảng viên bênh vực nhau chằm chặp nghe mãi chán rồi. Bây giừ mềnh muốn nghe Khoai trình bày kế sách của Khoai kìa.
 
Khoai: Kế sách của Khoai à, nhẹ nhàng đờn giản thôi, không dong trống mở cờ hô hào chống tiêu cực đâu…
 
Thứ nhất: Soạn thảo và ban hành luật phải trưng cầu ý kiến toàn dân, và trưng cầu cả luật nước ngoài nữa để có những bộ luật thông minh nhất có thể.
 
Thứ hai: Phải có chính sách phổ biến luật tới từng người dân như là cha cố giảng đạo để dân thấm nhuần, có ý thức sốngtheo pháp luật. Theo Khoai, sau khi ban hành luật phải là công tác tuyên truyền luật, tổ chức giảng luật tới từng thôn xã. Sau đó, thư viện xã bắt buộc phải có bộ luật để nhân dân đối chất với cán bộ xã khi thấy khúc mắc. Cán bộ xã nào ngăn cản không cho dân coi luật, không có luật sẵn cho dân coi, lập tức cách chức. Từ đó sẽ có giá trị hai chiều, dân và cán bộ giám sát lẫn nhau trên tinh thần cùng hiểu biết luật pháp.
 
Thứ ba: Dự án là thứ không thể lấy cớ “gấp rút???” để hối thúc vè mặt thời gian mỗi khi đang trong thời kỳ chuẩn bị. Bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau đây trước khi triển khai:
 
-           Mục đích xây dựng vì lẽ gì?
-         Giá trị thiết thực của nó ra sao? (phải bằng một bản tính toán cụ thể và chi tiết chứ không phải chỉ vài dòng quảng cáo khoa môi múa mép của nhà đầu tư trước nhân dân như hiện nay).
-          Ảnh hưởng môi trường và phương pháp xử lý
-         Chế độ nhân dân địa phương được hưởng khi đón dự án về địa phương mình là gì? Ký kết thoả thuận rõ ràng bằng giấy trăng mực đen chứ không phải nói mồm như hiện nay???
-         Phương án đền bù, căn cứ vào bảng giá nào, vì sao? Kế hoạch ổn định dân cư ra sao?
 
Thiết nghĩ tất cả những thứ trên phải bằng văn bản có phê duyệt của cấp chính quyền, phải in ra, phát cho từng hộ dân đề nghị đọc và đặt câu hỏi đối chất. Sau đó mở phiên họp đối chất giữa nhân dân với dự án. Nhân dân có quyền thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình trong các vụ đền bù dự án. Chủ tịch và Đảng uỷ xã nên hướng dẫn cho nhân dân xã mình tìm luật sư để tư vấn về mặt luật pháp.
 
Đằng đây, khi có sự cố thì nhà đầu tư sẵn tiền ném cho báo chí, đổ hết tội cho dân theo kiểu chúng tôi đã phổ biến, đã họp, đã nọ, đã kia,… nhưng dân không nghe. Thực tế, người ta đem đến vài cán bộ trình độ yếu kém, nói năng không ra đầu đuôi, chính sách đền bù và xây dựng lại phong cảnh làng mạc nông thôn thì úp mở không rõ ràng, dân không hiểu và không thông cảm nổi, nên la ó là tất nhiên. Khoai thấy, trong bất kỳ trường hợp nào, để dân la ó không phục tùng lỗi đều do cán bộ. Không được đỗ lỗi tại dân. Mềnh xin nhắc lại câu đã nói “Bụt ngồi trên toà ga nào dám mổ mắt” để kết thúc vần đề.
Ý kiến bạn đọc:
Nguyễn Đình Hòa

CẤU TRÚC THỜ CÚNG TẠI NHÀ THỜ HỌ VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC TÊ LỄ - PHẦN 1 có ghi:Bát hương cô hồn:Thờ phụng các vong hồn của họ tộc do vắn số,đoản mệnh,vong hồn thất lạc không nắm được tên tuổi rõ ràng,không người hương khói(bát này thờ ngoài hiên không thờ trong từ đường chính);mặt khác hôm trước O Ví có nói bát hương thờ Bà cô ông mãnh trong từ đường.Việc này tôi đã hiểu rồi. Tuy nhiên hôm qua,mấy người trong họ có đến 1 ông thầy(bắt bài;xem ngày tháng...và khi cần cúng tế thầy cũng làm cho luôn).Thầy này nói:Không nên thờ ở Vong điện(bát hương cô hồn) vì lợi bất cấp hại...?phải chăng họ nào đó thờ kiểu này chẳng qua là thờ âm binh?Thầy cúng nói bát hương thờ bà cô ông mãnh không đặt tách ra và thờ phối tế với bát hương hội đồng ở chi (bá) luôn ..? và bát hương thần linh cũng thờ phối tế với bát hương hội đồng tiên tổ luôn(không đặt riêng bát hương thờ Thần linh trong từ đường)?Như nhà thờ họ Tôi có 3 chi thì chỉ có 4 bát hương:thờ thủy Tổ;3 bát hương thờ cộng đồng gia tiên cho 3 chi?. Mặc dầu O Ví rất bận nhưng cũng xin mấy phút tranh luận với O Ví ? vậy ông thầy này nói vậy có phù hợp không? Đúng là việc thờ tự khó thật ? mong O Ví cho thêm lời khuyên! Kính thư.

