Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
 Ngô khoai học chuyện kế sách
 Bình luận
  * Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối?
 
(10h: 23-10-2010)
Ngô Khoai học chuyện kế sách - Vinashin con tàu hay bè chuối?Ảnh của vnexpress.net


Tôi cho rằng việc cần bàn của Quốc Hội kỳ này là vấn đề vĩ mô. Cần phải có tầm nhìn an toàn trên cơ sở những con số tính toán cụ thể của các nhà nghiên cứu, chỉ khi họ đồng loạt ký nháy, CP mới nên đưa vào quyết sách. Vấn đề đầu tiên cần bàn trong mô hình này chính là văn hóa làm việc theo trình tự “Nghe, vấn, viết, bàn, ban, hành, kiểm, kết, đúc”.

Khi Vinashin là cái kim không còn có thể dấu trong bọc. Việc cứu hộ của CP lại  không khác gì bè chuối tạm bợ của nhân dân mùa lũ. Hành động trước sau thì cũng chỉ là bám vào Tập đoàn Dầu khí (PVN) – một Tập đoàn kinh tế mạnh hàng đầu Việt Nam để vớt vát. Đầu tiên là PVN phải gánh dưới hình thức sang nhượng một phần tài sản kèm theo một cục nợ to đùng. Nhưng rốt cuộc ngay cả CP có vẻ như cũng không lường hết được con tàu Vinashin chẳng khác gì chiếc xe khách đã trật bánh khỏi quốc lộ, rơi xuống dòng sông Lam vừa rồi. Việc dựa vào PVN chỉ ví như bè chuối trong lũ, chỉ vớt được vài người chứ không thể vớt tất cả.

 

Mới đây, PTT Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố “Sẽ nhanh thôi, tháng 11 này sẽ có Vinashin mới”. Cái mới này trước sau vẫn là điều một phó tổng của PVN sang vực dậy Vinashin. Tôi cho rằng chỉ là PVN phải kết thêm một cái bè chuối thứ hai cứu lũ mà thôi. Ví như chiếc xe đã dìm hết già nửa số người trong xe xuống dòng sông Lam, thì việc phải làm là tìm kiếm những thi thể oan uổng và mai táng cho chu đáo, chứ không thể sử dụng mập mờ hai chữ “mất tích” để giảm bớt con số ghi cụ thể thương vong ? Vinashin đã phá sản với 1.600 tỉ, thì phải bán đi để vớt vát lại tài sản Quốc gia, chứ không thể giao nhiệm vụ cho PVN để lấp liếm khuyết điểm to đùng của CP.

 

PVN hiện nay đang có trọng trách rất lớn, giống như là thuyền trưởng cầm bánh  lái con tàu kinh tế Việt Nam. Xin CP hãy để cho vị thuyền trưởng này được toàn tâm toàn lực làm nhiệm vụ của mình, đừng bắt ép PVN vừa lái tàu vừa dang tay níu giữ những đứa em mắc chứng tâm thần, thấy biển cả mênh mông không biết đến đáy sâu, lúc nào cũng chực lao xuống biển. Hết EVN thiếu điện đổ vấy là do PVN không chịu bán điện, lại đến việc phải sớt người, sớt của cho Vinashin?

 

Đường lối kinh tế của Việt Nam hiện nay giống như 138 xã bị cô lập trong lũ của Hà Tĩnh trong đợt lũ vừa qua. Bơi trong biển nước không nấu được ăn thì mì tôm là thượng sách. Nhưng nhỡ mà lũ kéo dài khoảng một tháng thì liệu mì tôm có còn sản xuất kịp? và kinh phí mua mì tôm có còn hay phải vay nợ? Nếu bố mẹ cứ lối nghĩ nhà đứa em yếu ớt hơn nhà đứa anh thì phải riềng hai nhà chúng nó với nhau, nhỡ may  lũ lớn bất thường, nhà anh vừa phải cầm cự lũ dữ, vừa phải chịu sức nặng của sợi xích riềng chặt từ phía nhà em chịu mà hết chịu nổi thì ví như không trôi ra biển cũng sụp đổ tại chỗ.

 

Nợ GDP quá ngưỡng 50% cũng đồng nghĩa với lũ đã về. PVN hiện đóng vai trò là con tàu cứu hộ, nếu cứ bắt ép con tàu phải bằng mọi giá lao vào dòng xoáy, mặc kệ mạnh yếu cỡ nào phải cứu vớt mọi thứ không được để chìm, thì e là chưa vì dòng chảy cuốn phăng, con tàu đã bị chìm bởi vì quá tải ?

 

Vinashin cũng ví như đứa con đã được người cha đạp ra khỏi xe, lại lao vào trở lại vì không biết bơi. Đã chết rồi thì mai táng đi càng sớm càng tốt. Bởi vì chết rồi sống lại là chuyện hoang đường. EVN, PVN là những tập đoàn bắt buộc phải có, vì đó là năng lượng, là sức mạnh của một Quốc gia. Nhưng Vinashin chỉ là một tập đoàn kinh tế đơn thuần nghĩa đen, có thì thêm lợi ích, không có thì cũng không ảnh hưởng là bao với nền kinh tế đất nước, há cứ phải cố công phục hồi bằng mọi giá?

 

Tôi cho rằng việc cần bàn của Quốc Hội kỳ này là vấn đề vĩ mô. Cần phải có tầm nhìn an toàn trên cơ sở những con số tính toán cụ thể của các nhà nghiên cứu, chỉ khi họ đồng loạt ký nháy, CP mới nên đưa vào quyết sách. Vấn đề đầu tiên cần bàn trong mô hình này chính là văn hóa làm việc theo trình tự “Nghe, vấn, viết, bàn, ban, hành, kiểm, kết, đúc”.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)