Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
PHONG LAN (Orchid)
 
(23h: 06-09-2010)
PHONG LAN (Orchid)Bài và ảnh của Phlanhoa
(Tư liệu tổng hợp từ nhiều nguồn sưu tầm)


Danh pháp khoa học: Orchidaceae
Ý nghĩa : Sắc đẹp mỹ nhân - Sự bí ẩn của tâm hồn – Tình yêu thầm lặng và chịu đựng

Phong Lan là loài hoa có xuất xứ từ những miền sơn cước trên khắp thế giới. Theo thống kê của các nhà khoa học thì có khoảng gần 25.000 giống phong lan khác nhau. Việt Nam cũng có tới trên 800 loài. Là loài hoa chứa nhiều bí ẩn cả về sắc đẹp và sự tích, ngôn ngữ tâm hồn của phong lan mang khá nhiều những câu chuyện truyền thuyết…

 

Orchid - Sắc đẹp mỹ nhân:

Ngày xưa, Phong Lan vốn sinh ra ở vùng sơn cước, và chỉ có màu trắng trong. Nàng Phong Lan lớn lên với dòng suối, mặt trời, cơn gió và những làn mây bồng bềnh trên đỉnh núi. Một hôm, cơn gió rong chơi lang thang đem về một thông báo rằng ở kinh thành sẽ có một cuộc thi sắc đẹp của các loài hoa, ai đẹp thì sẽ được tôn vinh là nữ hoàng của tình yêu và sắc đẹp, sẽ được làm hoàng hậu. Vùng sơn cước thơ mộng bỗng nhiên ồn ào náo nhiệt, ai cũng mong muốn Phong Lan xuống núi để tham gia cuộc thi ấy. Làn mây bồng bềnh tặng cho nàng một chiếc váy trắng tinh, dòng suối và mặt trời thì dệt vào váy của nàng Phong Lan những hạt kim sa lấp lánh và những sợi tơ vàng óng ánh, khiến cho sắc đẹp của nàng vô cùng lộng lẫy, khi nàng bước đi, cơn gió cố tình thổi phồng chiếc váy làm cho bước đi của nàng lướt nhẹ như bay lượn.

 

Khi vừa đến kinh thành, nhà vua chợt nhìn thôi đã bị mê hoặc ngay bởi vẻ đẹp kiêu sa, trong trắng của nàng và người quyết định chọn nàng để tôn vinh sắc đẹp. Nhưng oan trái thay, điều lệ trong triều quy định, nữ hoàng phải là những loài hoa xuất thân từ vườn thượng uyển, thế rồi hoa hồng được thể lên ngôi. Không lấy được nàng Phong Lan, nhà vua từ đó đâm ra sầu tương tư. Hoa hồng biết chuyện đã rất ghen tuông với nàng, và với quyền lực của mình, hoa hông biến Phong Lan thành cung nữ ngày ngày đứng hầu ở cửa loan phòng, nơi mà hoa hồng cùng vua tình tự, mỗi ngày qua laị, để thoả cơn ghen, hoa hồng đã đâm những cái gai của mình vào thân thể Phong Lan, những tia đỏ tím trên cánh hoa Phong Lan chính là vết tích ghen tuông của hoa hồng. Trong khi nhà vua, ở trong phòng loan tay ôm hoa hồng nhưng tâm can lại thương nhớ về Phong Lan nên cứ ngóng hoài ra cửa, nước mắt của Phong Lan rơi hoà lẫn vào máu loang lổ trên váy của mình, khiến cho chiếc váy có thêm sắc màu nên càng lộng lẫy. Càng buồn đau, Phong Lan càng đẹp hơn. Thần tình yêu đã nhìn thấy nỗi đau buồn đó của Phong Lan nên đã giải thoát cho nàng, bằng cách biến nàng thành một loài hoađẹp tinh khôi. Nhà vua đau xót đem phong lan treo ở tao đàn để tưởng nhớ, thi nhân mặc khách ghé qua cũng bị mê hoặc bởi vẻ bí ẩn của phòng lan,  từ đó Phong Lan mang tiếng tăm là sắc đẹp mỹ nhân, thường bị các loài hoa khác ghen tuông vô cớ. Ngoài  ý nghĩa là mỹ nhân, Phong Lan còn có ý nghĩa của sắc đẹp vĩnh hằng bởi là loài hoa lâu tàn nhất trong các loài hoa...

