Tìm kiếm
Trang chủ
Diễn đàn
An Tĩnh cổ lục
* Dấu tích Việt Thường Thị và vai trò Nghệ An trong dòng lịch sử Việt Nam
* Những điều kỳ lạ Phlanhoa đọc được trong trời đất Việt Thường
* Việt Thường phong tục
Ẩm thực Nghệ An - Hà Tĩnh
* Văn hóa ẩm thực Việt Nam
* Dưỡng sinh
* Phật giáo có nguồn gốc ở Việt Nam
Khảo cổ Nghệ Tĩnh
Bản sắc văn hóa Xứ Nghệ
Ví dặm
Góc nhìn Phlanhoa
 Ngô khoai học chuyện kế sách
 Bình luận
  * Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
* Bình luận
* Chiêm tinh láo nháo Phlanhoa
Phòng văn chương
* Phản biện các nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều
* Phlanhoa viết
Phòng thơ
* Lý thuyết học làm thơ
* Thơ về Nghệ An - Hà Tĩnh
* Thơ Phlanhoa
* Thất ngôn bát cú
Du lịch đó đây
* Khoảnh khắc cuộc sống
Ngôn ngữ không lời
Trang thông tin xã Đức La
* Phlanhoa hát
Liên hệ - Góp ý
Liên kết website
Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt?
 
(22h: 08-11-2010)
Mần răng để tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho tốt?Ngô: Đố cụ, mần răng để hàng cứu trợ không bị chỗ thừa, chỗ thiếu?

Khoai: Nếu mềnh mà chủ tịch huyện thì mềnh mần ri:

-        Ngay tại cửa ngõ vào địa phận huyện nhà, mềnh lập trạm tiếp đón giã chiến, dựng hai cái bảng to, một bảng ghi danh sách các thôn chưa được cứu trợ, bảng còn lại ghi các trường hợp đặc biệt cần được ủng hộ nhiều hơn như gia đình có tang thương, trôi mất nhà cửa, người già neo đơn. Ngoài việc cập nhật tại chỗ, nắm chắc danh sách, tình hình các thôn đã được cứu trợ, nhiều ít bao nhiêu, thì còn yêu cầu các xã kiểm tra lại tình hình xã mình, gọi điện thông báo để cập nhật thông tin liên tục hàng ngày.

 

-        Đồng thời tại nơi tiếp đón, mềnh bố trí một đội thanh niên xung kích, sẵn sàng đi cùng dẫn đường cho các đoàn cứu trợ đến tận nơi chưa có cứu trợ một cách dễ dàng, không sợ lạc đường.

 

-        Soạn thảo và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng kế hoạch tiếp đón cứu trợ với nội dung bao gồm: công bố khoảng 10 điện thoại di động làm đường dây nóng, tài khoản ngân hàng, địa điểm đón tiếp và chương trình hành động, để các đoàn cứu trợ tiện bề liên lạc.

 

-        Người phụ trách đường dây nóng luôn luôn là người nắm vững thông tin các địa phương như tình hình thiệt hại, đã được cứu trợ đến đâu, đường sá dễ hay khó, hiện tại nhân dân thiếu gì, áo quần, chăn màn, gạo muối hay hạt giống…Mềnh nghĩ, nếu có đường dây nóng chỉ dẫn, các đòan cứu trợ sẽ mua đúng thứ dân đang cần và tránh được trường hợp thứ thừa, thứ thiếu.

 

-        Liên lạc hai chiều, để những nơi mà đường sá khó khăn quá, xe hàng cứu trợ không thể tới nổi, thì yêu cầu xã cử người, đón đoàn tại điểm xe có thể tới, rồi đem xe cải tiến đến tiếp nhận tại chỗ, đem về phát cho dân.

 

Ngô: Rứa những nhà cứu trợ mà cứ nằng nặc đòi phục vụ xã mình thì cụ mần răng?

 

Khoai: Cấy ni thì quyền của họ thôi, nếu vận động mà họ không nghe thì phẩy chịu chơ mần răng được.

 

Ngô: Rứa những đoàn đến mà chỉ trao cái biển ghi số tiền thì cụ mần răng?

 

Khoai: Mềnh sẽ chỉ đạo từ chối chụp hình cũng như tiếp nhận trường hợp này, vì đang nước sôi lửa bỏng thì đem tiền gạo đến ủng hộ chớ răng lại cắc cớ đưa có cái biển ghi số tiền rồi biểu chon người ta “chờ sáng giăng”. Còn nếu như lỡ nhận rồi mà chuyển tiền không đủ thì mềnh sẽ chụp lại cái biển, rồi mềnh công bố lên báo là mới nhận một nửa để nhân dân được biết sự thật .

 

Ngô: rứa còn những gia đình không chịu dọn nhà cửa để ở, đòi tính thiệt hại thì mần răng?

 

Khoai: Cấy ni thì chỉ là dân hiểu sai, nên sau lũ là phải họp dân để phổ biến, quán triệt tinh thần đến từng người cho đàng hoàng, rằng lũ lụt thiên tai là lỗi của trời, cho nên mỗi người, mỗi nhà đều phải biết chấp nhận. Còn cứu trợ là do tấm lòng các nhà hảo tâm, chứ mềnh đâu có quyền đòi hỏi. Quán triệt rồi mà năm sau còn ăn vạ kiểu đó thì chính quyền mặc kệ cho tự lo liệu lấy.

 

Ngô: Rứa còn chuyện dân mà thắc mắc ít nhiều thì cụ giải quyết mần răng?

 

Khoai: Cấy ni sau lũ cũng phải họp dân mà quán triệt, mà giải tích cho tỏ tường cơ sự. Tuy nhiên chuyện dân thắc mắc là cơm bữa, người lãnh đạo phải vững vàng, chuyện vặt vãnh rồi sẽ qua mau. Cơ bản là sổ sách, đường lối rõ ràng minh bạch thì không sợ chi hết.


Để gửi ý kiến nhấp vào đây

Các tin khác:
 Đấu giá "Tứ linh" hay diễn tuồng "Mèo mả gà đồng" (12h: 26-11-2010)
 Ngô - Khoai học chuyện tư duy tương lai (15h: 10-02-2011)