Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
 Cội nguồn làn điệu Ví dặm
 Giai thoại làng ví
 Sưu tầm những bài hát ví lời cổ
 Ví dặm lời mới
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Hội thảo quốc tế về dân ca ví giặm trong xã hội đương đại
 
(10h: 28-05-2014)
Hội thảo quốc tế về dân ca ví giặm trong xã hội đương đạiBài viết của Bảo Phan
Nguồn sưu tầm: vanhocnghethuậthatinh.org.vn
Sáng 15- 5- 2014, tại TP Vinh (Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại ( trường hợp dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh”.

           Trước khi hai mạc hội thảo, các đại biểu đã có chuyến tham quan thực tế và tham dự sinh hoạt thực hành dân ca ví, giặm tại cộng đồng thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An) và phường nón Phù Việt, Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Tham dự hội thảo có 60 nhà khoa học quốc tế đến từ nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới: Nga, Pháp, Mỹ, Bỉ, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Lào...; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn học, nghệ thuật trong nước và các nghệ nhân đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh. Tiến sỹ Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, bà  Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tới tham dự buổi khai mạc.
 
          Việc bảo vệ phát huy giá trị các di sản văn hóa là một trong những hoạt động gắn liền với việc bảo tồn bản sắc, tạo dựng sự phát triển bền vững. Dân ca ví, giặm là loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Nghệ Tĩnh, trở thành nét bản sắc riêng của tiểu vùng văn hóa xứ nghệ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, loại hình sinh hoạt văn hóa này vẫn chứng tỏ sức sống lâu bền, tiếp tục được trao truyền và gìn giữ trong đời sống đương đại. Với những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo, dân ca ví, giặm nghệ Tĩnh được Chính phủ Việt nam đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và kỳ xét cuối năm 2014.
Tiết mục hát ví phường nón tại Phù Việt, Thạch Hà
 
      Có 80 tham luận gửi về tham gia, trong đó có hơn 30 tham luận của các nhà khoa học quốc tế trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được trình bày tại hội thảo tập trung đánh giá khách quan, chân thực những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của các hình thức diễn xướng dân ca truyền thống, trong đó có dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Từ đó các bản tham luận cũng đề xuất về những giải pháp cụ thể, thiết thục trong việc bảo tồn và phát huy vai trò của dân ca trong đời sống, làm sao để dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của cuộc sống hiện đại, tiếp tục lan tỏa và trường tồn với văn học dân tộc... Những  tham luận khoa học công phu này sẽ bổ sung vào hồ sơ để ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới.
Bảo Phan

Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Ví Giặm không đơn thuần là một làn điệu dân ca (00h: 06-08-2013)
 Ví dặm lung linh hồn quê (10h: 04-07-2012)
 Đôi điều về Dân ca Nghệ Tĩnh (16h: 20-06-2012)
 Ví Dặm Hương Nao (10h: 11-04-2012)
 Một vùng ví giặm - Thái Kim Đỉnh (23h: 09-04-2012)
 Hương lửa tình yêu trong hát ví phường vải (16h: 12-10-2011)
 Giữa hát ví với hát dặm (21h: 19-04-2011)
 Làn điệu của hát phường vải (22h: 14-04-2011)
 Văn hát phường vải (23h: 04-04-2011)
 Tìm hiểu về các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh (17h: 29-03-2011)