 

Tình yêu thầm lặng và chịu đựng (Sự tích phong lan Việt Nam)

Ngày xưa, có một tù trưởng sinh ra một người con gái xinh đẹp nhất vùng sơn cước. Nàng lớn lên với chim ca và suối rừng. Một hôm nàng gặp gỡ và đem lòng yêu đắm say một chàng trai tuấn tú người bản bên. Họ yêu vô tư và mỗi ngày cùng hẹn hò thề thốt sẽ trọn đời sống chết bên nhau. Họ không hề hay biết đến mối hiềm khích vốn có từ lâu đời giữa hai thôn bản, đã có lời độc nguyền rằng con trai và con gái của hai bản làng không bao giờ được kết duyên với nhau. Khi vỡ chuyện, họ bị gia đình, làng bản ngăn cấm quyết liệt. Nhưng sự hà khắc của làng bản đã không ngăn cản được tình yêu của hai người, họ vẫn cứ hẹn hò và những ước mong có một ngày nọ, tình yêu chân thành của họ sẽ cảm hóa được bản làng, lời nguyền sẽ được xoá đi. Nhưng khổ đau thay, một ngày nọ khi đang tự tình bên suối, họ bị bản làng phát hiện và đuổi đánh, đòi giết chết vì đã vi phạm lời nguyền. Hoảng sợ, đôi trái gái dắt nhau chạy trốn vào rừng sâu, chạy mãi, chạy mãi cho đến khi kiệt sức và gục xuống. Chàng trai ôm chặt người yêu của mình trên tay như để che chở cho nàng, rồi nói với nàng rằng hãy cố gắng sống để trở về hóa giải lời nguyền. Nhưng cô gái chỉ nghe lời chàng trai một nửa, nàng đã không về, mà ngồi mãi trong vòng tay yêu thương của chàng trai, cố gắng dành dật sự sống đến hơi thở cuối cùng, để linh hồn chàng được vừa lòng. Khi bàn tay chàng trai bắt đầu mục ruỗng thì cô gái xõa mái tóc của mình quấn chặt lấy cánh tay chàng, để giữ cho cánh tay của chàng được ôm cô mãi mãi. Một ngày kia, có một loài cây nhỏ mọc lên những rễ dài như xõa tóc, bám quanh vào cành gỗ mục và nở những bông hoa tuyệt đẹp. Kỳ lạ thay, dù sương gió bao nhiêu, loài hoa ấy càng tỏa hương sắc bấy nhiêu. Người đời cho rằng, do những cánh hoa được thổi bằng linh hồn trắng trong và ý chí dành dật sự sống để được yêu thương của người thiếu nữ  nên cứ tươi mãi, tươi mãi. Loài hoa được đặt tên là phong lan (loài hoa sinh ra trong gió sương). Và người đời cũng cho rằng hoa phong lan mang ý nghĩa của tình yêu thầm lặng và chịu đựng.

 

Truyền thuyết Phương Tây lại cho rằng, khi chúa Giê-su bị đóng đinh trên cây thập tự, dưới chân người mọc lên một loài hoa trắng và  máu của chúa đã rơi xuống thấm vào cánh hoa, làm cho hoa mang mãi những dấu vết từ đó. Người Pháp gọi Phong lan là biểu tượng cho tình yêu thầm lặng, những dấu hiệu đầu tiên về một tình yêu nồng cháy.

 

Ngày nay, phong lan quả không phụ lòng người ngưỡng mộ, lại có thêm bàn tay nghệ nhân trồng và lai tạo hoa, hàng vạn loài phong lan mang vẻ đẹp kỳ lạ, có loài hình giáng như một con ong, có loài lại giống một vũ nữ, loài kia lại giống một cái đuôi chồn ... khiến cho người chơi hoa dù sành điệu đến đâu mà cả một đời người cũng chưa thể biết hết sắc đẹp của phong lan, cho nên đã cho rằng phong lan là hiện thân của sự bí ẩn về tâm hồn.

 

 


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Hoa Trà Mi (Camellia) (14h: 02-09-2010)
 Hoa sứ (15h: 31-08-2010)
 Hoa cỏ may (10h: 30-08-2010)
 Muồng Hoàng Yến (16h: 27-08-2010)
 Hoa sữa - Bài và ảnh của Phlanhoa (12h: 26-08-2010)
 Hoa sấu (15h: 25-08-2010)
 Sự tích hoa trinh nữ (13h: 23-08-2010)
 Ngôn ngữ của hoa Đỗ quyên (23h: 21-08-2010)
 Cúc cánh mối – Bài và ảnh của Phlanhoa (22h: 20-08-2010)
 Hoa xoan (Melia azedarach) (22h: 17-08-2010)