Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
NHÂN - QUẢ
 
(15h: 26-11-2021)
NHÂN - QUẢPhan Lan Hoa
***
Thiên hạ từng bàn nhiều về Nhân Quả, từng luôn miệng dọa nhau coi chừng Quả báo. Có cả những người lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ với đề tài Nhân Quả. Xin hỏi có ai trả lời được Quả báo hôm nay là thứ Quả báo gì khi mà cả kẻ ác, người thiện đều đồng loạt mất mạng?

 

 

NHÂN ↔ QUẢ

Phan Lan Hoa

⁕⁕⁕

Thiên hạ từng bàn nhiều về Nhân Quả, từng luôn miệng dọa nhau coi chừng Quả báo. Có cả những người lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ với đề tài Nhân Quả. Xin hỏi có ai trả lời được Quả báo hôm nay là thứ Quả báo gì khi mà cả kẻ ác, người thiện đều đồng loạt mất mạng?

Tôi đọc mê thiên những bài viết về Nhân Quả. Đã nhiều lần định lên tiếng vì nhận thấy tầm nhìn về Nhân Quả trong các bài viết chỉ là tầm nhìn vi mô và đầy rẫy những ngụy biện về đạo đức. Nay thì Quả báo nhãn tiền, năng lượng tà đạo đang quá lớn trong tay những nhà khoa học tự nhiên, khiến cho họ tham khát thành tựu vô độ, dẫn đến thảm họa hủy diệt nhân loại!

NhânNgười và nhân là Nguyên nhân. Quả là kết quả. Kết quả do Nhân đem đến có hai lối rẽ: Quả tích cực, tốt đẹp thì gọi là Thành quả; Quả tiêu cực, bi ai thì bị người đời gán cho cái tên Quả báo. Thành quả hay quả báo thì đều là Quả, đều liên quan đến phúc phận mỗi người, cho nên cần phải xét thấu vấn đề.

 “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Con đau cha mẹ thức ròng. Con sai trái hành động, đem lại kết quả buồn rầu cho cả gia đình. Quân tử sai trái đường lối, cả quốc gia lâm nạn.

Quả báo do Nhân tài mà không Đức hiền của các nhà khoa học hôm nay khiến bao nhiêu tích đức của dân lành đều tiêu tán, thế giới loài người tang tóc khốn cùng!

Cho nên, Nhân Quả do tầm nhìn. Hay nói cách khác, tầm nhìn là lối dẫn từ Nhân tới Quả. Tầm nhìn của tiểu nhân đem Quả cho bản thân và gia đình; Tầm nhìn của quân tử đem Quả cho cả thiên hạ. Tầm nhìn của bậc Hiền tài đem phúc cho muôn dân; Tầm nhìn của bạo chúa, mạng người như cỏ rác, không nằm trong chiến lược bảo vệ của họ. Khi đã đặt Nhân Quả vào trong tầm nhìn trí tuệ, tất yếu cần tới chiến lược phát triển vi mô và vĩ mô của Nhân Quả.

Kẻ làm tướng trên chiến tuyến, là anh hùng của dân tộc này đồng thời là kẻ thù của dân tộc kia. Cho nên kẻ có tham vọng nắm thiên hạ trong tay, đồng thời cũng là tên bạo chúa trong mắt thiên hạ, là kẻ thù của nhiều gia tộc. Cũng vì giáo dục của người Trung Hoa là tranh đoạt thiên hạ, nên Lịch sử phương Bắc nội chiến đẫm máu triền miên không dứt. Dân nước lớn ấy phải chạy loạn sang nước nhỏ không ít.

Đừng đặt tham vọng cuộc đời chỉ có thành quả tốt đẹp, vì đó là điều viển vông. Cũng đừng sợ hãi gặp phải kết cục không tốt đẹp, vì Đức hành xử vốn dĩ thực dụng, mà thực dụng thì khó lường hệ quả. Khi trong lòng sợ hãi quả báo, điều gì cũng không dám nói, việc gì cũng không thể làm.

Cho dù Nhân thành tâm bao nhiêu, thì Quả nhiều khi vẫn không như mong muốn. Người nông dân tận tâm, tận lực trên đồng ruộng, một cơn lũ đi qua, mọi công đức đều theo lũ mà đi. Cho nên trong thiên hạ mới có loại chân lý kiểu vô lý gọi là Số mệnh. Khi con người tin là có số mệnh, họ bình tĩnh tích đức và bình tĩnh chấp nhận những rủi ro bất ngờ đến trong đời, bình tĩnh khắc phục, bình tĩnh vượt qua. Đừng bao giờ nghĩ tiểu nhân ít bằng cấp thì không thấm nhuần Đạo Đức. Còn những kẻ dọa nhau qua báo, chẳng qua chính lòng mình đang có những bất an.

Ngày nay, những trí thức được đào tạo trên nền tảng khoa học duy vật. Người ta không nhắc tới hai chữ Nhân Quả. Tầm nhìn quản lý được đúc rút thành những bộ tiêu chuẩn, những bộ luật định phù hợp, bất kỳ ai sống trong xã hội cũng phải dựa vào đó để chấp hành. Tiêu chuẩn, luật định của một xã hội càng khúc triết, chặt chẽ, thì con người sống trong xã hội ấy chỉ cần chấp hành đúng pháp luật, sẽ không cần lo lắng nhiều tới chuyện Nhân Quả.

