Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
Phòng văn chương
 Phlanhoa viết
 Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
 Văn hay sưu tầm
 Thú chơi tập Kiều
 Sưu tầm để ngẫm
 Tìm hiểu về thể loại câu đối
 Láo nháo
 Thư pháp
 Tâm hồn người Việt
* Bình luận
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Hội nghị các hộ tầng trệt - Phlanhoa
 
(23h: 25-09-2010)
Tổ dân phố khu A được thông báo họp đột xuất. Mà lại chỉ mời hợp có mỗi các hộ tầng trệt. Có chuyện gì thế nhỉ? Người mời họp không phải tổ trưởng dân phố, mà sao các chủ hộ gia đình hăng hái lắm. Thấy đã đông đủ, một ông đứng lên hắng giọng :

-       E Hèm! Kính thưa bà con dân phố! Hôm nay tôi đứng ra triệu tập cuộc hội nghị khẩn cấp các hộ tầng trệt, nội dung chính là nhằm ghi lại ý kiến của của bà con về vấn đề sinh hoạt mất vệ sinh kéo dài và có hệ thống, thiếu khắc phục của các hộ tầng trên, kính mong bà con phát biểu, kể lại tỉ mỉ mọi chuyện mà các gia đình tầng trệt đã hứng chịu, để lập biên bản đề nghị đưa ra tổ dân phố kiểm điểm. Nào, mời bà con chúng ta bắt đầu!

 

Sau một vài phút lao nhao, tán thưởng, những cánh tay bắt đầu giơ lên để xin phát biểu. Câu chuyện phản ánh của từng hộ được cô thư ký ghi chép rất chi tiết và cẩn thận:

 

Ý kiến của chủ hộ A101: Khiếu nại về việc chồng bà bị cô H tầng trên hắt nước giặt đồ vào đúng lúc mở cổng đi làm, phải quay vào lại để tắm và thay quần áo, hậu quả là chậm giờ làm việc;

 

Chủ hộ A102: Gia đình tôi mất gần chục triệu bạc để sửa sang hệ thống vệ sinh sạch đẹp, nhưng do các hộ tầng trên cứ tống đủ thứ vào ống dẫn, nên thường xuyên bị tắc, năm rồi mất hai lần gọi công ty vệ sinh để hút, mỗi lần tám trăm ngàn. Nhưng hôm nọ đi làm về đã thấy trào lênh láng, cuối cùng chịu không nổi, đành lại mất tiền xây riêng một công trình vệ sinh mới;

 

Chủ hộ A104 (là là nam giới độc thân): Tôi có đóng cọc và căng dây phơi quần áo phía sau nhà, vậy mà hôm nọ khi ra thu quần áo của mình vào thì thấy có thêm một cái xu chiêng phơi vắt ngang cái áo sơ mi không biết ở đâu ra.

 

Chủ hộ A105: Sân nhà tôi thỉnh thoảng lại nhận được nguyên một bịch rác từ tầng trên liệng xuống.

 

Chủ hộ A10…

 

 

Chỉ riêng chủ hộ A103 là từ nãy đến giờ ngồi lặng thinh không ý kiến gì, cho đến khi mọi người đổ dồn mắt về phía mình, mới đứng dậy thủng thẳng trả lời:

 

-       Có lẽ tôi may mắn hơn các ông, các bà, vì tầng trên nhà tôi là hai anh em, người anh trai là trí thức, là kỹ sư làm cùng cơ quan với tôi, có lẽ do thế nên tôi chưa gặp phải những trường hợp xúi quẩy của các hộ.

 

Cả hội nghị ồ lên, rồi ai cũng gật gù khen :

 

-       Nhà ông quả là may mắn !

 

Tan cuộc họp, chủ hộ C103 ra về trong lòng phấn chấn, ông vui vì mình thật may mắn được sống dưới những người trí thức và ông thanh thản đánh một giấc đến sáng…

 

Vườn sau nhà ông trồng rất nhiều phong lan, thói quen sáng sớm của ông là ra vườn, vươn vai làm mấy động tác thể dục, rồi tưới hoa … Sáng nay, cũng như thường lệ, có chăng là tâm trạng có phần vui vẻ hơn kể từ sau cuộc họp tối hôm qua. Nhưng rồi khi vươn tay ngửa mặt lên trời để tập động tác vươn thở, ông bỗng nhìn thấy vật gì đó vướng trên mắt lưới của giàn hoa. Ông vội tìm cái cây kều xuống và không thể tin nổi

 

-       Một cái vỏ bao OK !

 

Ông lắc đầu lẩm bẩm :

 

-       Coi như mình không còn là trường hợp cá biệt may mắn của các hộ tầng trệt nữa rồi. Hôm nay lại là thứ bảy, may mà phát hiện sớm trước khi mấy ông bạn trà kịp tới, họ mà nhìn thấy thì ngang với oan Thị Kính!

 

Đến trưa hôm đó, biên bản hội nghị đã được bổ sung thêm ý kiến của căn hộ tầng trệt A103 trước khi gửi lên khu phố.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Lời bình cho một bức tranh – Phlanhoa (20h: 11-09-2010)
 LÁ TRẦU VÀNG - Phlanhoa (22h: 17-08-2010)
 Nỗi nhớ khoai chạc - Phlanhoa (16h: 30-07-2010)
 Giặc bên ngô... (11h: 03-07-2010)