Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
 Ngô khoai học chuyện kế sách
 Bình luận
  * Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Cá cứ bình tĩnh chết nha cá!
 
(12h: 27-04-2016)
Cá cứ bình tĩnh chết nha cá!Nguồn ảnh: Báo tienphong.vn & Tuoitre.vn
***
Ngô Khoai tui là hạng ngu dân, nên cứ mắt thấy tai nghe tui hiểu thôi Đảng và CP nha. Học chuyện cái vụ cá chết ở miền Trung lắm thắc mắc khó hiểu, kính nhờ Đảng và CP giải thích ra sao cho tui thông tỏ cái, chứ cứ như báo giới tuyên truyền, thì dân ngu tui đành phải hiểu cái vấn đề cá chết ra ri:

 
Nguồn ảnh: Báo Tienphong.vn
 
Ngô:Từ từ Khoai ui! Để Ngô tổng hợp báo lại cái coi răng nha:
 
=> Cá chết cả tuần mà lãnh đạo tỉnh tàng hình không thấy đâu? Dân tự lặn quay clip đường ống xả thải đục ngầu chứ không trong veo như trong mương của Formosa?
 
=> Tiếp theo 6 ngày sau bộ môi trường mới thông báo kiểm tra formosa, ở thông tin này các thông tin liên quan là lãnh đạo bộ người nói hệ thống xả thải chưa cấp phép, nhưng liền sau đó có người hiệu đính đã cấp phép ?   
 
=> Tiếp theo đến HT cờ hoa rực rỡ đón TBT di lý địa phương, thăm nông thôn mới, thăm Formosa, cơ mà báo thể hiện ông ấy không một câu hỏi thăm về vụ cá chết?
 
=> Sau cuộc di lý, bộ môi trường họp kín với tỉnh Hà Tĩnh trước đã rồi mới họp 4 tỉnh?
 
=> Kết quả do các nhà khoa học tự kết luận là môi trường biển không làm sao cả, không do ảnh hưởng sóng thần sóng thiếc gì hết. Cá chết “cứ bình tĩnh chết”. Dự đoán về kết luận nguyên nhân cá chết sẽ là do một phản ứng hóa học có thể bay hơi nào đó?
 
=>Rứa rồi bỗng nhiên lộ diện một nguyên nhân cá chết phun ra từ miệng ngài giám đốc đối ngoại Formosa, thì là rằng Hà Tĩnh chỉ được chọn một trong hai: hoặc là cá tôm hoặc Formosa, chứ không có chuyện tham cả hai được?!
 
=>
 
Khoai: Vơ trời! Răng mà hành xử giống mấy bà ghen chồng hầy? Này này ông HT kia! hoặc là ông chọn tui, hoặc là ông chọn con bồ nhí, chớ ông mà tham cả hai thì ông chết toi cả họ hàng tông ti với tui!
 
Ngô: Cứ như Vedan khi xưa thì tầng trên có một hệ thống xả thải chuẩn không cần chỉnh; tầng dưới có một hệ thống ngầm xả thải thẳng ra sông Thị Vải. Bên trong khu vực Vedan hồi nớ  cũng như Formosa bây giờ, ngoài cán bộ của bộ môi trường mới tìm được lệnh để vào chứ dân và báo đố mà xía vào được bên trong khu vực “người nước ngoài thuê”. Vụ này Dân tự cứu mình bằng cách tự tìm bằng chứng bên ngoài hàng rào, rồi kêu Báo phơi chứng cứ rõ ràng mới chịu làm cái điều vân vân và vân vân... Dân ngu tui xin thưa với Đảng và CP, tui không có quyền lực để làm gì cái Vedan kia, nên tui phản đối bằng cách từ ngày đó đến giờ không tốn xu nào mua mì chính Vedan. Kể cả khi mì chính Vedan được dùng làm quà khuyến mãi đính kèm mặt hàng ế ẩm nào đó của siêu thị, cho dù không mất tiền như rứa thì về đến nhà tui cũng cho vô bịch rác và tui biết nhiều người cũng làm như tui.
 
Khoai: 300 tấn hóa chất độc hại For nhập về để rửa ống gì đó, nếu có thải ra biển ở tầng đáy đi chăng nữa. Đại dương mênh mông chỉ một hai hôm nhiễm độc là cùng, sau đó thủy triều rút, kéo theo đi nơi khác, thế là “biển Hà Tĩnh không còn hiện tượng cá chết” như báo Hà Tĩnh đăng... chứng cứ đã “cuốn theo chiều gió”, nên cán bộ môi trường cũng như Formo có thể vô tư tuyên bố với dân & báo 300 tấn hóa chất ấy vô hại?
 
Ngô: Tại sao bộ môi trường đủng đỉnh những 6 ngày mới tới? Trong ngày đó lãnh đạo môi trường HT được cho là khoác áo tàng hình? Câu hỏi này có nhiều cái để suy luận lắm. Nhưng có một vấn đề đập vào mắt ngay là bí ẩn từ hành trình cá chết đến họp báo lộ ra dấu hỏi: Hình như người ta đang tạo một khoảng thời gian để cứu rỗi cho ai đó thì phải?
 
Khoai: Nếu như không phải là 3 nguyên nhân trên, thì có thể cán bộ của bộ môi trường và sở môi trường HT không đủ trình độ chuyên môn để kết luận thứ gì nên mới tạm “tàng hình” không dám xông xáo ra hiện trường ngay? Nếu mà rứa, năng lực chuyên môn nỏ có thì nên phế đi, kẻo mà thành dự án hại dân bền vững?
 
Ngô: Không phải vấn đề trình độ đâu, Khoai đọc báo Dân trí đi, họ nói ri: Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển? (theo báo Dân trí)”
 
Khoai: Vơ trời! Nói như ông PGĐ thì bộ môi trường và UBND tỉnh HT đều biết rõ hậu họa khó lường của việc xả thải ra biển mà vẫn duyệt hầy? Răng mà dám đánh đổi mạng sống của nhân dân 4 tỉnh để lấy oai một cái dự án gang thép hầy?
 
Ngô: Chiều hôm qua báo đăng hình cả giàn lãnh đạo Formosa xin lỗi nhân dân VN. Mà ngộ quá, khi phóng viên VTC tới thì ông Phàm giữ chức GĐ đối ngoại, rứa mà nhoằng một cái sau vụ phát ngôn gây sốc, ông ta lại chỉ là phiên dịch viên. Đưa phiên dịch viên ra tiếp phóng viên, hóa ra Formosa coi thường phóng viên VN  hầy?
 
Khoai: Hình đó năm ngoái trương rồi. Lãnh đạo Formosa sao giống lãnh đạo của CPVN rứa, uốn lưỡi dẻo đến phường chèo cũng chào thua. Tạo scandan bằng cách phát ngôn gây sốc rồi cúi đầu xin lỗi hòng cho qua chuyện ?
 
Khoai: Hôm qua For một mặt xin lỗi, nhưng một mặt ngầm dằn mặt Báo & Dân hệ thống xả thải hàng triệu USD.
 
Ngô: “Vải thưa che mắt thánh” răng qua? Báo vừa đưa thông tin For thuộc tóp đầu về sát thủ gây ô nhiễm môi trường. Cũng hệ thống hiện đại đó nghe nói For từng bị Mỹ xử phạt tới 10tr USD? Bộ môi trường nỏ lẹ không kiểm tra thông tin về For trước khi phê duyệt dự án hầy?
 
Ngô: Ngư dân mà tỉnh táo thì truyệt đối không nên chấp thuận xin lỗi. Gạt Formosa sang một bên đi, bởi mấy ngài đó do CPVN rước vào. Tìm Đảng & CP mà ăn vạ, yêu cầu rõ ràng trắng đen vào. Rằng hơn ngàn ki lô mét và đời sống mưu sinh của ngư dân 4 tỉnh bắc MT, chớ không phải chỉ có cá tôm Vụng Áng đâu mà ông Phàm kia dám thách chọn Formosa hay chọn cá? Cái nhà máy đó không đủ lời lãi để nuôi ngư dân 4 tỉnh miền Trung để mà đánh đổi mạng dân? 
 
Ngô: Lịch sử  Ta – Tàu xưa nay là mối quan hệ áp bức “cá lớn ăn cá bé”, bây giờ biển Đông cũng đang thể hiện sự lặp lại lịch sử, nỏ có chi tử tế hơn xưa? Sở dĩ Ngô phải nói lên điều này, bởi Ngô có câu chuyện trên phây búc lạ lắm.
 
Khoai:Ngô kể nghe coi?
 
Ngô: Số là có một nhà báo nọ nèo một đường link về vụ cá chết ở Vụng Áng lên trang facebook của anh ta. Ngay lập tức có một facebooker tên là VanMinhTrinh nhảy vào sửng cố đòi bằng chứng. Ngô thấy lạ bèn còm vào một câu:
 
- Báo đài từ TW đến địa phương đăng tải rầm rộ, ảnh có, clip có đủ cả, bạn không đọc hay sao mà vô đây lu loa đòi bằng chứng?
 
Facebooker kia bèn phản hồi:
 
- Ôi dào! Bạn biết tiếng Anh không? Sang trang của tôi để đọc bài từ các nước trung lập, chứ báo Việt Nam toàn bọn bị phe NTD tẩy não, nói không đúng sự thật đâu.
 
Ngô bèn trả lời:
 
- Tôi đọc nhiều, ngoại trừ trang bạn, vì giọng điệu của bạn đang thể hiện là “phe thân Tàu”, hoặc chính bạn là Tàu giả Việt gì đó thì phải? Nhân đây tôi cũng nói cho bạn hay, nếu có một điều ước, tôi ước được làm người đứng đầu đất nước này một tuần. Trong tuần đó tôi chỉ làm một việc duy nhất là ký hợp tác quân sự với Nhật – Mỹ để đánh Tàu một trận trên biển Đông, “còn cái lai quân cũng đánh”, để đòi bằng được Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Kẻ kia cười phản hồi:
 
- Ha ha... đúng là bị phe NTD tẩy não toàn tập.
 
Khoai: Vơ trời! Vơ ví dặm! răng mà nguyên nhân vụ cá chết lại do “phe NTD tẩy não” dân ngu hầy?
 
Ngô: Mà oan cho Ngô nữa! Đảng & CP chộ đó. Khi mô tới giừ, Ngô có thuộc phe phái mô tê nào đâu. Trước nay, nhìn vào vấn nạn tham nhũng lịch sử của nước Nam qua 10 năm ông NTDtrụ trì, thì Ngô cứ ngỡ ông ta thuộc “phe thân Tàu” chớ? Nếu không như rứa thì mần răng For kia là người Tàu lại có thể chễm chệ ở vùng hiểm yếu quân sự của nước Nam được rứa?
 
Khoai: Ì hậy! lùng bùng khó hiểu hậy? Nếu ông “Hòa Thân Việt Nam” kia thuộc “phe chống Tàu”, thì răng lại ưu tiên nhiều dự án của Việt Nam cho Tàu, bất chấp cả an ninh quốc gia rứa hầy? Hay ông ta bị ép uổng chi hầy?
 
Ngô: Cơ mà Khoai, nếucó “phe chống Tàu”, thì chắc là còn có “phe thân Tàu” hậy? Hai phe mạnh yếu tùy lúc lấn át nhau hậy?
 
Khoai: Đảng CS nghe nói đoàn kết một lòng mần chi có chuyện chia phe chia phái rứa, chắc là Dân nhiều chuyện đồn thổi hầy?
 
Khoai: Theo Ngô thì sự việc sẽ đi đến đâu?
 
Ngô: Chiều nay nghe nói công bố kết quả xét nghiệm nước biển. Cơ mà trong lòng Ngô thấy bất an quá.
 
Khoai: Mềnh đang mường tượng sự việc đã trắng phớ đến rứa rồi, bộ môi trường và Formosa sẽ khó chối, nên sẽ là một lời hứa khắc phục hậu quả. Rồi một sự dẹp ngầm báo chí, tin thưa đăng, vụ việc chìm vào quên lãng cho tới… lần xả độc tiếp theo, lại rộ, lại chìm… dân chết, cá chết, “cứ bình tĩnh chết”. Cứ bình tĩnh đánh bắt cá mà ăn. Bình tĩnh ăn rồi ngủ với nhau mà sinh ra đàn lũ hậu duệ quặt quẹo tật nguyền, sống khốn nạn hơn chết…
 
Nguồn: báo Tienphong.vn
 

Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 NGÔ KHOAI HỌC CHUYỆN: CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG VĨNH HẰNG (20h: 13-04-2014)
 Chuyện của ngày 8.3.2011 giờ mới kể... (13h: 08-03-2014)
 Lũ còn ngập tới đâu? ngập tới bao giờ? (10h: 18-10-2013)
 Ngô Khoai học chuyện thu phí giao thông (13h: 23-03-2012)
 Nghĩ về học hát Ví Dặm, Hội hát Ví Dặm... (13h: 08-02-2012)
 Vấn nạn giáo dục giải quyết thế nào? (00h: 08-11-2011)
 Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối? (10h: 23-10-2010)
 Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt? (22h: 08-11-2010)
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)