Phlanhoa phản hồi

Gửi anh Hòa.

Vẫn là đọc thiếu chu đáo. Phlanhoa có nói bà cô ông mãnh thờ ở vong điện đâu???

Cần phải đọc cho kỹ và hiểu cho thấu đáo.  Trong mục Phong tục tập quán Phlanhoa có hẳn một bài viết về bà cô ông mãnh.  ở đây 

Còn vong điện "Thờ phụng các vong hồn của họ tộc do vắn số,đoản mệnh,vong hồn thất lạc không nắm được tên tuổi rõ ràng,không người hương khói" nghĩa là vong là những hồn ma không danh chính ngôn thuận, không tên tuổi rõ ràng.

Hai trường hợp này khác nhau: 

Bà cô ông mãnh là người có danh chính ngôn thuận, tên tuổi rõ ràng, nhưng vì không lập gia đình, không có con thừa tự, nên theo phong tục tập quán của ta xưa nay là không được ngồi cùng người lớn. Dù linh thiêng mấy cũng không được cùng bát hương, hay để bát hương ngang vai vế với người lớn (người có con thừa tự).

Do đồn thổi trong nhân dân (đặc biệt là do lời thầy cúng)  rằng ba cô ông mãnh linh thiêng, cho nên nhiều gia đình, họ tộc chỉ chăm chăm vào bát hương này, thậm chí có nhà còn để nó ơ nơi trang trọng nhất. Phlanhoa cho đây là sự vô đạo, chứ không phải có đạo!

Bà cô ông mãnh, linh thiêng đến đâu thật sự khó kiểm chứng, nhưng không có thừa tự thì công lao về duy trì nòi giống lại có thể kiểm chứng được. Làm sao có thể sánh bằng những người từng nhọc nhằn đẻ ra và nuôi lớn những danh hầu, tiến sĩ của dòng tộc được. Phải không?

Thôi nhé, đây là ý kiến cuối cùng của Phlanhoa thảo luận với anh Hòa. Mọi suy nghĩ của Phlanhoa về đạo lý đều đã có cả trong bài viết, tuy nhiên rốt cuộc anh cũng thể hiện chẳng đọc kỹ càng, mà chỉ ham chất vấn, lý sự ?!

Tôi mong anh đọc lại một lượt kỹ càng toàn bộ những bài viết trong mục "Phong tục tập quán" nêu như thực sự quan tâm ?!

Tạm biệt. Kính chúc anh và họ ta sáng suốt.

 

Nguyễn Đình Hòa

O Ví ơi! Hòa đã nhận được tư vấn của O rồi.Tuy nhiên theo sơ đồ:Thượng điện là bát hương thờ Thủy Tổ;Trung điện là bát hương thờ Tiên tổ;vậy còn hạ điện(chi trưởng 1 bát;chi 2:1 bát;chi 3:1 bát thì thờ ai vậy? và bà cô ông mãnh cũng đặt trong nhà thờ luôn hay đặt ở vong điện ?

Phlanhoa phản hồi

Ơ hay !? Xem nhiệm vụ của hạ điện, vong điện thờ gì tại bài "Cấu trúc...".  

Bà cô ông mãnh không phải vong hồn đâu nhé, là linh hồn có tên tuổi vai vế, nhưng chỉ vì lý do không lập gia đình, hoặc do chết trẻ không có người nối dõi tông đường nên không được coi là người lớn (xem bài bà cô ông mãnh). 

Cái khó là nhà anh nhập chi họ với tộc họ vào một nên phải lựa chiều mà linh động. Hạ điện trong nhà thờ họ đáng chỉ thờ những vị cao tổ vì lý do nào đó không còn người thờ phụng. Còn các vị cao tổ của các chi thì do các chi thờ riêng tại nhà chi trưởng (coi ở mục nhiệm vụ thờ cúng). Nay do họ nhà ta nhập vào cả hết, cho nên ba chi tách thánh 3 bát.

Kết luận: Làm ơn đọc kỹ bài viết, anh hỏi quá nhiều mà lại chứng tỏ không đọc kỹ bài viết?!

 

Nguyễn Đình Hòa

Đã lâu rồi mới ghé lại trang báo này của O Ví!

1. Là nhân viên Tập đoàn dầu khí  mà sao vẩn có thời gian lên báo liên tục và đều đặn vậy.Điều này, ngoài lòng đam mê cùng với sự cố gắng vượt bậc thì chắc chắn hình ảnh quê hương luôn in đậm trong tâm trí của người con xa quê ? Rất cảm ơn O Ví đã giành nhiều thời gian viết về quê hương chúng mình.

2. Hôm nay,tôi lại xin phép nhờ O Ví tranh thủ ít phút tư vẩn hộ tôi tý nhé ? Hiện nay,nhà thờ Họ của chúng tôi đã làm xong và cấu trúc trong nhà thờ có 3 chi,bàn thờ 3 chi (mổi chi 3 bàn theo hàng dọc). Vậy nếu theo CẤU TRÚC THỜ CÚNG TẠI NHÀ THỜ HỌ VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC TÊ LỄ - PHẦN 1 CÁCH BÀI TRÍ THÀN CHỦ VÀ BÁT HƯƠNG NHƯ SAU: 1-Thần chủ và bát hương thờ Thần linh: đặt ở Linh điện 2-Thần chủ và bát hương thờ Thủy tổ:Đặt ở Thượng điện 3-Thần chủ và bát hương thờ Tiên tổ:Đặt ở vị trí Trung điện 4-Thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ:Đặt ở vị trí Hạ điện 5-Bát hương cô hồn:Đặt ở vị trí vong điện Cách bài trí như nói trên là chỉ dành cho bàn thờ Chi trưởng,còn 2 chi 2 bên thì không được phép đặt bát hương Thần Linh và Thủy Tổ. Vậy bàn thờ 2 chi 2 bên mổi bàn đặt mấy bát hương là vừa và đặt thế nào cho hợp trong lúc vẩn có 3 bàn như chi trưởng? Nhân dịp làm mới lần này,dòng Họ muốn biết cụ thể để khắc luôn mổi bát hương 1 tấm biển(bằng đá hay gỗ) đặt bên cạnh cho con cháu dễ phân biệt mà khấn vái cho phù hợp?Với vốn kiến thức của Dòng Họ còn quá ít ỏi và đặc biệt trong vấn đề thờ tự thì lại tầm ABC nên phải tìm đến nhờ O Ví thôi ? Rất mong O Ví quan tâm,tư vấn cho tý nhé;vẩn biết là O Ví nhiều việc lắm nhưng thông cảm nha? 

Phlanhoa hồi đáp:

Chào anh Hoà.

Cáo lỗi, O Ví cúp cắt đoạn khen ngợi nhé. O Ví không ưa danh hão, nên lần sau xin cứ đi thẳng vào vấn đề cho nhanh, không cần rào đón bằng lời khen. Tất nhiên, nếu là hỏi theo kiểu bói toán thì O Vi sẽ không trả lời đâu nhé. Mà nói thiệt là chỉ cần có thêm khoảng ba bốn bạn đọc như anh Hoà là coi như O Ví  hết đường ba hoa. Câu hỏi của anh toàn ở dạng hậu duệ tự thêm thì sách nào mà nói cho trúng. Cho nên cứ trả lời không trúng thì trật nhé.

1. Thời gian của O Ví ư?  Có tâm ắt có thơi gian! Anh thấy đấy, giờ đăng bài toàn 23:00 - 2:00 sáng, Còn đọc lúc nào ư?  thời gian mà cánh đàn ông nhậu xong một chầu, thì O Ví có thể đọc xong một cuốn "An Tĩnh cổ lục" đấy; hoặc thời gian các chị em đánh xong một trận tennis, O Ví cũng vẽ xong được cái sơ đồ và viết bài hồi đáp anh Hoà vậy. Về công việc cơ quan, Trung lâm lưu trữ hồ sơ của O Ví lớn hơn trung tâm lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh đấy và chỉ có 3 người làm việc, còn kiêm nhiệm thêm việc khác của cơ quan. anh Hoà thử thăm Trung tâm lưu trữ tỉnh một cái để biết khối lương công việc O Ví đang đảm nhận nhé;

2. Chỉ là đề nghị thôi nhé: Linh điện, thượng điện, trung điện, bà cô ông mãnh thờ chung; Riêng Hạ điện chia làm 3 bàn cho ba chi, theo ngôi thứ thì chi trưởng cao hơn một chút, chi ba thấp hơn chi hai một chút.

Tôi còn chưa hỏi anh, các chi nhà ta chỉ thờ vị cao tổ của mình ở đây hay tập trung tất cả gia tiên các nhà trong chi vào hết? Nếu chỉ có vị cao tổ thì lập một bát hương thôi; nếu tập trung tất cả, thì lấy chi trưởng đang sống làm đích, chia thành hai bát hương, bậc cha anh đổ lên một bát, bậc con cháu đổ xuống một bát. Nếu mà hai bát, thì mỗi bàn hạ điện mỗi chi phải thiết kế có hai cấp cao thấp khác nhau để kê hai bát hương theo ngôi thứ. Tôi gửi anh cái sơ đồ cụ thể cho dễ hiểu nhé 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Chuyện của ngày 8.3.2011 giờ mới kể... (13h: 08-03-2014)
 Lũ còn ngập tới đâu? ngập tới bao giờ? (10h: 18-10-2013)
 Ngô Khoai học chuyện thu phí giao thông (13h: 23-03-2012)
 Nghĩ về học hát Ví Dặm, Hội hát Ví Dặm... (13h: 08-02-2012)
 Vấn nạn giáo dục giải quyết thế nào? (00h: 08-11-2011)
 Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối? (10h: 23-10-2010)
 Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt? (22h: 08-11-2010)
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)