- Muốn chạy xe trên đường cao tốc, người lái xe chỉ cần  biết quy định vận tốc tối thiểu là 60km/h và không được dừng xe bất tử;

- Muốn đầu tư một dự án, cần biết thủ tục đầu tiên là phải có báo cáo tiền khả thi. Mà mẫu báo cáo được nhà cầm quyền định sẵn các nội dung bắt buộc phải có như: Thuyết minh tính toán; Mức độ ảnh hưởng môi trường; Nguồn lực; Thiết kế cơ sở công trình; vv…

Những vị chủ tịch gầy dựng nên các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đều có một lý lịch bản thân rất ấn tượng. Dường như trong những bản lý lịch ấy không hề thiếu những trang ghi chép về thành quả được gầy dựng trên nền tảng thất bại. Họ không sợ quả báo, nên dù thất bại vẫn tiếp tục ý chí tạo Quả.

Khi giữa uy tín và chất lượng không thể thiếu một trong hai, nhà chiến lược phải có phương án cân bằng thiệt hơn giữa hai bên. Vậy thì triết lý ở đây hiểu theo luật Nhân Quả là phép Trung dung giữa Tham và Thâm. Không tham tiền không thể thành đạt trong kinh doanh, nhưng tham đến độ bất chấp uy tín và chất lượng sẽ bị khách hàng sớm tẩy chay, tức là như Tiền nhân nói “Tham quá thì Thâm”.

Nhân hành động vô tư dẫn đến Quả bất đạo, nhưng nhân không hề giác ngộ được hành động của mình là bất đạo. Đây gọi là Quả báo chung của một xã hội đang có vấn đề về giáo dục ý thức con người.

Hàng ngàn người vô tư chia sẻ một phương thuốc về cây mật gấu. Phương thuốc không rõ nguồn gốc, không có bác sĩ bảo hộ, họ vô tư không màng đến đã có ai uống phải hay chưa? Bao nhiêu người tốn tiền bạc đổ xô đi mua lá cây từ khi mình chia sẻ? Đến lúc chợt có người đăng tin, đã có người chết vì uống cây mật gấu. Tuy những người tham gia uống mật gấu, tham gia chia sẻ có chút giật mình, nhưng Quả chưa vận rõ rệt vào chính họ, nên họ vô tư cho qua, tiếp tục chia sẻ những phương thuốc mới không rõ nguồn gốc.

Hàng tỉ người trên thế giới đang được hưởng thụ thành quả của nền khoa học hiện đại. Nhưng khi các quốc gia có dục vọng mình là cường quốc số một địa cầu, thì vũ khí tối tân là thứ họ hướng tới và cũng là mặt hàng kinh doanh lời lãi hàng đầu các tập đoàn kinh doanh. Người dân sống trong các cường quốc đầy tự hào mình là con dân sinh ra ở nước lớn. Họ tự hào nước mình có vũ khí tối tân bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của mình. Nước lớn cứ ngày càng chèn ép nước nhỏ để lớn hơn, mạnh hơn, vũ khí ngày càng chế tạo tinh vi hơn. Họ chi vô số tiền để nghiên cứu chế tạo vũ khí. Cho đến hôm nay khát vọng nước lớn đã thái quá, vũ khí giết người của nước lớn là loài vi khuẩn nhiễm phóng xạ mang tên covid đã vượt khỏi tầm kiểm soát của kẻ đẻ ra chúng. Và thế là Quả báo không chỉ dành cho nước nhỏ, mà cả nước lớn cũng tang tóc tiêu điều. Người dân ở các nước lớn có suy nghĩ gì về loại Quả báo đến từ nước chư vị gây thảm họa cho nhân loại này không?

Các nhà Phật học thế kỷ hai mốt đều nhất loạt nói giống như nhau:

- Đỉnh cao của Phật pháp là Tuệ.

Tôi nói:

- Tâm pháp của Phật là Đạo và Đức

Các nhà Phật học thế kỷ hai mốt lại nói:

- Giác ngộ là Tuệ

Tôi nói:

- Giác ngộ nhờ Đức

Tuệ là trí tuệ, là đỉnh cao tham vọng về trí thông minh của con người, trong khi Đạo luôn luôn vận động không ngừng, không có chỗ nào là đỉnh. Do đó đặt Tuệ làm tiêu chuẩn giác ngộ ta sẽ chẳng bao giờ giác ngộ được điều gì.

Trong tuệ có ngu, trong họa có phúc, trong vui có buồn, trong yêu có ghét, các thứ ấy đều không có đỉnh. Cho nên, nếu ta cứ cố tỏ ra mình tuệ mẫn một cách thái quá, ta tự biến mình thành kẻ kiêu ngạo. Kiêu ngạo thái quá là một đức tính thuộc ngu.

Loài người hôm nay đang gặp Quả báo do tham khát thái quá về Tuệ!

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Đối nghĩ cùng 30 điều triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh (00h: 06-07-2016)
 PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC TỪ VIỆT NAM. Kỳ 1: Nước Thiên Trúc thực sự ở đâu (11h: 14-02-2017)
 NGUỒN GỐC PHẬT GIÁO CÓ TỪ VIỆT NAM. Kỳ 2 : Xứ Ấn Độ là xứ nào? (18h: 28-02-2017)
 PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC VIỆT NAM - Kỳ 3: Chữ Phạn là trí tuệ của dân tộc Chăm Pa (15h: 06-03-2017)
 PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC VIỆT NAM - Kỳ 4: Phật A-di-đà là ai? (19h: 02-04-2017)
 PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC VIỆT NAM - Kỳ 5: Phật Thích Ca là ai? (03h: 24-10-2020)
  PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC VIỆT NAM - Kỳ 6: Đạo và Đức, linh hồn và nghiệp chướng (09h: 20-04-2017)
 PHẬT GIÁO CÓ NGUỒN GỐC VIỆT NAM - Kỳ 7: Tâm pháp là gì? (19h: 11-05-2017)
 Lạm bàn về chuyện bức thư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cấm đốt vàng mã tại chùa. (17h: 23-02-2018)