Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Hang Đồng Trương có phải là nơi cư ngự đầu tiên của Việt Thuỷ Tổ
 
(16h: 21-08-2014)
Hang Đồng Trương có phải là nơi cư ngự đầu tiên của Việt Thuỷ Tổ
Tuy ông Bùi Xuân Đính đã có phản hồi. Phần tôi thì đã nói được bức xúc của mình, nên cũng đã định không tranh luận nữa. Nhưng trong lòng không thể thôi thắc mắc. Tại sao một vùng di chỉ quan trọng vào loại bậc nhất như vậy mà suốt từ năm 2004 đến nay đã tròn 10 năm, Viện KHXH không báo cáo kết quả? Hội thảo về “Văn hoá Đông Sơn và nguồn gốc dân tộc Việt” cũng lờ đi sự kiện hang Đồng Trương?

Bức xúc, tôi lại vào mạng để tìm thêm thông tin. Thì càng ngỡ ngàng và bức xúc hơn! Khi thấy các báo mạng kêu gào cho hang Đồng Trương cũng đã nhiều. Theo các trang báo mạng thì các nhà KCH, trong đó có PGS. Nguyễn Lân Cường đã đem các hài cốt đi từ bấy đến nay bặt vô âm tín. Tại sao vậy Viện Khảo cổ học Việt Nam ? Có gì khúc mắc vậy Nghệ An?

     Khi tôi đăng bài này, thì nhận được email giải thích của PGS. Nguyễn Lân Cường. nội dung như sau:

     "Bạn Ví mến
    Tôi đang thay mặt Hội Khảo cổ học Việt Nam dẫn đoàn Khảo cổ học Trung Quốc vào nghiên cứu trống đồng ở Tây Nguyên thì được anh tôi GS Nguyễn Lân Dũng chuyển cho ý kiến của bạn về Hang Đồng Trương. Xin trả lời bạn như sau: 

    Năm 2004 anh Bùi Vinh bạn tôi ở Viện Khảo cổ học đã khai quật hang này. Lúc đó tôi đi công tác nước ngoài nên không có điều kiện đi khai quật cùng đoàn. Khi về nước tôi có tơi hang Đồng Trương vì nghe báo cáo có xương người, tôi có kiểm tra và lật ra một vài chỗ thấy di cốt vẫn còn tốt. Khi khai quật hang Đồng Trương không có nhà nhân học nào đi cả nên anh Bùi Vinh đã lấp lại các mộ táng có di cốt người sau khi đã phát hiện. Được biết đây là di chỉ quan trọng xương cốt lại còn tốt nên bản thân tôi đã nhiều lần đề nghị Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh cho khai quật tiếp. Nhưng vì không có tiền nên Viện và địa phương vẫn chưa giải quyết được chuyện này. Tôi đã yêu cầu báo chí đưa tin nhưng đến nay vẫn không có kết quả. Di cốt vẫn còn nguyên tại đó chứ chưa hề mang một mẩu xương nào về Hà Nội. Bạn đọc nào đó đã nghi ngờ có chuyện gì khuất tất với tôi thì thật buồn quá. Tôi đã nghiên cứu tới 800 bộ xương người Việt cổ nên có thêm tư liệu là vô cùng quý báu đối với tôi. Năm 2007 tôi nghỉ hưu và nay chỉ là Tổng Thư ký của Hội Khảo cổ học Việt Nam. Hội không có tiền để khai quật mà vấn đề này chỉ có thể Tỉnh và Viện Khảo cổ giải quyết được thôi. Bạn Ví thông cảm nhé.
T/P Buôn Mê Thuột 23/8/2014
     Có gì mong bạn cứ trao đổi trực tiếp với tôi
     Lân Cường . Di Động 0913081129. Email. 
nguyen.lancuong@yahoo.com"
 
     Cám ơn PGS. Nguyên Lân Cường đã gửi ý kiến. Nhưng như nội dung email của PGS thì hình như chưa khớp với thông tin báo chí đăng tải. Theo Tienphong.vn: 

     "Đầu tháng 8/2006, lần thứ 2, Viện Khảo cổ VN cử đoàn chuyên gia vào Anh Sơn - Nghệ An. Ngoài 10 bộ hài cốt đã tìm thấy, đoàn phát hiện thêm 2 mộ táng tại cửa hang Đồng Trương.
     Rút kinh nghiệm lần trước, toàn bộ số hài cốt này được bốc lên xe, đưa về Hà Nội để nghiên cứu.
     Cỏ mọc um tùm
    Được biết, Sở VH-TT đã giao cho Ban Quản lý Di tích và Danh thắng khẩn trương làm việc với Viện Khảo cổ học Việt Nam để có kết luận chính thức về di tích hang Đồng Trương, tiến tới lập nhanh hồ sơ khoa học và phương án tiếp tục nghiên cứu, bảo vệ." - Trích trong bài "Di chỉ khảo cổ bị bỏ rơi?" 
 
    Chỉ đạo "khẩn trương" từ năm 2006, mà sao mãi đến 2014 chưa có kết quả? Theo PGS. Nguyễn Lân Cường thì vì không có tiền? Thật không thể hiểu được vì sao?
 
Kết quả khai quật hang Đồng Trương (Nghệ an) 2004 - Tác giả Bùi Vinh

 

12 bộ di cốt với niên đại 12.000 năm TCN, cùng với các di chỉ thuộc hai thời kỳ văn hoá nổi tiếng của Việt Nam là Hoà Bình và Đông sơn, bằng chứng chứng minh là nơi cư ngự đầu tiên của Việt Thuỷ Tổ đã bị đem đi một cách đầy bí ẩn...

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây