Phlanhoa tổng hợp từ nhiều nguồn sưu tầm
Có nhiều người cho rằng nước hoa là cái “tôi thứ hai” của người sử dụng. Hai tác dụng lớn nhất của nước hoa là làm dịu thần kinh và tạo phong cách riêng qua mùi thơm mà bạn lựa chọn. Người sành điệu sẽ biết cách pha trộn những loại nước hoa có cùng tông mùi với nhau để tạo ra phong cách riêng biệt cho mình; Người sành điệu cũng có thể tiên đoán được phong cách của người khác thể hiện qua mùi nước hoa mà người ấy đang dùng.
Bạn không được lầm tưởng rằng dùng nhiều loại nước hoa mới là người sành điệu. Mà hãy hiểu rằng, bản thân mỗi người cũng đã mang sẵn trong mình mùi hương đặc trưng riêng trên cơ thể. Bạn nên chọn cho mình một vài loại nước hoa phù hợp với mùi mô hôi của bạn. Mỗi loại nước hoa có tên tuổi đều ghi rõ những loài hoa được chiết xuất thành sản phẩm và mỗi nhóm hoa hoặc cỏ đều có tác dụng riêng với mỗi người. Thông qua nước hoa, bạn hãy làm một thông điệp với mọi người xung quanh để thể hiện cái riêng trong phong cách của mình.
1 - Cách đọc tên nước hoa:
Khi chọn mua nước hoa, thường bên dưới tên của một loại nước hoa, bạn sẽ đọc thấy những chữ in nghiêng nhỏ hơn như : parfum. Eau de parfum vv… ý nghĩa của nó như sau :
Parfume :
* Hàm lương tinh dầu thơm khoảng 20%, parfume có thể lưu giữ hương thơm trong khoảng thời gian tối thiểu là 7 tiếng, có những loại nước hoa của những hãng nổi tiếng, hương thơm còn có thể phảng phất trên quần áo, trên tóc bạn tới vài ngày sau.
* Parfume là loại nước hoa đậm đặc nhất trong các loại nước hoa, nên khi dùng bạn nên sử dụng một que tăm quần một chút bông thật nhỏ, chấm nhẹ những giọt nước hoa lên cổ, gáy, sau tai, hoặc cổ áo.
* Với bạn nam, khi sử dụng parfum, nên chấm vào cổ áo từ đêm hôm trước, vì nước hoa đàn ông thường có hương nồng, chỉ nên phảng phất sẽ thư thái thần kinh hơn.
Eau de parfume :
* Hàm lương tinh dầu thơm khoảng từ 15 – 20%, có thể lưu hương thơm từ 5 – 8 tiếng, phù hợp cho bạn đi làm nơi công sở, hương thơm thoảng nhẹ sẽ không gây khó chịu đối với đồng nghiệp xung quanh.
Eau de toilette :
* Hàm lương tinh dầu từ 8 – 15%, có thể lưu hương thơm từ 4 – 6 tiếng. Eau de toilette là loại nước hoa để sử dụng sau khi tắm, trong phòng ngủ, nguyên liệu dùng để chế xuất loại nước hoa này thường có thêm hương thơm của thảo dược với tính năng thư giãn thần kinh, giảm stress, giúp cho bạn nghỉ ngơi tốt hơn.
Eau de cologne :
* Hàm lương tinh dầu khoảng từ 4 – 8%, lưu giữ hương thơm khoảng từ 2 – 4 tiếng. Là loại nước hoa dùng toàn thân, phù hợp dùng trong mùa hè nóng nực, chỉ khoảng sau một giờ sử dụng, hương thơm chỉ còn lại phảng phất nhẹ nhàng.
Eau de fraiche :
* Là loại nước hoa sử dụng massage cho tóc sau gội, hoặc dùng để phun lên quần áo khi là ủi, hàm lương tinh dầu của Eau de fraiche rất thấp, khoảng từ 1 – 3%, hương thơm lưu giữ chỉ trong chừng 1 – 2 giờ.
2. Chọn mua nước hoa :
Thường khi đi shopping, bạn sẽ bị ngộp giữa hàng trăm loại hương thơm khác nhau, thật khó mà chọn cho mình được một lọ nước hoa phù hợp. Rất nhiều người đã phàn nàn rằng, khi ở đó ngửi sao mà thấy thơm thế, khi về nhà dùng lại không thích nữa. như vậy cũng có nghĩa là đến một lúc nào đó, bạn lại phải tốn tiền mua một lọ nước hoa khác, mà bạn biết đó gía một lọ nước hoa tử tế đâu có rẻ rúng gì.
Có vài kinh nghiệm nho nhỏ cho bạn đây :
Các lưu ý trước khi mua nước hoa :
* Đầu tiên phải nhắc nhở các bạn trai rằng, đứng có dại tự ý đi mua nước hoa tặng cho bạn gái, nếu như không đã từng nhìn thấy lọ nước hoa bạn gái bạn đang dùng. Vì trong hàng ngàn loại hương thơm kia, bạn gái của bạn chỉ phù hợp được với một vài loại mà thôi. Sự phù hợp ấy lại không hẳn là phù hợp của một loại nước hoa đắt tiền. Trong khi thứ bạn chọn, vì sĩ diện sợ bạn gái chê mình kẹt xỉn, bạn có thể phải mua với giá rất đắt, ấy vậy mà khi đem tặng, món quà trở nên vô tác dụng chỉ vì nó không phù hợp, nên bạn gái không dùng được.
* Trước khi đi mua, bạn cũng cần xác định cho mình mục đích sử dụng : dạ hội, công sở hay trong phòng ngủ vv...
* Nếu là mua làm quà tặng thì bạn còn cần chú ý đến yếu tố người được tặng thuộc dân tộc nào ? bao nhiêu tuổi ?...Nhưng tôi khuyên bạn là nếu không hiểu sâu sắc về một người, thì món quà không nên là nước hoa, vì có thể rơi vào tình trạng bạn thi tốn một khoản tiền không nhỏ, mà người được tặng quà lại không sử dụng được cho bạn thân họ, lý do như tôi đã trình bày ở đầu bài viết này. Những đặc điểm đáng chú ý sau đây có thể giúp bạn tránh được lúng túng khi chọn một loại nước hoa nào đó làm quà tặng:
- Người Á đông ưa mùi hoa cỏ
- Người Trung Đông ưa mùi xạ, trầm
- Người Châu Âu ưa mùi ngọc lan, hạnh nhân, Cam bergamot
- Người trẻ thích mùi mạnh, đậm, nổi trội
- Người già ưa mùi nhã, không hắc, không lộ liễu
- Trẻ em thì chỉ nên dùng những loại từ hương liệu cây cỏ thơm ngọt nhẹ, dịu mát.
Nước hoa còn được người ta sản xuất để dùng theo giới tính:
* Miss/Lady
* hay Glamourous (quyến rũ)
* Boy/Gentleman
* …
Phương pháp lựa chọn mùi thơm phù hợp với yêu thích của bạn :
* Bạn hãy tập hợp cho mình một nhóm những loài hoa mà bạn thích mùi hương của nó, khi đi mua, cố gắng đọc tìm tên nó trên vỏ hộp để chọn mua;
* Sau đó bạn đề nghị được nhỏ một chút vào chỗ huyệt ở mặt trong cổ tay, đừng ghé mũi vào vội, vì bạn ghé mũi vào lúc nước hoa chưa khô, cồn sẽ mang theo hương thơm vào đậu ngay trong mũi bạn, lúc đó bạn không thể ngửi chính xác được những loại nước hoa khác nữa. Hãy đợi khô, rồi dùng một miếng khăn giấy ướt lau nhẹ chỗ vừa phun nước hoa vào, lúc đó bạn mới ngửi mùi để xem có vừa ý hay không;
* Nếu muốn thử thêm vài loài khác, bạn phải phun nó vào chỗ khác trên da thịt bạn và tiếp tục các bước như trên;
3. Sành điệu với nước hoa
Sử dụng nước hoa để đạt được tới mức sành điệu là cả một nghệ thuật. Nếu bạn ít khi sử dụng đến nước hoa thì tốt nhất khi mua hãy chọn cho mình loại cologne, để nếu lỡ quá tay thì mùi của nó cũng nhẹ, mau phai hơn là parfume, sẽ không gây khó chịu cho người bên cạnh.
Còn nếu bạn đã là người mà cuộc sống không thể thiếu nước hoa, thì tối thiểu bạn phải có ít nhất 5 loại nước hoa trong nhà :
* Parfume cho dịp lễ nghi
* Eau de parfum cho công sở
* Eau de toilette cho buồng ngủ
* Cologne cho mùa hè, buổi chiều
* fraiche cho thư giãn
…
Ngoài ra, bạn còn cần :
* Nước hoa cho buổi sáng, cho mùa xuân
* Nước hoa cho mùa hè, cho buổi trưa
* Nước hoa cho mùa đông, cho buổi tối
* …
Khi ngẫu hứng, những người ghiền nước hóa có thể trộn hỗn hợp những loại nước hoa cùng gu thành một loại hương vị mới đặc biệt riêng cho phong cách của mình.
Nhưng cái cốt lõi là bạn phải tạo được ấn tượng, thông điệp từ nước hoa gửi tới, những người đứng gần bên bạn sẽ đánh giá về bạn theo cảm nhận từ mùi hương lan tỏa: quý phái, thanh lịch, nhẹ nhàng hay nồng nhiệt…
Tùy thuộc vào mùi gốc mà nước hoa có những tác dụng sinh học vốn có của nguyên liệu chế tạo ra chúng. Các tác dụng này có hàng chục cách biểu hiện, nhiều loại hương thơm có năng lực huyền bí, lôi cuốn đến khó tả :
* Mùi bạc hà, bách hương : cho cảm giác sảng khoái và tự tin, tập trung hơn trong công việc
* Mùi ngọc lan, mimosa, lá sồi : tạo cảm giác thân thuộc, tin tưởng, hoà nhập;
* Mùi hoa sen, hoa nhài, hương bồ kết : cho cảm giác thư giãn, dễ ngủ, ảnh hưởng tốt đến tâm lý giấc ngủ;
* Mùi nhựa cánh kiến, trầm kỳ nam, quế : tạo cảm giác trầm tư, trang trọng, tập trung ý tưởng
…
Hương bay trong không gian là cả một bầu trời thi vị :
* Với buổi sáng mùa xuân trong lành, ta cần một loại nước hoa với hương thơm tươi mát, sôi nổi
* Với buổi trưa oi nồng, có lẽ không nên dùng nước hoa, cồn sẽ làm cho nóng thêm bầu không khí, nếu lúc đó bạn tạo hương thơm cho mình bằng một chút phấn thơm có lẽ tốt hơn cho thần kinh;
* Khi hoàng hôn xuống, mùi của trầm kỳ nam đem đến cho ta phút trầm tư lắng đọng, hồi ức về những kỷ niệm xưa hiện về, nỗi nhớ thương tràn đầy;
* Và đêm về, một loại nước hoa có cánh mang hương thơm của nhài, sen, ngọc lan như một thứ hương đầy ma lực diệu kỳ đến để đưa bạn tới thiên đường của những giấc mơ…
* Tùy từng lúc, từng nơi, từng môi trường hoàn cảnh, từng mùa, từng giờ… bạn hãy biết lựa chọn để chứng tỏ mình là chúa tể của những loại hương thơm. Người viết bài chỉ là gợi ý, còn quyết định một phong cách của riêng mình là tùy thuộc vào sự thông minh của bạn.
4. Thành phần và công thức sản xuất nước hoa
(Trích bài của thạc sĩ Lê Văn Lăng – trường ĐH Y dược HCMC)
Nước hoa chứa hàng chục chất trong công thức và có thể chia thành 03 nhóm chính :
Nhóm 1 – Hương liệu :
* Gồm các tinh dầu thiên nhiên hoặc tổng hợp có mùi đặc trưng, quyết định mùi của chề phẩm. tỷ lệ hương liệu, còn gọi là mùi gốc, mùi nén hay nước cốt thường chiếm một tì lệ nhỏ từ 1 – 20% trong công thức. Hương liệu tinh dầu thường mang tên nguyên liệu chế ra nó như hoa hồng, hoa bưởi, nhài…và thực tế mỗi tinh dầu không phải là một đơn chất, mà trong đó chứa nhiều chất như tinh dầu nhài chứa ít nhất 15 đơn chất. Tuy vậy trong xạ hương của con hươu xạ lại chứa chất thơm duy nhất là muscon.
Nhóm 2 – Phụ liệu :
* Gồm những chất giúp điều chỉnh thông số hóa phù hợp khi tiếp xúc với da người như triethanolamin, axid stearic…hoặc điều chỉnh thể chất giúp chế phẩm ổn định, bám dính, thấm tốt trên da : glycerin propylenglycol, polyethylenglycol 400, 1500, cholestrol…các chất màu, chất sát trùng, bảo quản vv…
Nhóm 3 – Dung môi :
* Gồm các chất lỏng hòa tan hương liệu, tạo cho chế phẩm có nồng độ chất thơm phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất, như mùi nhẹ, mùi trung bình, mùi mạnh; Hoặc đối tượng sử dụng : cho người, phòng ngủ, vùng khí hậu, mùa nóng lạnh…
* Dung môi thường dùng trong pha chế nước hoa như cồn ethylic, các alcol béo, dầu thực vật tinh chế, nước tinh khiết và các chất trợ tan.
* Nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất nước hoa là các hương liệu. Chúng được chưng cất hay chiết xuất bằng phương pháp đặc biệt từ hoa cỏ, thực vật, động vật, hoặc tổng hợp nhân tạo từ dầu mỏ, than đá. Các hương liệu thiên nhiên hay dùng như : Tinh dầu hoa hồng, nhài, bạch đàn, bạc hà, đinh hương, quê, trầm – kỳ nam, oải hương (lavender), bengamot, cam, ngọc lan tây (llang llang), chanh, sả, xạ hương vv…Trong đó quý nhất là tinh dầu hoa hồng Bungari và ngọc lan Tây Phi. Hương liệu thiên nhiên thường rất đắt tiền, nên người ta đã tổng hợp được nhiều loại hương liệu rẻ tiền hơn như mùi hoa hồng, hoa nhài, hoa sen…để thay thế. Nhưng trong nước hoa cao cấp, hương liệu thiên nhiên vẫn đóng vai tro quyết định.
7 mùi cơ bản trong pha chế nước hoa:
Trong tự nhiên có hàng trăm hợp chất hữu cơ có múi, có múi dễ chịu, song lại có mùi chẳng dễ chịu chút nào. Nhưng tất cả những đơn hương ấy lại có thể xếp thành bảy nhóm với các đại diện gọi là 7 mùi cơ bản do một đơn chất tạo ra, đó là :
1. Mùi bạc hà (menthol)
2. Mùi băng phiến, long não (Camphor)
3. Mùi ether (dicloethylen
4. Mùi hoa thơm (phenyl methyl carbinol)
5. Mùi xạ hương (Muscon)
6. Mùi hăng cay (acid formic)
7. Mùi thối (Buthylmer)
Từ bảy mùi cơ bản trên, bí quyết của các nhà sản xuất nước hoa là pha chế ở tỷ lệ nào đó sẽ thu về hương thơm như ý gọi là mùi nền, tương tư như một hương liệu thiên nhiên…
5. Lịch sử nước hoa:
Cách đây hơn 4.000 năm, tổ tiên chúng ta đã biết sử dụng hương liệu. đầu tiên là ép khô lá thơm, rồi đến cô thành nhựa, nấu thành cao bôi lên cơ thể. Loại hương đốt có mùi thơm xuất hiện từ năm1558 TCN tại Ai Cập. Người Ai Cập thời đó đã biết sử dụng hương liệu để ướp xác và bôi lên da người để chống tia nắng mặt trời. Người Trung Quốc cũng đã từng kết hợp âm nhạc với hương thơm để làm cho không gian quyến rũ hơn.
Vào thế kỷ XV, tỉnh Grat của Pháp là một trung tâm thuộc da nhỏ, hồi đó do chưa tìm ra phương pháp khử mùi hôi của da, cho nên việc sử dụng mùi thơm của hương liệu để khử là duy nhất. Tại Grat, bên cạnh xưởng thuộc da đã mọc lên một nhà máy chế biến hương liệu, cung cấp nước hoa cho các xưởng thuộc da.
Sau đó một thời gian, nước hoa nhanh chóng trở thành loại mĩ phẩm cung đình. Huy hoàng nhất là vào thế kỷ XVIII, nước hoa được đón chào nhiệt liệt tại các cung đình ở châu Âu. Đầu tiên phải kể đến là nước hoa Koln với mùi hương của chanh và cam của Ý. Đến năm 1815, thời kỳ của vương triều Pooc-pun, ngành kinh doanh nước hoa đã trở nên cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng nước hoa của Pari.
Thế kỷ XVIII, trung tâm sản xuất es–xăng thơm từ hoa hồng đầu tiên có từ vùng Phan-xi-tan, mỗi năm cung cấp khoảng 30 lọ cho thành Bát – đa. Hai trăm năm sau, một thương gia người Thổ Nhĩ Kỳ đã đem giống hoa hồng đến Bungary và xứ sở này mau chống trở thành vương quốc của hoa hồng, trờ thành vùng sản xuất tinh dầu hoa hồng số một trên thế giới.
Ngày nay, đã đạt đến đỉnh cao của công nghệ sản xuất hương liệu. Ước tính trên thế giới có khoảng 15.000 hãng nước hoa lớn nhỏ, doanh thu khoảng 10 tỉ USD/năm, trong đó châu Âu chiếm khoảng 35%, Mỹ 30%, còn lại là các nước khác. Khoảng trên 500 loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau. Ngoài ra, các nhà chế tạo còn có thể chiết xuất tinh dầu thơm nhân tạo từ dầu mỏ, than đá vv…
Tuy vậy, thế giới hương liệu vẫn có sự thú vị riêng, công nghệ đạt đến đỉnh cao là thế những không qua nổi cái mũi con người. Có những nhà đánh giá nước hoa chuyên nghiệp chính bằng khả năng đặc biệt về khứu giác của mình. Chỉ bằng cái mũi, họ có thể phân biệt hơn 3.000 mùi hương khác nhau để biết được có bao nhiêu thành phần trong một hỗn hợp tạo thành của môt loại nước hoa.
