Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Ruộng sâu cái tép đi mò – Chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa
 
(10h: 31-07-2010)
Ruộng sâu cái tép đi mò – Chế biến, viết bài và ảnh của PhlanhoaTản mạn chuyện đi cất rớ

Bạn đã từng sinh ra ở quê, có còn nhớ được đi cất rớ là gì không? Người quê dùng rớ để cất tép đồng. Rớ có hình thù giống hệt như cái vó người ta cất cá trên sông, nhưng nhỏ xíu, thường thì một mét vải màn làm được khoảng 2 – 4 cái rớ. Trước khi đi cất rớ bạn phải làm mồi, một ít cám gạo rang lên rồi trộn với nước thành một thứ bột nhão màu nâu, mùi thơm hấp dẫn; Một cái rổ nhỏ có quai xách để đựng tép cất được, nhớ đừng quên bỏ vào trong rổ mấy nhành lá tre, hoặc lá nhãn gì đó để đậy, kẻo ra đồng rồi không kiếm đâu ra, tép lại nhảy ra ngoài hết.

Ra đến đồng ta kiếm chỗ ruộng nước sâu hoặc các bờ mương nước tù để đặt rớ. Trước hết bạn căng rớ ra, nhúng nước cho ướt mặt rớ rồi thì kều một mẩu thính trét lên đấy, sau đó đặt nhẹ nhàng xuống nước, nhớ là phải đặt làm sao cho mặt rớ chìm hẳn xuống nước đấy nhé. Nếu bạn không chú ý điều này, khi bạn quay lưng đi, rớ sẽ bị nước đẩy ngã chỏng vó lên là coi như công cốc. Ta cần khoảng 20 cái rớ cho một lần cất tép. Cứ lần lượt nhấc từng cái lên, túm lấy phần vải màn cho tép tụm lại rồi vẩy cho rơi vào rổ đựng, sau đó trét một chút cám mới và lại tiếp tục đặt xuống chỗ cũ. Xong đâu đấy ta cất tiếp rớ thứ hai, thứ ba, cho đến hết cái cuối cùng thì vòng lại cái đầu tiên…

 

Ở quê, đây là công việc của đàn bà con gái. Khéo cất, tranh thủ một buổi cũng được lấy từ dăm lạng đến một ki-lô-gam tép. Con tép đồng đem giã, lọc lấy nước nấu canh cũng ngon không thua gì tôm, vì nó cũng là họ hàng nhà tôm mà. Hay đơn giản hơn, bạn xào săn chỉ với một chút nghệ tươi, rồi rắc thêm tiêu, ớt, lá chanh để làm thức ăn mặn cũng tuyệt cú mèo lắm lắm.

 

Nhưng con tép đồng ở Xứ Nghệ phải kể đến là món mắm tép chua. Đây là một món mắm tuyệt hảo chấm thịt luộc, bún ... Mắm thép chua thì Xứ Bắc cũng có, nhưng có vẻ như mắm tép chua của vùng đồng Trũng Yên Thành là được ưa chuộng hơn.

 

Mm tép chua

Nguyên liệu :

·        Tép đồng : 01 kg

·        Muối hột : 100 gr  

·        Gạo : 100 gr

·        Riềng : 100 gr

·        Vỏ quýt tắt : 01 vỏ

·        Ớt chín : 05 trái

·        Rượu: ½ đọi

·        Dứa chín : ¼ trái

·        Đường : 50 gr

Cách làm :

·        Thính : Gạo rang vàng, tán thành bột mịn;

·        Tép nhặt rác, rửa sạch, trộn đều với muối, riềng, rượu, ớt giã nhuyễn, đường và thính cho vào liễn, bọc vải màn lên trên miệng và đem phơi nắng. Sau ba ngày, cứ sáng sớm khoảng 9h sáng, liễn tép bắt đầu được nắng đốt nóng lên thì mở nắp liễn và dùng đũa đánh cho tép nát nhuyễn, hôm sau lại tiếp tục đánh như vậy từ 5 – 7 ngày là tép ngấu và nổi màu đỏ hồng;

·        Vỏ quýt phơi héo, thái chỉ cho vào trộn đều;

·        Dứa băm nhỏ chưng lên cho chín, trút vô trộn đều;

·        Đậy kín nắp liễn, phơi ngoài trời hoặc để cạnh bếp nấu trong vòng một tháng thì ăn được.

·        Chế biến mắm tép thành phẩm:

·        Mắm tép chua ăn với thịt luộc + rau thơm + dưa leo, chan với bún hoặc cơm nguội đều rất ngon;

·        Mắm tép chua vốn khi muối đã có kèm theo gia vị, nên khi mắm chín bà con không cần phải pha chế thêm gì nữa. có chăng, để có món mắm tép chấm thịt luộc tinh túy hơn, sau khi mắm tép chín, bạn cho vào cối xay thịt, xay thật nhuyễn (xem hình)

 

 

 

Tép xào lá chanh

Nguyên liệu:

·        Tép đồng: 200 gr

·        Gia vị: Hàn khô, hành lá, lá chanh, tiêu, dầu ăn, nước mắm., nghệ tươi.

Cách làm:

·        Vặt râu tép: Thà tép vào trong chậu thau, xả nước cho ngập. dùng một cái chổi cước loại thường xùng để rửa chai lọ cho vào quấy mạnh tay, râu tép sẽ vướng vào lông cước, nhấc chỗi lên sẽ kéo theo cả chùm tép, ta dùng tay vặt mạnh, tép sẽ rơi lại vào thau nước, còn râu dính lại trên chổi. Gờ bỏ rầu trên chổi xong lại làm lại cho hết râu tép. Sau đó trút tép ra rổ và nhặt cho sạch rác, con nào to thì vặt bỏ đầu kẻo đến khi ăn bị xóc vào miệng. Cuối cùng rửa lại bằng một gáo nước chè xanh pha loãng cho hết mùi bùn.

·        Bắc chảo lên bếp, đổ vào 01 thìa canh dầu ăn. Băm nhỏ hành khô và nghệ tươi cho vào chảo dầu phi thơm. Cho tép vào xào, nêm nước mắm, tiêu rồi xào cho săn lại, thái nhỏ hành lá cho vào trộn đều;

·        Đợi khi tép còn hơi âm âm mới cho lá chanh thái chỉ vào. Khi ăn vắt thêm một chúc nước cốc chanh tươi ăn mới hấp dẫn.

 

Tép đồng phơi khô

Tép đồng, bà con cũng có thể phơi khô để dành như tép bể. Khi cất rớ được khá khá mà gặp nắng to thì bà con tranh thủ phơi vài mẻ để dành mùa đông rét giá mà đem ra rim với mật, cũng là một món ăn lạ miệng không kém phần hấp dẫn.

Cách làm:

·        Gia vị : hành khô, tỏi, ớt bột, vỏ quýt, tiêu, mật mía, nước mắm, dầu ăn

·        Băm nhuyễn hành khô, tỏi, cho vào chảo cùng với vài thìa dầu ăn phi cho vàng thơm thì cho tép vào rang dòn. Chú ý nhỏ lửa và đảo qua chừng vài phút là tép d94 thấm dầu, nếu bà con đảo lâu quá tép sẽ bị khét. Cho nước mắm với mật mía, tiêu vào trộn đều rồi đảo nhanh tay cho tới khi thật khô dòn.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Cá rô om trú - chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa (17h: 27-07-2010)
 Cá rô Bàu Nón - Chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa (12h: 26-07-2010)
 Bánh ngào – Chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa (14h: 21-07-2010)
 Bún-giá-cá-ruốc (chế biến, viết bài và ảnh của Phlanhoa) (15h: 18-07-2010)